Bỏ kiểm dịch chế biến nhập khẩu: Có thể xẩy ra nhiều hệ lụy

Cập nhật: 15:35 | 03/12/2018

TBCKVN - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đang lấy ý kiến các cơ quan chức năng về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT, trong đó tập trung vào 2 phương án: giữ hay bỏ quy định kiểm dịch nhập khẩu, xuất khẩu sản phẩm thịt, trứng, sữa, mật ong đã qua chế biến.  

bo kiem dich che bien nhap khau co the xay ra nhieu he luy Đề xuất không kiểm dịch động vật với nhóm hàng sữa bột nhập khẩu
bo kiem dich che bien nhap khau co the xay ra nhieu he luy Hàn Quốc quyết định lùi thời gian kiểm dịch thủy sản với Việt Nam
bo kiem dich che bien nhap khau co the xay ra nhieu he luy Kiểm dịch thực vật gạo của 31 doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Đối với thông tin mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra, dư luận đang tồn tại 2 luồng ý kiến trái chiều. Viện Nghiên cứu kinh tế trung ương, Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) và Hiệp hội Sữa Việt Nam ủng hộ phương án bỏ kiểm dịch. Bởi theo họ, nếu không có khâu kiểm dịch nhập khẩu, xuất khẩu sản phẩm động vật trên cạn đã qua chế biến, số lượng hàng hóa nhập khẩu sẽ nhiều hơn. Ngoài ra, việc này cũng sẽ giúp các cơ quan quản lý chuyên môn và doanh nghiệp Việt Nam tiết kiệm kinh phí, thời gian cho từng lô hàng thực phẩm chế biến nhập khẩu.

bo kiem dich che bien nhap khau co the xay ra nhieu he luy
Hình minh họa.

Trái ngược với quan điểm trên, giới chuyên môn không đồng tình việc bỏ kiểm dịch bởi họ lo ngại nguy cơ các dịch bệnh nguy hiểm ở động vật sẽ xâm nhập vào Việt Nam. Gần đây, Nhật Bản, Hàn Quốc đã phát hiện virus dịch tả heo châu Phi trong sản phẩm thịt chế biến tại một số cửa khẩu. Nhiều nước trên thế giới cũng đã ghi nhận các ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vận chuyển, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm động vật đã qua chế biến.

Ngoài ra, giới chuyên môn cũng cho rằng bỏ kiểm dịch không phù hợp với Luật Thú y của nước ta cũng như Luật Thú y thế giới (OIE). Các nước vẫn tổ chức kiểm dịch, kiểm soát rất nghiêm ngặt sản phẩm thịt, trứng, sữa, mật ong đã qua chế biến của Việt Nam nhập khẩu thị trường họ.

Theo một chuyên gia về chăn nuôi và thú y, sản phẩm chế biến vẫn có thể chứa vi sinh vật gây bệnh cho người hoặc vật nuôi nên các nước trên thế giới đều kiểm dịch nhóm sản phẩm này. "Ai hay đi nước ngoài đều biết các nước cấm rất nghiêm ngặt một số sản phẩm chế biến như dăm bông, xúc xích… "xách tay" mà du khách mang theo vì sợ dịch bệnh. Việt Nam không thể mở toang cửa cho người ta nhập cả container thực phẩm vào, sẽ rất nguy hiểm" - chuyên gia này lo ngại.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng bỏ kiểm dịch nhập khẩu sản phẩm động vật trên cạn đã qua chế biến từ các nước sẽ gây áp lực lớn đến ngành chăn nuôi trong nước. Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Đồng Nai, lo ngại nếu bỏ kiểm dịch, thịt heo, gà sạch lẫn không sạch, còn hay hết hạn sử dụng của các nước sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam. Những sản phẩm bẩn, hết hạn sử dụng, phế phẩm, phụ phẩm… sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý an toàn thực phẩm. Chúng sẽ cạnh tranh không lành mạnh với sản phẩm chất lượng trong nước và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Chính vì những lý do trên nên việc bỏ hay không quy định về kiểm dịch sản phẩm nhập khẩu vẫn còn nhiều tranh cãi. Có lẽ các cơ quan chức năng cần xem xét kỹ lưỡng 2 mặt của vấn đề để đưa ra phương án tối ưu nhất cho câu chuyện này.

Nguyễn My