Nhận định chứng khoán ngày 12/9:

Chỉ số VN-Index hướng đến thử thách vùng 1.000 điểm

Cập nhật: 23:01 | 11/09/2018

TBCKVN - Diễn biến tích cực được duy trì trong phiên chiều ngày 11/9, lực cầu lan toả giúp thị trường có phiên bứt tốc mạnh mẽ. Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư sẽ giúp thị trường có thêm những phiên giao dịch thăng hoa. Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 12/9/2018.

chi so vn index huong den thu thach vung 1000 diem
Chỉ số VN-Index hướng đến thử thách vùng 1.000 điểm. Ảnh minh hoạ

Vẫn cần phiên xác nhận breakout

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Về kỹ thuật, chỉ số Vnindex đã vượt đường trung bình MA100 ngày đồng thời cũng vượt qua ngưỡng Fibonacci 78,6% ở 984,8 điểm. Tuy nhiên vẫn cần phiên xác nhận chỉ số này breakout đường trendline nối 2 đáy giữa tháng 7 và tháng 8 vừa qua để hướng tới mốc tâm lý 1.000 điểm.

Tăng điểm

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trong các phiên tới, chỉ số VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên, trong quá trình đi lên, thị trường có thể gặp phải các áp lực rung lắc đan xen.

Không nên mua đuổi

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

FPTS để ngỏ khả năng rung lắc mạnh có thể tái diễn khi VN-Index tiếp cận khu vực kháng cự 990 -1000 điểm. Nhà đầu tư với chiến lược trend-following không nên mua đuổi để tránh rủi ro của lực bán T+ mà thay vào đó có thể theo dõi những cổ phiếu cơ bản chưa tăng để chờ thời điểm giải ngân thích hợp.

Giằng co và đi ngang

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường tăng điểm mạnh trong phiên hôm nay với dòng tiền cũng có sự gia tăng tích cực. Trên góc độ kỹ thuật, phiên tăng này đã giúp cải thiện tín hiệu trung hạn của VN-Index lên Tích cực sau khi chỉ số vượt thành công ngưỡng cản 983 điểm (MA100). Nhưng diễn biến này vẫn chưa thuyết phục được hoàn toàn các nhà đầu tư khi mà mức chiết khấu trên thị trường phái sinh đã được thu hẹp lại nhưng vẫn duy trì âm khá lớn 5,8 điểm. Theo đó, diễn biến phiên ngày mai sẽ có ý nghĩa quan trọng, nếu VN-Index bứt phá được ngưỡng tâm lý 990 điểm thì có thể kỳ vọng vào việc thử thách lại ngưỡng 1.000 điểm; ngược lại, nếu áp lực cung tăng mạnh khiến chỉ số điều chỉnh ngay sau đó thì đây vẫn sẽ chỉ là giai đoạn tích lũy của thị trường chung.

Dự báo, trong phiên giao dịch 12/9, VN-Index có thể sẽ giằng co và đi ngang với biên độ trong khoảng 980-990 điểm (MA10-ngưỡng tâm lý). Nhà đầu tư ngắn hạn sau khi đã giảm tỷ trọng trong tuần qua chỉ nên giữ tỷ trọng ở mức an toàn và quan sát thị trường để có quyết định hợp lý. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực trong thời gian tới.

Tâm lý chung vẫn còn biến động (Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)

Thị trường đã ổn định trở lại nhờ không có diễn biến mới ở vấn đề tranh chấp thương mại đêm qua trong khi thị trường Phố Wall hồi phục nhẹ. Đường MA 50 ngày một lần nữa cho thấy là ngưỡng hỗ trợ vững chắc trong phiên hôm thứ 6. Theo đó thị trường đã và đang tăng về cận trên của biên độ biến động hiện tại. Tuy nhiên tâm lý chung vẫn dễ biến động trong ngắn hạn với nhiều NĐT sẵn sàngchốt lời ngay nếu tâm lý chung có sự thay đổi.

Tiến dần về mốc 1000

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ số VN-Index tăng mạnh trong phiên sáng với lực kéo mạnh từ VIC, VNM và GAS. Theo đà tăng mạnh trong phiên sáng, chỉ số tiếp tục bức phá trong phiên chiều với sự trợ lực thêm từ nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng như VCB, CTG và BID. Khối ngoại hỗ trợ mạnh thị trường trong phiên hôm nay khi mua ròng hơn 181 tỷ trong phiên sáng và nâng mức mua ròng lên hơn 483 tỷ trong phiên chiều. Trên quan điểm của BSC, thị trường bứt phá sau khi tâm lý tích cực của thị trường được củng cố những phiên tích lũy trước, chỉ số tiếp tục trong xu hướng tiến dần về mốc 1000. Nhà đầu tư nên theo dõi những cổ phiếu đang hút dòng tiền mạnh như nhóm ngân hàng, bất động sản và dầu khí.

VN-Index chuyển sang tích cực

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Trung tính đối với chỉ số HNX-Index với ngưỡng kháng cự MA10 và MA100 tại vùng 112-112,5 điểm có thể sẽ được thử thách. Ngược lại, VN-Index và VN30 đã có sự cải thiện mạnh mẽ tín hiệu ngắn hạn từ Tiêu cực lên Tích cực, tuy nhiên, khu vực hỗ trợ MA10, MA20 ngày tại 978 điểm đối với VN-Index và 955 điểm của VN30 có thể sẽ được kiểm tra lại. Trước mắt chỉ số VN-Index còn hai vùng kháng cự mạnh của đường MA240 ngày tại 990 điểm và đỉnh cũ tại 1.000 điểm.

Tiếp tục hồi phục hướng đến thử thách vùng 1.000 điểm

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Nhìn tổng thể, mức độ tham gia thị trường tăng mạnh trong hôm nay khi thanh khoản vượt lên mức 4.400 tỷ trên HSX đặc biệt là xu hướng gia tăng mua ròng mạnh của khối ngoại. Sự bất ổn của các yếu tố bên ngoài có vẻ đang dần mờ nhạt và các yếu tố nội tại của thị trường dần trở nên hấp dẫn hơn. VPBS duy trì quan điểm cho rằng thị trường có thể tiếp tục hồi phục hướng đến thử thách vùng 1.000 điểm.

Cân nhắc mở vị thế mua thăm dò trở lại

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Thị trường bất ngờ khởi sắc hơn khi hầu hết các nhóm ngành đều tăng tích cực, trong đó đóng góp nhiều nhất cho chỉ số là ngân hàng, thực phẩm đồ uống, dầu khí và bất động sản. Khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh VNM, HPG, VJC tạo thêm sự hứng khởi cho các nhà đầu tư nội. Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn tăng trở lại mức 5 nghìn tỷ, cho thấy dòng tiền có dấu hiệu tái gia nhập thị trường.

Nhà đầu tư cân nhắc mở vị thế mua thăm dò trở lại, đón đầu mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2018.

Chờ tín hiệu vượt ngưỡng kháng cự để mở vị thế mua

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn là yếu tố tích cực trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể chờ tín hiệu vượt ngưỡng kháng cự để mở vị thế mua.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân