Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đặng Hồng Anh bị tố "ngồi nhầm ghế"

Cập nhật: 12:04 | 12/10/2018

TBCKVN - Theo đơn gửi Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhiệp trẻ tỉnh Hưng Yên) cho hay: Tân chủ Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Đặng Hồng Anh thiếu rất nhiều tiêu chí để được bầu vào vị trí Chủ tịch.  

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Thắng, ông Đặng Hồng Anh (SN 1980, TP. HCM) thiếu rất nhiều tiêu chí để được bầu vào vị trí Chủ tịch, trong đó dễ thấy nhất là ông này không có chân trong Ủy viên Trung ương Hội khóa V thì không thể nào được vào Ủy ban Trung ương (UBTƯ) Hội khóa VI.

chu tich hoi doanh nhan tre dang hong anh bi to ngoi nham ghe
Ông Đặng Hồng Anh (người phát biểu) tại Đại hội VI của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam vừa qua

Ông Thắng nói: Theo Điều lệ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Điều 17 nêu rõ: “Chủ tịch Hội do UBTƯ Hội hiệp thương cử ra trong số các ủy viên UBTƯ Hội”.

Và theo Đề án số 62/UBTƯ-DNT ngày 6.7.2018 về “Xây dựng Thường trực Đoàn Chủ tịch UBTƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2018-2021”, tại điểm 3, cũng nêu rõ: Chủ tịch Hội khóa V giới thiệu nhân sự Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội khóa VI trong danh sách ủy viên T.Ư Hội. Do vậy, ông Thắng khẳng định, ông Đặng Hồng Anh không đủ tiêu chuẩn để giới thiệu vào Thường trực Đoàn Chủ tịch Hội khóa VI, lại càng không thể trở thành Chủ tịch Hội.

“Việc giới thiệu ông Đặng Hồng Anh không phải là Ủy viên Ủy ban Trung ương Hội khóa V ứng cử chức Chủ tịch Hội DNT Việt Nam khóa VI là vi phạm nghiêm trọng Điều lệ của Hội. Trong danh sách 101 nhân sự là Ủy viên T.Ư Hội khóa V và 31 nhân sự là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội khóa V (nhiệm kỳ 2014-2017), đều thể hiện không có tên ông Đặng Hồng Anh.” - ông Thắng cho biết.

Cũng theo ông Thắng, tại kỳ họp thứ nhất, trong khi chức Chủ tịch của ông Đặng Hồng Anh còn chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê chuẩn thì ông này đã vội vã sử dụng con dấu của Hội đóng và ban hành một số văn bản trái quy định như Quy chế hoạt động Thường trực Đoàn Chủ tịch và Bảng phân công thường trực Hội…

Bên cạnh những vấn đề thuộc về cá nhân ông Chủ tịch Đặng Hồng Anh, trong lá đơn tố cáo gửi tới các cơ quan hữu trách, ông Nguyễn Văn Thắng cũng dẫn luật khẳng định Đại hội vừa qua của Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có vấn đề về mặt thời gian tổ chức.

Theo đó, khoản 3, Điều 24, Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21.4.2010 của Chính phủ quy định: “Trước khi tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 30 ngày, ban lãnh đạo Hội phải có văn bản báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 14 Nghị định này và cơ quan quản lý ngành, lĩnh vực hội hoạt động”.

chu tich hoi doanh nhan tre dang hong anh bi to ngoi nham ghe
chu tich hoi doanh nhan tre dang hong anh bi to ngoi nham ghe
Đơn tố cáo của hội viên.

Cụ thể, ngày 3.8.2018, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có Công văn số 79/CV-HDNTVN gửi Bộ Nội vụ xin phép tổ chức Đại hội VI, nhiệm kỳ 2018-2021. Đến ngày 17.8.2018, Hội tiếp tục có Công văn số 105/CV-HDNTVN về việc bổ sung hồ sơ. Như vậy về mặt pháp lý, ngày 17.8 được coi là ngày Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đủ cơ sở pháp lý để trình xin Bộ Nội vụ cho phép tổ chức đại hội.

Vậy nhưng không hiểu vì lý do gì, chưa đầy 1 tuần sau, ngày 23.8.2018, Bộ Nội vụ đã đồng ý Hội tổ chức Đại hội nhiệm kỳ VI vào ngày 27 và 28.8.2018 tại TP.Hà Nội.

Vị Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ Hưng Yên, thẳng thắn đề nghị ông Lê Quốc Phong - Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (cơ quan chủ quản của T.Ư Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam) và ông Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các cơ quan hữu trách sớm xem xét và có ý kiến hủy kết quả bầu Ủy ban Hội và các chức danh đã được bầu tại kỳ họp thứ nhất của Ủy ban UBTƯ Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VI.

Được biết, ông Đặng Hồng Anh là Phó Chủ tịch Tập đoàn Thành Thành Công (TTC), Chủ tịch Công ty TNHH MTV Đầu tư DHA là con trai của ông Đặng Văn Thành, ông trùm trong giới ngân hàng. Đây là người nổi tiếng trên thị trường bất động sản TP. HCM.

PV