BuyMed – Startup Việt Nam về phân phối dược phẩm trực tuyến nhận được khoản đầu tư lớn

Cập nhật: 08:00 | 28/09/2019

TBCKVN - BuyMed - startup Việt Nam về phân phối dược phẩm trực tuyến đã nhận được khoản đầu tư 500.000 USD từ hai quỹ đầu tư Cocoon Capital và Viet Captital.

buymed startup vie t nam ve pha n pho i du o c pha m tru c tuye n nhan du o c khoa n da u tu lon

Startup ‘Uber xe tải’: Là phụ nữ chính là rào cản lớn nhất để bước tới thành công

buymed startup vie t nam ve pha n pho i du o c pha m tru c tuye n nhan du o c khoa n da u tu lon

Cuộc thi khởi nghiệp trên đất Hoa Kỳ

buymed startup vie t nam ve pha n pho i du o c pha m tru c tuye n nhan du o c khoa n da u tu lon

Hai nhà sáng lập của startup Internet Vạn vật chính thức gia nhập “làng” tỷ phú công nghệ

EchAsia đưa tin startup trong lĩnh vực y tế BuyMed, đơn vị quản lý trang web phân phối thuốc Thuocsi.vn đã huy động thành công 500.000 USD vòng hạt giống từ quỹ đầu tư Singapore Cocoon Capital và quỹ trong nước VietCapital Ventures.

Được biết, BuyMed thành lập năm 2018 mới mục tiêu cung cấp ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề y tế một cách nhanh chóng hiệu quả và chất lượng cao. Trang web Thuocsi.vn hiện tại là cổng điện tử cung cấp thuốc cho hơn 2.000 nhà thuốc và phòng khám trên khắp Việt Nam, mục tiêu con số này sẽ tăng gấp đôi trong 6 tháng tới. Các bác sĩ có thể tra cứu các hoạt chất, công dụng, giá thuốc và đặt thuốc nhanh chóng nhất. Người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản, mua dược phẩm trực tiếp trên web và thanh toán. Đơn hàng sẽ được giao trong ngày. Thuocsi.vn hoạt động theo hình thức B2B (business to business), kết hối các nhà phân phối thuốc có uy tín được cấp phép. BuyMed cho biết họ có hơn 100 đối tác trong ngành sản xuất và phân phối thuốc.

BuyMed được thành lập bởi 3 đồng sáng lập là ông Peter Nguyen, Vũ Vương và Hoàng Nguyễn. Đây một là startup về phân phối dược phẩm trực tuyến thông qua trang web thuocsi.vn.

Startup được phát triển với mục đích đơn giản hóa ngành phân phối dược phẩm ở Việt Nam và Đông Nam Á, nơi mà quy mô thị trường được ước tính khoảng 8 tỷ USD vào năm 2020.

buymed startup vie t nam ve pha n pho i du o c pha m tru c tuye n nhan du o c khoa n da u tu lon
Ảnh: Nguồn Internet

Theo CEO Buymed Peter Nguyen, ngành dược phẩm ở Đông Nam Á đang không có tính tập trung, dẫn đến 80% nhà thuốc phải mua thuốc từ những đại lý không có giấy phép. Điều này làm tăng nguy cơ nhập thuốc không rõ nguồn gốc, dẫn tới tình trạng thuốc giả.

Tuy nhiên, với hơn 100 đối tác là nhà sản xuất và phân phối, Thuocsi.vn cung cấp đầy đủ các thuốc có trên thị trường. Đồng thời, đảm bảo nguồn gốc được xác minh rõ ràng, an toàn cho bệnh nhân.

Đánh giá về Buymed, ông Will Klippgen, CEO của Cocoon Capital cho rằng BuyMed là một ví dụ điển hình cho cách thức chuyển đổi mô hình kinh doanh truyền thống sang thương mại điện tử. Người tiêu dùng sẽ trả ít hơn, và người bán cũng sẽ có được lợi nhuận nhiều hơn

Được biết, Công ty Buymed đã đoạt giải "Best startup" tại Seedstars Vietnam 2018, qua việc phục vụ bán hàng cho hơn 2.000 nhà thuốc, phòng khám trên cả nước. Theo kế hoạch, Buymed sẽ tăng con số này lên gấp đôi trong vòng 6 tháng tới.

Ngoài ra, Buymed cũng lên kế hoạch xây dựng mạng lưới phân phối rộng khắp cả nước, nhằm giảm chi phí vận chuyển, nhất là các nhà thuốc, phòng khám ở những nơi xa xôi của Việt Nam.

"Thị trường chăm sóc sức khoẻ Đông Nam Á vẫn đang bị phân mảnh, do đó 80% các cửa hàng thuốc hiện nay vẫn đang mua từ các đơn vị không có giấy phép. Điều này làm tăng nguy cơ hàng giả và bán sai đơn thuốc", CEO kiêm co-founder của BuyMed Peter Nguyễn chia sẻ.

Startup này có kế hoạch phát triển hệ thống logistic phân phối thuốc khắp cả nước giúp việc giao hàng trở nên hiệu quả hơn, ngay cả các trung tâm y tế tại các làng hẻo lánh tại Việt Nam.

Với nỗ lực trở thành thị trường một cửa cho các hoạt động chăm sóc sức khoẻ tại thị trường mới nổi, startup BuyMed kìm cách bổ sung các ngành dọc khác bao gồm phân phối mỹ phẩm, thiết bị y tế, thực phẩm chức năng và dịch vụ chăm sóc sức khoẻ trên cùng một nền tảng.

Theo báo cáo của Galen Growth Asia, các startup trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ khu vực Đông Nam á đã huy động được 6,3 tỷ USD thời gian qua.

Văn Khương