Các ‘cá mập’ trong Shark Tank Việt Nam mùa 3 đã khởi nghiệp như thế nào?

Cập nhật: 11:06 | 13/08/2019

TBCKVN – Bên cạnh sự hấp dẫn đến từ các startup tham dự, Shark Tank Việt Nam thành công còn nhờ đến hình ảnh của các "cá mập" đầu tư tham gia chương trình.

cac ca map trong shark tank viet nam mua 3 da khoi nghiep nhu the nao

Cá mập lên gọi vốn hộ startup

cac ca map trong shark tank viet nam mua 3 da khoi nghiep nhu the nao

Shark Vương và thái độ luôn chân thành với các startup

cac ca map trong shark tank viet nam mua 3 da khoi nghiep nhu the nao

Đầu tư khủng, Shark Dzung vẫn có mức lỗ khổng lồ trong những năm qua

Shark Tank – Thương Vụ Bạc Tỷ là một chương trình truyền hình thực tế về đầu tư khởi nghiệp, với mục đích kết nối giới đầu tư mạo hiểm (Shark) với những công ty khởi nghiệp (startup). Các startup sẽ đến từ nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Các bước để “cá mập” chọn mồi (startup)

Theo Ban tổ chức, Shark Tank sẽ có 3-4 startup trong mỗi tập phát sóng và mỗi startup sẽ trình bày theo các bước sau trước các nhà đầu tư (shark):

Bước 1: Vòng thuyết trình và startup sẽ giới thiệu về sản phẩm, mô hình kinh doanh, tiềm năng phát triển trong tương lai và số vốn mà mình muốn nhận từ nhà đầu tư.

Bước 2: Vòng thương thuyết, shark và startup sẽ phải thương thuyết về số vốn đầu tư và số cổ phần tương xứng được trả lại (cổ phiếu, cổ phần và các lợi ích khác). Các shark cũng sẽ có những câu hỏi chất vấn để xác định những thưong vụ nào xứng đáng được đầu tư.

Bước 3: Ra quyết định, sau phần thương thuyết, các shark sẽ đưa ra quyết định của mình. Trong trường hợp startup không hài lòng với đề nghị góp vốn của các nhà đầu tư, họ hoàn toàn có quyền từ chối và ra về tay trắng.

Mỗi phần thương thuyết được xem là kết thúc khi tất cả các shark và startup đưa ra quyết định sau cùng và kết quả này phải được sự đồng thuận rõ ràng, đồng nhất từ cả hai phía.

Theo chương trình nguyên mẫu, các Startup có thể đàm phán hợp đồng ngay trên sân khấu nếu một người trong số các cá mập cảm thấy hứng thú. Khoản tiền đầu tư cho các dự án trong chương trình hoàn toàn là tiền của các cá mập.

Việt Nam là quốc gia thứ 41 có chương trình này.

Với lý luận sắc bén và đối đáp ấn tượng, các "cá mập" có thể giúp các startup với nhiều lời khuyên quý báu bên cạnh những cam kết rót vốn đơn thuần. Thế nhưng, để ngồi vào vị trí "cá mập", các Shark cũng đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp.

Shark Nguyễn Mạnh Dũng

Tham gia Shark Tank trong vai trò Giám đốc Quỹ Đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan cùng hình ảnh một Shark công nghệ, thế nhưng ông Dũng lại không xuất thân từ dân công nghệ.

cac ca map trong shark tank viet nam mua 3 da khoi nghiep nhu the nao
Ảnh: Nguồn Internet

Sinh ra trong một gia đình nghèo tại dải đất miền Trung với nghề sản xuất mắm cá biển, từ nhỏ, Mạnh Dũng đã thái chuối, chăn lợn và phụ giúp phụ huynh với nhiều công việc khác để có tiền ăn, học.

Sau đó, anh tốt nghiệp Đại học Ngoại thương Hà Nội, chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế. Chia sẻ về con đường "khởi nghiệp", Shark Dzung thừa nhận vùng an toàn đầu tiên của ông là vị trí trưởng phỏng xuất nhập khẩu cho một công ty của Nhật vào năm 2004.

Tuy nhiên, khi nhận thấy công việc "như một cỗ máy đều đều", ông Dũng đã quyết định nghỉ việc và chuyển sang FPT để làm coder và sau đó dành toàn bộ số tiền tiết kiệm để du học Nhật Bản. Ông tốt nghiệp và có bằng thạc sỹ kinh tế tài chính tại Đại học Hosei.

