Cầu thang: Đứa con bị “thất sủng” trong nhiều thiết kế công trình

Cập nhật: 18:57 | 11/08/2018

TBCKVN - Trong thiết kế nhà cửa, cầu thang luôn đóng vai trò quan trọng nếu đã xét đến yếu tố phong thủy. Nhiều người vì thiếu hiểu biết đã phải chuốc vận đen do thiết kế cầu thang không hợp lý. Dưới đây là một số lưu ý cơ bản cho những gia chủ thức thời.  

Vị trí đặt cầu thang. Cầu thang được xem là phương tiện “dẫn khí từ tầng này lên tầng kia” nên thường phải được thiết kế sao cho rộng rãi, sáng sủa và không bị tù túng. Bản thân cầu thang không phải là một yếu tố phong thuỷ xấu, tuy nhiên, theo một số cách sử dụng, chúng không thực sự đem lại hiệu quả về phong thuỷ cho gia chủ. Điều này có rất nhiều cách lý giải khác nhau.

Theo phong thủy, nếu cầu thang tối và thấp, các luồng khí di chuyển trong nhà sẽ dễ bị chặn lại. Trong trường hợp này, bạn có thể treo một tấm gương lên trần để tăng cường chiếu sáng cũng như làm tăng nguồn khí, mặt khác cũng để tránh làm bậc thang trống dưới nền vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc dẫn khí từ dưới lên trên.

cau thang dua con bi that sung trong nhieu thiet ke cong trinh

Vị trí được cho là xấu nhất khi đặt cầu thang trong nhà chính là vị trí cửa chính nhìn thẳng và thông suốt vào cầu thang, hoặc khi cầu thang đặt ở giữa nhà, nơi tập trung nhiều năng lượng phong thuỷ. Theo nhiều chuyên gia về phong thủy, khi thiết kế nhà cần tránh đặt cầu thang chạy thẳng xuống cửa. Điều này khiến cho khí (cũng như tiền của trong nhà) tuôn chảy mất. Để khắc phục khiếm khuyết này, bạn có thể treo một khánh nhạc hoặc quả cầu thủy tinh ở giữa bậc thang cuối với lối vào để làm nhẹ dòng khí lưu chuyển.

Hình dạng, kết cấu cầu thang. Theo quan niệm của người xưa, cầu thang sẽ tốt nếu được uốn lượn hình long bàng (rồng cuộn). Ở một góc độ khác, một cầu thang xoáy trôn ốc nhìn xuyên xuống như chiếc nút chai cũng làm nhiều gia chủ quan ngại. Nó không những hở bậc mà còn làm khí thoát ra giống như có một lỗ hổng trong nhà. Nếu kiêng kỵ và muốn khắc phục nhược điểm này, bạn có thể đặt một gói cây nhỏ hay vật gì xanh trên tay vịn rồi bố trí đèn trên trần chiếu xuống cầu thang từ đầu đến cuối để dẫn khí.

Theo quan niệm phong thủy cầu thang, cầu thang đẹp là điểm khởi đầu dẫn luồng khí trong lành đến các phòng sinh hoạt của toàn bộ căn nhà. Vì thế điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà phải sáng sủa, thông thoáng, và được đặt vào cung “lành”, hướng tốt. Một điều rất cần thiết là số bậc của mỗi tầng, cũng như của cầu thang, tính từ bậc thứ nhất đến bậc kết thúc phải rơi vào cung “Sinh” trong vòng tuần hoàn “Sinh”, “Lão”, “Bệnh”, “Tử” như các nhà phong thuỷ vẫn quan tâm. Vì thế, tổng số bậc cầu thang là bậc lẻ (21, 17...). Được như vậy sẽ đảm bảo không những thuận tiện về sinh hoạt, đồng thời cũng mang lại cho chúng ta cảm giác yên tâm, thoải mái trong ngôi nhà của mình. Số lượng bậc thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc (chiếu tới, hành lang). Nếu có chiếu nghỉ thì chiếu nghỉ được tính như một bậc thang bình thường.

cau thang dua con bi that sung trong nhieu thiet ke cong trinh

Chọn cung,vị để đặt cầu thang. Lời khuyên của các nhà phong thủy cho gia chủ là tránh đặt vào cung xấu dẫn đến việc gia đình hay xảy ra điều xấu. Chẳng hạn, cầu thang có chức năng để làm giao thông đi lại từ tầng dưới lên tầng trên, tỷ lệ sử dụng rất cao, nên nếu nằm ở cung xấu, thì người đi lại hay xảy ra vấp ngã, gây chấn thương. Nếu cầu thang nằm ở phương vị tốt, thì các tầng trên được dẫn khí tốt lên, nhưng nếu cầu thang nằm ở phương vị xấu, khí xấu cũng bị động và dẫn lên trên, ảnh hưởng tới các tầng. Tuy nhiên, các cung tốt dành cho các công năng quan trọng liên quan đến tài vận và sức khỏe con người là giường, bếp, ban thờ, nên đặt cầu thang vào cung bình là hợp lý nhất theo phong thủy.

Chọn vật liệu cho cầu thang. Theo lời khuyên từ các chuyên gia, việc chọn lựa vật liệu cho xây lắp cầu thang là không quá cần thiết và quan trọng, cũng chẳng cần phải tính theo mệnh của gia chủ, hay chọn theo ngũ hành của phương vị. Bởi vật liệu của cầu thang chỉ có tầm quan trọng rất ít trong tổng thể phong thủy của ngôi nhà. Trong khi ảnh hưởng tốt xấu của một ngôi nhà, thì “thế và hướng chiếm trên 50%, cửa chính 10%, ban thờ 10%, giường 10%, bếp 10%, còn lại gần 10% phân bổ cho các yếu tố còn lại của ngôi nhà, trong đó có cầu thang”.

Một số thông số kỹ thuật với cầu thang nhà dân dụng

- Chiều rộng của thân thang: Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang thường rộng từ 0,9 m đến khoảng 1,2 m.

- Độ dốc của cầu thang: Độ dốc của cầu thang quyết định bởi tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của bậc thang, có quan hệ mật thiết với khoảng rộng của bước đi, được tính bằng công thức 2h + b = 600 mm (trong đó h là chiều cao bậc thang; b là chiều rộng bậc thang). Trong các công trình kiến trúc, độ cao của bậc thang trong nhà thường từ 150 đến 180 mm, chiều rộng tương ứng từ 240 đến 300 mm.

- Kích thước của chiếu nghỉ: Chiều rộng của chiếu nghỉ không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải thuận tiện trong quá trình vận chuyển.

- Chiều cao của lan can: Có liên quan mật thiết với độ dốc của cầu thang, cầu thang không dốc yêu cầu lan can làm cao một chút.Thông thường chiều cao của lan can tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn là 900 mm.

Nam Thiên