Các chuyên gia nói gì về việc tỷ giá tăng bất ngờ?

Cập nhật: 09:17 | 09/05/2019

TBCKVN – Thời gian gần đây, tỷ giá trung tâm và tỷ giá của các ngân hàng thương mại liên tục tăng. Theo ý kiến của các chuyên gia kinh tế, tỷ giá liên tục tăng như vậy cũng không có gì đáng lo ngại.  

cac chuyen gia noi gi ve viec ty gia tang bat ngo Tỷ giá ngoại tệ ngày 9/5: USD trong nước tăng cao
cac chuyen gia noi gi ve viec ty gia tang bat ngo Tỷ giá ngoại tệ ngày 8/5: USD tăng mạnh
cac chuyen gia noi gi ve viec ty gia tang bat ngo Giá USD chiều 7/5 tăng bất ngờ

Tỉ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố liên tục tăng mạnh. Đây được xem là đợt tăng mạnh nhất của tỉ giá kể từ đầu năm đến nay.

Cụ thể, ngày 8/5, tỷ giá trung tâm được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.046 VND, là mức tăng cao nhất từ trước đến nay. Theo các chuyên gia kinh tế, tình hình này không có gì đáng lo ngại.

cac chuyen gia noi gi ve viec ty gia tang bat ngo
Các chuyên gia nói gì về việc tỷ giá tăng bất ngờ? (Ảnh minh họa)

Giá USD liên tục “nhảy múa”

Hôm qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỉ giá trung tâm ở mức 23.046 VND/USD, tiếp tục tăng thêm 6 đồng so với trước đó một ngày và đây là phiên điều chỉnh tăng thứ ba liên tiếp.

Tương tự, bảng giá niêm yết USD tại các ngân hàng thương mại cũng liên tục “nhảy múa”. Đơn cử tại Sacombank, chỉ trong phiên sáng hôm qua đã thay đổi mức giá tới sáu lần, trong đó có thời điểm giá bán ra lên tới 23.450 VND/USD. Tương tự, SCB cũng thay đổi biểu giá tới chín lần, trong đó mức giá cao nhất ở chiều bán ra nhảy lên mức 23.440 VND/USD.

Như vậy, tính đến sáng 8 - 5, giá USD ở chiều bán ra tại Ngân hàng SCB đã tăng tới 70 đồng/USD so với giá chốt phiên trước đó một ngày. Còn với Sacombank, tỉ giá USD tăng tới 80 đồng/USD.

Không chỉ hai ngân hàng trên mà một loạt ngân hàng cũng tăng mạnh giá USD. Theo đó, Vietcombank tiếp tục nâng giá bán ra thêm 25 đồng, lên mức 23.420 VND/USD. VietinBank niêm yết giá mua bán USD ở ngưỡng 23.295 - 23.412 đồng, tăng 10 đồng. Với các ngân hàng khác như ACB, Techcombank, Eximbank… cũng tăng giá bán USD 30 - 40 đồng.

Tại thị trường tự do, giá USD cũng liên tục leo thang. Hiện giá đôla trên thị trường này dao động ở mức 23.290 - 23.310 VND/USD (mua bán), tăng 30 đồng ở chiều mua vào và tăng 20 đồng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó. Tuy vậy, hiện giá USD trên thị trường tự do vẫn thấp hơn so với giá bán USD tại các ngân hàng khoảng 30 - 40 đồng/USD.

Tuy giá USD biến động nhưng các ngân hàng khẳng định vẫn đáp ứng đủ ngoại tệ cho các nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Nhiều lý do khiến USD tăng cao

“Giải mã” về hiện tượng tỉ giá tăng bất thường trong mấy ngày gần đây, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn (SCB) Nguyễn Đức Hiếu cho rằng diễn biến tỉ giá gần đây chủ yếu do yếu tố tâm lý. Cụ thể, thị trường đang bị ảnh hưởng từ những động thái mới trên thị trường quốc tế mà điển hình là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có dấu hiệu căng thẳng trở lại.

