Có nên đầu tư vào bảo hiểm trong thời điểm này?

Cập nhật: 08:05 | 15/08/2019

TBCKVN - Nhiều người vẫn còn e dè đặt câu hỏi có nên đầu tư vào bảo hiểm không? Dưới đây là 5 lý do sau sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi và tự tin hơn khi đầu tư.

co nen dau tu vao bao hiem trong thoi diem nay

Mở rộng cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp bảo hiểm

co nen dau tu vao bao hiem trong thoi diem nay

Chính sách bảo hiểm tiền gửi Việt Nam - bảo vệ tốt nhất quyền lợi cho người gửi tiền

co nen dau tu vao bao hiem trong thoi diem nay

Nên đầu tư vào bảo hiểm hay tiết kiệm ngân hàng để sinh lời?

Bảo hiểm là kênh đầu tư đem lại nhiều quyền lợi

Khi đầu tư vào bảo hiểm bạn sẽ được bảo vệ bằng nhiều quyền lợi mà mỗi sản phẩm tương ứng đem lại. Số tiền bạn nộp phí định kỳ sẽ giống như một khoản tích lũy, phát huy tác dụng nếu bạn không may gặp rủi ro trong khi hợp đồng còn hiệu lực. Còn nếu suốt quá trình đó bạn không gặp rủi ro thì số tiền đáo hạn cuối kỳ sẽ là số tiền vốn bạn nộp vào bảo hiểm và thêm một phần lãi theo thỏa thuận hợp đồng.

Ngoài ra, có thể thấy bảo hiểm nhân thọ cũng là một kênh đầu tư sinh lời khi bạn được hưởng lãi suất giống như gửi tiền ngân hàng, dù mức lãi suất kém hấp dẫn hơn. Thế nhưng, yếu tố sinh lãi chỉ là phần phụ của bảo hiểm nhân thọ. Nếu so sánh với việc bạn không may gặp rủi ro và nhận được tiền chi trả quyền lợi thì bạn sẽ thấy, mức "lãi" mà bảo hiểm nhân thọ mang đến cho bạn không còn là lãi suất tiền gửi đơn thuần.

Như vậy, bảo hiểm nhân thọ chính là một kênh đầu tư vừa đem lại yếu tố bảo vệ, tích lũy cho người tham gia lại vừa có yếu tố đầu tư sinh lời theo thời gian.

co nen dau tu vao bao hiem trong thoi diem nay
Ảnh minh họa

Linh hoạt trong việc đóng phí

Tùy thuộc vào mức tổng phí bảo hiểm mà bạn cần đóng, bạn có thể lựa chọn nộp phí trong 8, 10-15 hay 20 năm, tùy vào tình hình tài chính của bản thân. Ngoài ra, khách hàng có thể linh hoạt tăng hoặc giảm mức phí sau khi đóng đầy đủ phí trong 3-4 năm đầu của hợp đồng.

Khi bạn tham gia sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, ngoài số phí cần đảm bảo cho phần bảo hiểm rủi ro thì phần đầu tư bạn có thể tăng hoặc giảm số tiền đầu tư vào theo tình hình tài chính cá nhân ở từng thời điểm.

Chính vậy, khách hàng sẽ có tâm lý thoải mái khi đầu tư bởi vì không cần lo lắng khi thiếu tiền đầu tư hay không cần tiếc nuối khi mình có khả năng hơn trong việc đầu tư mà không cần đầu tư lại từ đầu.

Quyền được lựa chọn thuộc về chính khách hàng

Khi tham gia các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thông thường, khách hàng hoàn toàn an tâm về các kênh đầu tư của công ty bảo hiểm như gửi tiết kiệm, bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu... Riêng các sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, người tham gia có quyền lựa chọn một trong các quỹ đầu tư mà bạn đánh giá tốt nhất thông qua các chỉ số như mục tiêu đầu tư của từng quỹ, hình thức đầu tư, mức độ rủi ro và lợi nhuận dự kiến.

co nen dau tu vao bao hiem trong thoi diem nay
Ảnh minh họa

Kênh đầu tư dài hạn bắt đầu từ con số nhỏ và an toàn

Số tiền mà bạn dành cho bảo hiểm có thể bắt đầu từ một con số nhỏ. Với mức phí chỉ từ 8 - 10 triệu/năm là bạn đã hoàn toàn có thể tham gia vào bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ cho bản thân và cả gia đình. Như vậy mỗi ngày bạn chỉ cần tích lũy khoảng 20 - 30 ngàn đồng, tương đương với một bữa ăn sáng.

Vì sao nói đây làm một kênh an toàn? Một công ty bảo hiểm để được cấp phép thành lập cần một số vốn đủ lớn theo quy định (không ít hơn 300 tỷ đồng), chịu sự quản lý gắt gao và nghiêm ngặt của Nhà nước.

Trong trường hợp công ty bảo hiểm bắt buộc phải tuyên bố phá sản, doanh nghiệp này phải chuyển giao toàn bộ các hợp đồng bảo hiểm đã ký cho một công ty bảo hiểm khác theo thỏa thuận hay theo chỉ định của cơ quan quản lý nhà nước về kinh doanh bảo hiểm, kèm theo việc chuyển giao hợp đồng bảo hiểm là chuyển giao tài sản, các quyền và nghĩa vụ tài chính.

Như vậy, nếu công ty có bị phá sản thì quyền lợi của khách hàng vẫn sẽ được duy trì nguyên vẹn, không có sự ảnh hưởng lớn, không mất tiền của khách hàng. Có chăng chỉ là sự thay đổi về mặt quản lý khi đơn vị quản lý hợp đồng sẽ là một đơn vị mới.

Vậy nên không thể phủ định, kênh đầu tư bảo hiểm nhân thọ là một kênh có độ an toàn rất cao, có thể cân nhắc đầu tư lâu dài so với vàng hay tiền đô.

Hưởng thụ sự nhàn hạ khi đầu tư vào công ty bảo hiểm với các kênh đầu tư uy tín

Khi gửi gắm tiền đầu tư cho công ty bảo hiểm thông qua sản phẩm bảo hiểm, khách hàng sẽ được hưởng thụ sự nhàn hạ bởi các quỹ đầu tư đều được các chuyên gia đầu tư hàng đầu quản lý. Nếu không uy tín và chuyên nghiệp thì chính công ty sẽ phải chịu hậu quả bởi tiền phí của khách hàng nộp vào, công ty cũng phải dùng số đó đi đầu tư để sinh lãi. Từ đó mới có phí bồi thường, chi trả quyền lợi cho khách hàng.

Vì thế, nếu muốn thông qua các công ty bảo hiểm để đầu tư tài chính, bạn sẽ hoàn toàn an tâm về độ an toàn và tin cậy. Mức lãi có thể không quá hấp dẫn như nhiều kênh đầu tư khác nhưng tiền của khách hàng luôn ở trong trạng thái an toàn, đó là điều mà chỉ bảo hiểm mới có thể làm được.

Hơn nữa, người tham gia cũng không phải tốn công sức hay mất thời gian tìm hiểu nguồn đầu tư, kênh đầu tư, kiến thức, thị trường biến động mà đôi khi nếu chậm trễ sẽ bị vụt mất cơ hội.

Bảo hiểm nhân thọ là một kênh đầu tư xứng đáng khi hội tụ rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các kênh đầu tư khác.

Thu Uyên