Cận trọng trước 'ma trận' hàng nhái...

Cập nhật: 12:48 | 07/09/2018

Lợi dụng tâm lý ham rẻ, thích thuận tiện mà nhiều đối tượng đã thông qua các trang mạng để tiến hành lừa đảo.

Chắc chắn, bạn sẽ rất hoang mang khi thấy thông tin điện thoại Samsung Galaxy Note 9, phiên bản mới nhất của hàng này, có giá chỉ chưa đầy 3 triệu đồng; hay Sam Sung Galaxy J7 cũng chỉ có giá dưới 2 triệu đồng… và còn được bên bán "đảm bảo hành chính hãng nguyên hộp".

Bởi lẽ, những sản phẩm trên theo thông tin từ chính cửa hàng điện tử của Samsung có giá cao gaaso cả chục lần. Chẳng hạn như Samsung Galaxy Note 9 hiện đang được giới thiệu với giá 22,99 triệu cho bản 128 GB và 28,49 triệu cho bản 512 GB.

Nhưng, thực tế là những dòng thông tin quảng cáo điện thoại giá "siêu rẻ" như trên đang tràn lan trên nhiều trang mạng xã hội, website bán hàng... và được chia sẻ "chóng mặt".

Chị Nguyễn Thu Hà (Hà Nội) cho biết do thấy mẫu điện thoại Samsung Galaxy Note 9 mới được giới thiệu khá hấp dẫn nên tìm hiểu để mua. Nhưng sau đó thì thấy khá hoang mang khi mỗi nhà phân phối "chạy" một chương trình quảng cáo khác nhau, có nơi tặng quà đến 8 triệu đồng, lại có nơi giảm giá tới hơn 3 triệu đồng cho sản phẩm, đặc biệt có cả những quảng cáo bán Samsung Galaxy Note 9 Plus với giá chỉ 2,9 triệu đồng.

Nhắn tin cho người bán thì cũng chỉ nhận được thông tin khá mơ hồ, như công ty đang có chương trình khuyến mãi; đây là hàng xách tay Singapore chính hãng... "Khi được yêu cầu đến tận nơi xem, kiểm tra hàng thì các chủ hàng đều tránh và đề nghị được giao hàng tận nơi cho khách khiến tôi khá hoang mang", chị Hà chi sẻ.

can trong truoc ma tran hang nhai

Anh Tuấn Minh, chủ một shop điện thoại trên Đường Láng (Hà Nội) cho biết không bao giờ có điện thoại chính hãng với giá chỉ bằng 10% giá của hãng sản xuất như vậy. Đây hầu hết là hàng nhái với chất lượng kém, người mua chỉ sử dụng 1 - 2 tháng là hỏng.

Cũng theo anh Minh, các mặt hàng xách tay thường được mua lại và chuyển về Việt Nam qua đường hàng không, do đó chúng hoàn toàn không có các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Chính vì vậy, nếu không có kinh nghiệm mua hàng trên Amazon, khách hàng sẽ rất dễ bị lừa mua phải các loại smartphone hàng giả, nhập từ Trung Quốc.

Với công nghệ làm giả tinh vi hiện nay, các sản phẩm không chỉ giống về vẻ bề ngoài, chức năng mà còn có thể làm giả cả số IMEI (International Mobile Equipment Identity - số nhận dạng thiết bị di động quốc tế). Do đó nếu không cẩn thận thì khách hàng sẽ rất dễ bị lừa.

Đặc biệt, các loại hàng dựng (đã bị tráo vỏ, linh kiện), hay hàng cũ nhưng được gia công lại cũng đang được bán khá phổ biến ở các cửa hàng điện thoại xách tay. Các sản phẩm khi vừa mua về thì có thể sử dụng như bình thường, nhưng một thời gian sau chúng sẽ dễ bị lỗi, hư hỏng.

can trong truoc ma tran hang nhai
Giá sản phẩm Galaxy Note 9 giới thiệu trên shop.samsung.com

Không chỉ điện thoại mà bộ sạc điện thoại, tai nghe, đồ gia dụng và thậm chí cả mỹ phẩm cũng đầy rẫy hàng nhái với giá chỉ bằng 10% giá trị của hàng thật.

Chị Hoàng Yến (Hoàng Cầu, Hà Nội) chia sẻ: Do củ sạc iPhone bị hỏng nên chị lên mạng tìm mua, nhưng thực sự “hoa cả mắt” vì giá! Từ 200 nghìn đồng cho đến chỉ 30 nghìn đồng, loại nào cũng có, kiểu nào cũng có. Cùng một kiểu dáng giống nhau như đúc nhưng giá chênh nhau cả chục lần và cái nào cũng quảng cáo là hàng chính hãng, bảo hành đầy đủ…

Theo các chuyên gia, lợi dụng tâm lý ham rẻ, thích thuận tiện mà nhiều đối tượng đã thông qua các trang mạng để tiến hành lừa đảo. Những hình ảnh, sản phẩm quảng cáo trên các trang mạng luôn là những hình ảnh thật lấy từ chính website của nhà sản xuất và được chế lại làm tăng độ tin tưởng cho khách hàng, song sản phẩm thực tế lại hoàn toàn khác.

Biểu hiện thường thấy là nhiều đối tượng chỉ nhận giao hàng cho khách mà không cho khách đến cửa hàng và khi sản phẩm có lỗi thì khách hàng không thể liên lạc được với bên bán, hay chủ hàng sẵn sàng chối bỏ trách nhiệm bảo hành, không hoàn tiền và khách hàng cũng đành chịu vì số điện thoại sau đó không còn liên lạc được…

Cũng theo các chuyên gia, để chống hàng giả hiệu quả, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần điều chỉnh các quy định của pháp luật cho phù hợp thực tế; xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân trong lĩnh vực quản lý. Các doanh nghiệp cần bảo vệ thương hiệu của mình, áp dụng các biện pháp truy xuất nguồn gốc hàng hóa nhằm đảm bảo tính minh bạch của thị trường và bảo vệ người tiêu dùng.

Với người tiêu dùng, anh Tuấn Minh có lời khuyên khi có nhu cầu mua sản phẩm thì nên lựa chọn các cửa hàng có uy tín, thương hiệu lớn trong lĩnh vực phân phối điện tử, điện thoại... để mua, tránh mua hàng trôi nổi trên mạng.

Thanh Thủy

Theo Thời báo ngân hàng