“Không chỉ tiền đồng VN chịu tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung mà đồng tiền của nhiều quốc gia khác cũng bị mất giá ít nhiều so với đồng USD” - ông Hiếu nói.

Một số ngân hàng khác thì cho hay nhu cầu USD để thanh toán hàng hóa nhập khẩu tăng lên đã đẩy giá USD tăng theo. Bên cạnh đó còn do chính sách thu hẹp đối tượng được vay USD theo Thông tư 42/2018 về cho vay bằng ngoại tệ của NHNN.

Mặt khác, độ mở của nền kinh tế Việt Nam rất lớn, do vậy bất kỳ diễn biến nào của nền kinh tế thế giới cũng tác động đến Việt Nam, bao gồm cả vấn đề tỉ giá. Trong thời gian gần đây, nhiều đồng tiền khác biến động. Khi thị trường bất ổn, nhiều người có xu hướng tìm đến các kênh trú ẩn và đồng đôla Mỹ vẫn là kênh trú ẩn mà nhiều người cảm thấy an tâm.

Thị trường ngoại tệ ổn định giúp niềm tin vào đồng Việt Nam được củng cố; hệ thống các tổ chức tín dụng mua ròng ngoại tệ từ khách hàng; NHNN tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối...

Phó Thống đốc NHNN cũng khẳng định, trong năm 2019 đơn vị này sẽ điều hành lãi suất, tỉ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường; kết hợp đồng bộ các công cụ, biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ.

Tăng giá USD sẽ không có tác động lớn đến thị trường

Ông Phạm Hồng Hải – Tổng giám đốc Ngân hàng Hồng Kông và Thượng Hải Việt Nam (HSBC) cho rằng, mức tăng này sẽ không có tác động lớn đến thị trường. Theo ông, đó là do yếu tố tâm lý thị trường ảnh hưởng từ những động thái mới trên thị trường quốc tế. Khi bức tranh về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung rõ ràng hơn cùng thị trường có sự điều chỉnh thì thị trường sẽ ổn định.

Cùng quan điểm, ông Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế cho hay, diễn biến này cơ bản do thị trường bên ngoài, chủ yếu do số liệu kinh tế Mỹ trong quý I tăng mạnh khiến đồng USD đi lên, rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ Trung đang gia tăng cũng tạo áp lực cho tỷ giá trong nước. Trong bối cảnh độ mở kinh tế của Việt Nam ở mức cao thì mọi diễn biến của bên ngoài đều tác động tới trong nước.

Theo ông Cấn Văn Lực, việc tỷ giá tăng không đáng lo bởi thời gian qua Ngân hàng Nhà nước có nhiều kinh nghiệm để xử lý ứng phó. Đồng thời, đồng USD chỉ là 1 trong 8 rổ tiền tệ điều hành của Ngân hàng Nhà nước hàng ngày và chính sách tỷ giá từ năm 2016 trở lại đây đã tương đối linh hoạt, bám sát thị trường, chính vì thế tỷ giá được duy trì ổn định trong 3 năm qua.

Cũng theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, tỷ giá không chỉ chịu ảnh hưởng từ tình hình kinh tế vĩ mô mà còn chịu tác động từ yếu tố kỳ vọng thị trường. Bà cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ; kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, biện pháp can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ.

Trong báo cáo vừa công bố, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng tỷ giá tiếp tục tăng tương đối mạnh trong thời gian gần đây một phần do đồng USD mạnh hơn so với hầu hết các đồng ngoại tệ khác trên thế giới. USD Index có thời điểm tăng 0,85% lên 98,2 điểm, trước khi điều chỉnh về lại ngưỡng 97 điểm.

Tuy nhiên, BVSC cũng cho biết vẫn duy trì quan điểm là tỷ giá trong năm 2019 sẽ vẫn được giữ ổn định với mức mất giá dưới 2% khi dự trữ ngoại hối của Việt Nam ở mức cao, và cơ quan điều hành có khả năng điều chỉnh được tỷ giá khi có những biến động bất ngờ.

Văn Khương