Cần đa dạng số hóa ngân hàng

Cập nhật: 06:00 | 21/05/2019

TBCKVN – Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm thay đổi căn bản các mô hình kinh doanh trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, các quầy giao dịch đang giảm dần thay vào đó là các phương thức giao dịch mobile banking, internet banking.  

can da dang so hoa ngan hang Số hóa ngân hàng đang vướng nhiều trở ngại
can da dang so hoa ngan hang Ngân hàng Việt cần xác định thế mạnh cạnh tranh để tạo sự khác biệt
can da dang so hoa ngan hang TAIC cung cấp các giải pháp số hóa ngân hàng trên nền tảng kỹ thuật số

Những giao dịch số hóa trong hoạt động ngân hàng cũng đặt ra những rủi ro và thách thức mới cho hoạt động ngân hàng. Điều này đòi hỏi phải xây dựng một hệ thống giao dịch an ninh an toàn thanh toán trong các mô hình ngân hàng số.

can da dang so hoa ngan hang
Cần đa dạng số hóa ngân hàng. Ảnh minh họa

Trong một kết quả điều tra về Genesis của hãng bảo mật Kaspersky Lab cho thấy, một cửa hàng điện tử đang giao dịch hơn 60.000 tài khoản số bị đánh cắp, khiến cho tình hình gian lận thẻ tín dụng càng trở nên nghiêm trọng. Thị trường này cũng như các công cụ độc hại khác đang qua mặt phương pháp chống gian lận thẻ tín dụng dựa vào những đặc tính kỹ thuật số của người dùng: Tạo ra hồ sơ đáng tin cậy dựa vào đặc điểm hành vi và thiết bị quen thuộc của người dùng.

Xu hướng phát triển ngân hàng số nằm trong hệ sinh thái kinh doanh trong giai đoạn hiện nay không thể đảo ngược. Theo đó, khi mà số món thanh toán qua các thiết bị di động đến cuối năm 2018 tăng đến 30% so với năm liền kề, giá trị thanh toán tăng đến 126% trong cùng thời gian này.

Đặc biệt, các sản phẩm dịch vụ của ngân hàng số phải có nhiều tiện ích và đơn giản trong thủ tục mới có thể thu hút và giữ chân được khách hàng sử dụng lâu dài trong xu hướng người dùng ngân hàng số liên tục thay đổi các ứng dụng ngân hàng khác nhau để tìm kiếm các lợi ích trước mắt.

Văn Khương