Bỏ quy định yêu cầu nghiệp vụ sư phạm với giảng viên ĐH,CĐ

Cập nhật: 08:56 | 13/05/2019

TBCKVN - Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Bộ GD&ĐT cho biết Dự thảo Luật Giáo dục (sửa đổi) sẽ không quy định yêu cầu về nghiệp vụ sư phạm với giảng viên.

bo quy dinh yeu cau nghiep vu su pham voi giang vien dhcd Nắm trong tay chiến lược để đạt ít nhất 5 điểm môn Toán THPT quốc gia
bo quy dinh yeu cau nghiep vu su pham voi giang vien dhcd Bộ GD&ĐT công bố lùi thời gian biết điểm thi THPT quốc gia 2019
bo quy dinh yeu cau nghiep vu su pham voi giang vien dhcd Hà Nội: Yêu cầu các trường không thu phí với thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019

Theo ông Minh, qui định tại Điều 77 Luật Giáo dục năm 2005, các giảng viên giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng phải có bằng tốt nghiệp đại học trở lên và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

bo quy dinh yeu cau nghiep vu su pham voi giang vien dhcd
Sẽ không quy định yêu cầu về nghiệp vụ sư phạm với giảng viên (Ảnh minh họa)

Việc quy định như vậy là vì hầu hết họ là sinh viên khá, giỏi được giữ lại trường, chưa có kỹ năng về nghiệp vụ sư phạm - không như giáo viên mầm non, phổ thông được đào tạo là nghề sư phạm).

Tuy nhiên trong thực tế triển khai, vì những nguyên nhân khác nhau mà có giảng viên (trong đó có giáo sư, phó giáo sư) chưa có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm.

Cũng theo ông Minh, Luật Giáo dục được ban hành năm 2005. Sau 14 năm thực hiện Luật, đến thời điểm hiện nay, quy định về nghiệp vụ sư phạm đối với giảng viên đã có những bất cập.

Nhưng vì nội dung này quy định trong Luật nên không tự bỏ ngay được mà phải đợi đến khi sửa Luật.

Bộ GD&ĐT đang rà soát và đề xuất chỉnh sửa trong Luật Giáo dục (sửa đổi) tới đây. Theo đó các yêu cầu về nghiệp vụ sư phạm đối vởi giảng viên sẽ không qui định trong Luật mà sẽ đưa vào các qui định ở các văn bản áp dụng đối với các trường hợp cụ thể.

Linh Linh