“Biến hóa” tài chính của bạn từ “nhỏ thành to”

Cập nhật: 10:10 | 22/11/2019

TBCKVN - Hầu hết chúng ta đều có ước mơ và mục tiêu kiếm thêm tiền. Đôi khi, đó là vì một đôi giày mới. Với những người khác, đó là một chiếc xe mới hoặc một kỳ nghỉ. Dù mục tiêu tài chính của bạn là gì thì sự thật là vẫn cần có thêm tiền.

bien hoa tai chinh cua ban tu nho thanh to

Nhiều ngân hàng cung cấp dịch vụ ứng trước tài khoản cá nhân

bien hoa tai chinh cua ban tu nho thanh to

Hơn 1.170 triệu cổ phiếu MSB đăng ký niêm yết trên HOSE

bien hoa tai chinh cua ban tu nho thanh to

Ngân hàng NCB có Phó Tổng Giám đốc mới

Tiết kiệm là một thói quen cần thiết vì kiếm được tiền rất vất vả, nhưng giữ được tiền cũng là một vấn đề khá khó khăn. Không phải tất cả chúng ta đều chi tiêu một cách hợp lý và đôi khi chính vì không biết tiết kiệm mà chúng ta có thể lâm vào tình huống không mấy tốt đẹp.

Nếu bạn thắng xổ số hoặc bạn được thừa kế một khoản tiền kếch xù thì có lẽ bạn sẽ không suy nghĩ nhiều về vấn đề tiết kiệm. Nhưng chúng ta hàng ngày phải đi làm vất vả, thế nên tiết kiệm chính là cách mà chúng ta có thể tích cóp được một gia tài.

Một người có thói quen sống tiết kiệm sẽ nhanh chóng đạt được những mục tiêu đề ra về mặt tài chính. “Tích tiểu thành đại” – những thói quen tiết kiệm tưởng chừng như nhỏ nhặt nhưng có thể sẽ giúp bạn trở thành một người “khá giả” trong thời gian ngắn.

bien hoa tai chinh cua ban tu nho thanh to
Ảnh minh họa

Bạn đã sẵn sàng gia nhập nhóm những người chọn hành động? Thực hiện theo 5 chiến lược này để có thể "tích tiểu thành đại" cho nhu cầu chi tiêu của mình.

Làm thêm việc linh hoạt

Nhờ các nền tảng như Airbnb hay Uber mà nhiều người có thêm cơ hội tăng thu nhập với thời gian làm việc linh hoạt. Bạn có thể tiếp cận các nền tảng tương tự đang hoạt động ở nơi mình sống để tìm một công việc làm thêm.

Chọn làm thêm đồng nghĩa với một cuộc sống hối hả hơn, nhưng cũng sẽ kích thích chính bạn. Càng dấn thân, bạn sẽ càng nhận ra mình có nhiều khả năng hơn và tiền cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, nó sẽ có tác dụng khi bạn bận rộn hơn nhưng là để làm việc mình yêu thích. Ngược lại, nó có thể phản tác dụng. "Sẽ vui hơn khi làm việc vào ban đêm hoặc cuối tuần khi bạn thực sự thích công việc đó", Money nói.

Bán đồ không dùng đến

Chúng ta thường thích sắm thêm đồ nhưng lại lười dọn bớt chúng đi. Tuy nhiên, nếu muốn có thêm tiền thì bán những thứ không dùng đến là một cách hữu hiệu. Cho đến ngày nay, việc bán lại đồ đã qua sử dụng vẫn còn sôi động vì rất nhiều người quan tâm đến giá rẻ.

"Có thể ngôi nhà của bạn chứa đầy những món đồ không còn sử dụng hoặc cần. Đây là cơ hội hoàn hảo để bỏ thêm tiền vào túi, bằng cách bán những món đồ này", Woroch nói.

Có rất nhiều cách để đăng bán, từ các trang rao vặt, hội nhóm của cộng đồng cư dân nơi sinh sống hoặc chính trang mạng xã hội cá nhân. Nhiều trang web và ứng dụng di động hiện hỗ trợ người bán tải lên ảnh, tạo quảng cáo và trò chuyện với những người mua tiềm năng. Việc buôn bán vì thế rất dễ dàng.

Biết chính xác chi tiêu bản thân

Nhiều người tìm mọi cách để kiếm thêm tiền vì họ sống vượt khả năng bản thân. Họ không nghĩ nhiều đến chi phí cho ly cà phê buổi sáng. Một số thậm chí không biết tổng giá trị tài sản mình đang sở hữu là bao nhiêu. Tuy nhiên, thực sự nắm vững tình hình tài chính bản thân sẽ có thể giúp bạn kiếm tiền tốt hơn.

"Một trong những điều tốt nhất tôi từng làm cho tiền của mình là dành 30 phút để tìm ra giá trị ròng tài sản là bao nhiêu. Nó cho tôi một bức tranh tổng thể tốt về trạng thái của mình", Money nói.

Theo vị chuyên gia, nên cập nhật lại thông tin giá trị tài sản bản thân mỗi tháng và đặt ra mục tiêu phát triển nó. "Về mặt kỹ thuật, việc này không kiếm ra tiền nhưng nó ảnh hưởng đến quyết định của tôi và cuối cùng cũng có tác dụng tương tự như kiếm thêm tiền", ông nói.

Biến sở thích thành thu nhập

Có thể bạn thích làm nến với đứa con 10 tuổi, hay ngồi tỉ mẩn bên chiếc máy may mỗi khi rảnh rỗi. Dù là tài lẻ hay sở thích, bạn đều có khả năng biến nó thành nguồn thu.

Internet không chỉ là nơi bạn có thể bán đi những món đồ cũ mà còn là chốn để bán những sản phẩm thủ công hay sáng tạo. Etsy và Instagram là hai nền tảng nhiều người thường tận dụng. "Hãy nghĩ khác đi và cùng động não với bạn bè, những người có thể giúp bạn phát huy trí tưởng tượng", Jeannette Bajalia, Chủ tịch, Cố vấn chính của Petros Financial khuyến nghị.

Cắt các loại phí không cần thiết

Một cách dễ dàng để kiếm thêm tiền là hãy chú ý đến những khoản phí lặt vặt hàng tháng bạn phải trả. Đôi khi, có những khoản phí nhỏ bị trừ mỗi tháng cho các dịch vụ bạn không còn dùng đến. Bạn cũng có thể cân nhắc lại mức phí của các dịch vụ mình đang sử dụng, xem xét chuyển sang một nhà cung cấp khác với phí thấp hơn hoặc thậm chí là miễn phí.

Cuối cùng, không phải tất cả chiến lược này đều phù hợp với bạn. Do đó, hãy chọn ra những cách phù hợp với hoàn cảnh riêng. Cuối cùng, hãy nghĩ rằng mình có muốn hy sinh sức khỏe hoặc hạnh phúc để theo đuổi tiền bạc không.

"Điều quan trọng là tìm ra những cách độc đáo cho thói quen tài chính của bạn, để nó là hoạt động thú vị, tràn đầy năng lượng và tăng sức mạnh", Jeannette Bajalia lưu ý.

Hoài Sơn