Cuối năm 2017 – đầu năm 2018 là thời điểm ông chính thức bén duyên với CyberAgent và sau nhiều năm phấn đấu và cố gắng, ông trở thành người Việt Nam duy.nhất giữ chức vụ Giám đốc tại quỹ đầu tư mạo hiểm nổi tiếng Nhật Bản.

Ông Dũng là người đỡ đầu cho nhiều startup thành công tại Việt Nam như Tiki, Vatgia, NhacCuaTui, Batdongsan, Vicare, Jupviec, Topica, Vexere.

Doanh nhân Phạm Thanh Hưng

Là người có thành tích học tập cực kì đồ sộ, ông Hưng tốt nghiệp kĩ sư cơ khí luyện kim tại Đại học Bách khoa Hà Nội, cử nhân ngôn ngữ Anh tại Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, có bằng MBA trường Quản trị kinh doanh, Viện công nghệ Châu Á (Thái Lan) đồng thời tham gia rất nhiều khoá học và khoá đào tạo tại nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển.

cac ca map trong shark tank viet nam mua 3 da khoi nghiep nhu the nao
Ảnh: Nguồn Internet

Shark Hưng là một người khởi nghiệp ở tuổi 30, thời điểm mà ông tự coi là "không còn trẻ nữa". Trước khi làm riêng, vị Cá mập nổi tiếng với câu nói "không có gì ngoài tiền" từng làm việc cho hãng Ford, Toyota và Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Kể về công việc tại Bộ KH&CN, Shark Hưng thừa nhận đây là một khoảng thời gian thú vị và giúp ông tích luỹ nhiều kiến thức về kinh doanh, vi mô cũng như vĩ mô do tiếp vận nhiều chuyên gia và chương trình đào tạo. Công việc của ông khi đó là tư vấn và chuyển giao công nghệ từ nước ngoài về Việt Nam.

Shark Hưng hiện đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong hệ sinh thái mà ông đồng sáng lập như Phó Chủ tịch HĐQT CENGROUP hay Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Thế Kỷ (CENLAND).

Ông Nguyễn Thanh Việt

cac ca map trong shark tank viet nam mua 3 da khoi nghiep nhu the nao
Ảnh: Nguồn Internet

Shark Việt sinh ra ở một làng quê nghèo ở Hương Sơn, Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp cấp III, ông học Đại học Thuỷ lợi Hà Nội với những mục tiêu rõ ràng về sự nghiệp. Năm 1985, sau khi tốt nghiệp, Shark Việt đầu quân cho công ty Sông Đà.

Ông gắn bó với công ty này 16 năm và trải qua nhiều vị trí khác nhau trước khi thành lập Tổng công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) cùng một người bạn vào năm 2001.

Năm 2002, ông Việt tách riêng với công ty Đầu tư hạ tầng và Giao thông (Intracom) hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thủy điện, bất động sản và y tế.

Với giọng nói đậm chất miền Trung, Shark Việt nổi tiếng là một nhà đầu tư thẩm định nhanh và rót vốn nhanh.

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ

Egroup là ý tưởng mà ông Nguyễn Ngọc Thuỷ "thai nghén" từ năm ông học lớp 11 bằng việc mở một trung tâm luyện thi đại học ở Hà Đông. Đam mê kinh doanh từ sớm, ông quyết định bảo lưu chương tình Đại học (ngành Mỏ - Địa chất) để tập trung vào kinh doanh và thực tế ông chưa từng tốt nghiệp Đại học.

cac ca map trong shark tank viet nam mua 3 da khoi nghiep nhu the nao
Ảnh: Nguồn Internet

Ở thời điểm hiện tại, Shark Thuỷ đang là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty Cổ phần Tập đoàn Giáo dục Egroup, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư Apax Holdings và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Anh ngữ APAX.

Shark Đỗ Liên

Là gương mặt mới nhất trong Shark Tank Việt Nam, bà Đỗ Liên thường được gọi vui trong chương trình với biệt danh "Shark bà ngoại". Bà Liên từng là một giáo viên Ngữ văn cấp II sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II.

cac ca map trong shark tank viet nam mua 3 da khoi nghiep nhu the nao
Ảnh: Nguồn Internet

Sau đó bà quyết tâm vào Nam lập nghiệp, trải qua một số nghề khác trước khi bén duyên với bảo hiểm tại Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh năm 1996. Sau 8 năm gắn bó với Bảo Minh, bà Liên khởi nghiệp với công ty bảo hiểm AAA và ứng dụng bảo hiểm LIAN.

Bà Liên còn là Lãnh sự danh dự của Nam Phi tại TP. HCM từ năm 2009.

Hoài Sơn