Bộ GTVT Thúc tiến độ trước khi thực hiện các dự án cao tốc Bắc - Nam

Cập nhật: 13:13 | 22/01/2020

TBCKVN - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa đề nghị các địa phương phải hỗ trợ tích cực cho các nhà thầu thi công tại 8 dự án đường bộ cao tốc phía Đông hiện đang chọn nhà thầu...

bo gtvt thuc tien do truoc khi thuc hien cac du an cao toc bac nam

Đề xuất chỉ định nhà đầu tư dự án 5.300 tỷ tại Đông Anh: Hai "gương mặt" lộ diện

bo gtvt thuc tien do truoc khi thuc hien cac du an cao toc bac nam

Đồng Nai: Duyệt giá đất bồi thường tại dự án xây dựng đường Phước Bình

Như Báo điện tử TBCK Việt Nam đã thông tin, Bộ GTVT đã xúc tiến chọn thầu từ 32 bộ hồ sơ dự tuyển của 8 dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương, từ hồi trung tuần tháng 11/2019.

bo gtvt thuc tien do truoc khi thuc hien cac du an cao toc bac nam
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Để phối hợp đẩy nhanh tiến độ, Chính phủ đã từng ban hành chỉ thị về việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án trong đó, Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND các tỉnh có dự án đi qua phối hợp với Bộ GTVT và ban quản lý các dự án thống nhất vị trí mỏ vật liệu, đảm bảo đủ trữ lượng và điều kiện khai thác khi các dự án thi công qua địa phương.

Điều này xuất phát từ nhu cầu xây dựng các dự án lên tới hàng chục triệu m3 đất, cát, đá, trong khi đó các nguồn vật liệu (nhất là đất, cát đắp nền đường, đá trải đường các loại) là vấn đề hết sức quan trọng quyết định các dự án có đúng tiến độ, không đội vốn và đảm bảo chất lượng dự án hay không.

Theo đó, Bộ GTVT đã gửi văn bản đến 13 tỉnh, trong đó có Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Tiền Giang, Vĩnh Long đề nghị cung cấp hỗ trợ vật liệu xây dựng phục vụ thi công 8 dự án PPP trong giai đoạn 2017 - 2020.

Theo kế hoạch, hồ sơ mời thầu cụ thể cho các nhà đầu tư sẽ phát hành trong tháng 2/2020 và dự kiến đóng thầu vào tháng 4/2020; nếu tình hình diễn biến thuận lợi, đàm phán hợp đồng với nhà đầu tư có thể hoàn thành trong tháng 7/2020.

Được biết, Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông dài 654 km được chia thành 11 dự án thành phần gồm 3 dự án đầu tư công thuần túy (Cao Bồ - Mai Sơn, Cam Lộ - Lam Sơn, cầu Mỹ Thuận 2), còn lại 8 dự án thực hiện theo phương thức PPP. Dự án có tổng mức đầu tư 102.513 tỷ đồng gồm 51.702 tỷ đồng vốn BOT và 50.812 tỷ đồng vốn Nhà nước.

bo gtvt thuc tien do truoc khi thuc hien cac du an cao toc bac nam Tin tức đầu tư dự án hạ tầng giao thông mới nhất hôm nay (21/1)

TBCKVN - Tin tức đầu tư dự án hạ tầng giao thông mới nhất ngày 21/1: Thông tin đầu tư các dự án hạ tầng ...

bo gtvt thuc tien do truoc khi thuc hien cac du an cao toc bac nam Tin tức đầu tư dự án hạ tầng giao thông mới nhất hôm nay (13/1)

TBCKVN - Tin tức đầu tư dự án hạ tầng giao thông mới nhất ngày 13/1: Thông tin đầu tư các dự án hạ tầng ...

bo gtvt thuc tien do truoc khi thuc hien cac du an cao toc bac nam Tin tức đầu tư dự án hạ tầng giao thông mới nhất hôm nay (27/12)

TBCKVN - Tin tức đầu tư dự án hạ tầng giao thông mới nhất ngày 27/12: Thông tin đầu tư các dự án hạ tầng ...

Yến Thanh