Chủ tịch Nguyễn Đức Chung bật mí về quy hoạch Khu đô thị vệ tinh Xuân Mai

Cập nhật: 11:09 | 08/06/2019

TBCKVN - Tại Phiên 5 của “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia – ASEAN” với chủ đề “Gặp gỡ Hà Nội – Italia”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đánh giá cao ý tưởng về việc thiết kế quy hoạch Khu đô thị Xuân Mai của các nhà đầu tư đến từ Italia về kế hoạch phát triển khu đô thị vệ tinh này.

chu tich nguyen duc chung bat mi ve quy hoach khu do thi ve tinh xuan mai

Nghiên cứu quy hoạch Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên... thành các đô thị hiện đại

chu tich nguyen duc chung bat mi ve quy hoach khu do thi ve tinh xuan mai

Đô thị vệ tinh – đáp số của bài toán quỹ đất 2019?

chu tich nguyen duc chung bat mi ve quy hoach khu do thi ve tinh xuan mai

Hà Nội trình Quy hoạch đô thị Hòa Lạc rộng hơn 17.000ha

Theo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Hà Nội hướng tới việc đưa thành phố trở thành một đô thị hiện đại bằng việc phát triển các khu đô thị mới, thông minh, đồng thời tập trung phát triển 5 khu đô thị vệ tinh nhằm dãn dân cư ở khu vực nội thành.

chu tich nguyen duc chung bat mi ve quy hoach khu do thi ve tinh xuan mai
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Phiên 5 của “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia – ASEAN” với chủ đề “Gặp gỡ Hà Nội – Italia”

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội bật mí, hiện đang có một chủ đầu tư người Isarel đang thiết kế quy hoạch đối với dự án này. Do đó, các doanh nghiệp Italia có thể hợp tác để cùng thiết kế quy hoạch đối với khu đô thị vệ tinh này.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, Italy hiện có 26 dự án đầu tư hoạt động tại Hà Nội với tổng vốn đăng ký trên 39 triệu USD trong các lĩnh vực nổi bật gồm: công nghiệp chế biến chế tạo; thương mại bán buôn, bán lẻ; dịch vụ chuyên môn, công nghệ thông tin và xây dựng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Italy cũng đã tham gia góp vốn, mua cổ phần trong 7 doanh nghiệp Việt Nam với giá trị trên 3,2 triệu USD.

Về hoạt động thương mại, kim ngạch xuất nhập giữa Hà Nội và Italy năm 2018 đạt 387 triệu USD với các mặt hàng chủ yếu gồm: giày dép, cặp túi, máy móc thiết bị phụ tùng, sản phẩm dệt may, nông sản các loại...

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, kết quả trên còn khá khiêm tốn so với bề dầy quan hệ chính trị giữa 2 nước. Tuy nhiên, hiện đang có bước phát triển tích cực đặc biệt là trong bối cảnh Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực từ năm 2019 và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU có thể sẽ được ký kết trong thời gian tới.

Đặc biệt, EVFTA là Hiệp định thương mại toàn diện về mở cửa thị trường đầu tiên của Liên minh Châu Âu với một quốc gia đang phát triển của Châu Á, sẽ là bước quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của Việt Nam trên tất cả các ngành, lĩnh vực; cải thiện toàn diện môi trường kinh doanh, cũng như thể chế giúp Việt Nam cơ cấu lại xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn.

chu tich nguyen duc chung bat mi ve quy hoach khu do thi ve tinh xuan mai
Quy hoạch chung đô thị vệ tinh Xuân Mai

Theo phê duyệt ngày 04/06/2015 của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, Xuân Mai sẽ là một trong những đô thị vệ tinh phía Tây Nam của đô thị trung tâm Hà Nội; là đô thị dịch vụ - công nghiệp hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp, hệ thống làng nghề của địa phương; là cửa ngõ giao thông phía Tây Hà Nội giao thương với các tỉnh phía Tây Bắc; là đô thị đại học với trung tâm giáo dục đào tạo cấp vùng; là đô thị sinh thái dựa trên cảnh quan thiên nhiên hiện có.

Đến năm 2020, dự báo quy mô dân số khoảng 100.000 người, trong đó, dân số đô thị khoảng 42.420 người, dân số nông thôn khoảng 57.580 người, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 42,4%. Diện tích đất tự nhiên khu vực lập quy hoạch khoảng 6.537,66 ha, trong đó, diện tích đất khu vực nội thị khoảng 3.585,76 ha, diện tích đất khu vực ngoại thị khoảng 2.951,9 ha.

Khu vực trọng tâm chính của đô thị là hai điểm trung tâm của hai cực phát triển đô thị Xuân Mai gồm thị trấn hiện hữu và khu vực giữa núi Thoong và sông Bùi. Tại khu vực đô thị cũ cải tạo tập trung tạo lập không gian trọng tâm tại điểm giao cắt giữa tuyến Quốc lộ 6 và trục trung tâm, đây là điểm trung chuyển, tập trung các đầu mối giao thông, đồng thời là điểm giao cắt của 2 tuyến đường sắt đô thị, tại đây phát triển các dịch vụ công cộng. Khu trung tâm hành chính mới tại khu vực trục không gian núi Thoong - sông Bùi, bố trí quảng trường công cộng của đô thị gắn với trung tâm hành chính tạo không gian mở gắn kết khu vực núi Thoong và trục cảnh quan sông Bùi.

Văn Thắng