Nhận định chứng khoán ngày 21/9:

“Biến động quanh mức 1.000 điểm”!

Cập nhật: 22:18 | 20/09/2018

TBCKVN - Phiên giao dịch ngày 20/9, VN-Index và HNX-Index đều có diễn biến tích cực, duy trì sắc xanh trong gần như toàn bộ thời gian giao dịch. Trong phiên giao dịch tiếp theo, thị trường tiếp đà hưng phấn nhưng áp lực bán tăng dần và chỉ số VN-Index trở nên giằng co và rung lắc mạnh. Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 21/9/2018.

bien dong quanh muc 1000 diem
Chỉ số thị trường biến động quanh mốc 1.000 điểm. Ảnh minh hoạ

Kỳ vọng đã lên cao

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Sau 3 tháng thị trường chứng khoán mới lại thấy được điểm số hơn 1.000 của chỉ số VN-Index. Những phiên loay hoay vượt đỉnh trong thời gian qua đã tạo một vùng tích lũy, hỗ trợ đà tăng của VN-Index. Thị trường đã tận dụng được cơ hội để vượt đỉnh bất chấp phiên ngày mai là ngày cao điểm giao dịch của các quỹ ETF, điều đó cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư đã lên cao.

Biến động mạnh

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Trong phiên ngày mai, VN-Index có thể có biến động mạnh do kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, tuy nhiên BVSC cho rằng VN-Index vẫn sẽ giữ được mốc trên 1.000 điểm và nhiều khả năng sẽ tiếp cận vùng kháng cự 1020 điểm trong ngắn hạn.

Kỳ vọng đang rất tích cực

(Công ty chứng khoán FPT- FPTS)

Có thể thấy rằng kỳ vọng xu hướng đang rất tích cực và khả năng cao thị trường sẽ bước vào sóng tăng mới.

Trong nhóm các cổ phiếu vốn hóa lớn, chúng tôi nhận thấy các cổ phiếu như VHM, VRE, VPB… vẫn đang giao dịch trong vùng đáy trung hạn nhưng kèm theo là dấu hiệu tích lũy của dòng tiền. Đây có thể sẽ là cơ hội đối với nhà đầu tư chưa có được vị thế phù hợp cho nhịp tăng mới.

Tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Sau hơn 3 tháng giao dịch (lần cuối là phiên 15/6), VN-Index mới chính thức đóng cửa trên ngưỡng 1.000 điểm. Tâm lý tích cực đã giúp cho dòng tiền gia tăng tạo động lực kéo VN-Index vượt mốc 1.000 điểm trong phiên hôm nay. Phía trước của thị trường là phiên giao dịch cuối tuần, dự báo sẽ có nhiều biến động, nhất là trong phiên ATC do đây là phiên cuối cùng hai quỹ ETF tiến hành cơ cấu lại danh mục. Tuy nhiên, theo quan sát trong thời gian gần đây, lực cầu đối ứng trong những phiên này thường rất tốt và chỉ số thường không bị thay đổi nhiều so với giá khớp cuối cùng trước đó. SHS tiếp tục nghiêng về xu hướng tích cực trong ngắn hạn cho thị trường.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ tăng điểm với ngưỡng kháng cự tiếp theo tại 1.025 điểm (MA200). Nhà đầu tư ngắn hạn đang có tỷ trọng cổ phiếu cân bằng có thể cân nhắc nâng tỷ trọng lên trên mức trung bình, tập trung vào các mã bluechip và các mã đang thu hút dòng tiền tốt. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực.

Cơ sở tiến đến ngưỡng 1.024 điểm

(Công ty chứng khoán TP. Hồ Chí Minh - HSC)

Vn-index đã tiến qua mốc 1.000 điểm trong thời gian giao dịch buổi chiều nay. Mốc 1.000 điểm là ngưỡng quan trọng về mặt tâm lý nhưng không phải là ngưỡng kỹ thuật quan trọng của thị trường. Trên thực tế, động thái hôm nay cần được xác nhận trong 1 hoặc 2 phiên tới. Điều này sẽ đưa VN-Index tiến gần hơn đến cơ hội kiểm định đường MA 200 ngày hiện ở tại 1024,34 điểm. Cơ sở cho một cơ hội như vậy đã xuất hiện, đó là: GTGD tăng trong những tuần gần đây, khối ngoại quay trở lại mua ròng trong hầu hết các phiên trong thời gian gần đây và mức độ margin tăng.

Bứt phá

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ số VN-Index biến động và tăng nhẹ trong phiên sáng. Trong phiên chiều, dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu ngân hàng như BID, VCB, CTG, VPB, TCB, MBB và nhóm cổ phiếu dầu khí như GAS, PLX, PVS, PVD cùng HPG, MSN khiến chỉ số tăng mạnh và vượt mốc 1.000 điểm. Khối ngoại mua ròng trong phiên hôm nay. Trên quan điểm của BSC, thị trường đã chinh phục được ngưỡng tâm lý 1000 điểm và sẽ bứt phá ở phiên sau.

Tín hiệu ngắn hạn được củng cố

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Với phiên tăng điểm hôm nay, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn Tích cực của thị trường tiếp tục được củng cố. Mặc dù vậy, trong phiên giao dịch ngày mai, ngưỡng kháng cự Bollinger của VN-Index tại 1.008 điểm và kháng cự đỉnh cũ tại 976 điểm của VN30 có thể sẽ là trở lại cho đà tăng của thị trường, đặc biệt trong bối cảnh sẽ có một lượng lớn cổ phiếu sẽ bị 2 quỹ ETF ngoại bán ra trong ngày đảo danh mục cuối cùng.

Rung lắc

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

Phiên cuối tuần ngày mai là ngày cơ cấu cuối cùng cũng là ngày cơ cấu mạnh nhất của ETF ngoại trong kỳ này. Việc tập trung giao dịch mạnh ở những mã trụ có thể khiến thị trường rung lắc nhất định trong phiên nhưng với sự gia tăng liên tục của dòng tiền nội đi cùng sự hỗ trợ của các yếu tố vĩ mô trong nước sẽ là động lực duy trì đà tăng cho thị trường trong tuần sau.

Xu hướng tăng ngắn hạn xác nhận

(CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam - KIS)

Tâm lý thị trường trở nên tích cực khi VN-Index phá vỡ ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và đi lên. Xu hướng tăng ngắn hạn được xác nhận, vì thế nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng cổ phiếu và tập trung vào nhóm dẫn dắt.

Mở vị thế mua đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc midcap có thời gian tích lũy dài

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Dòng tiền tập trung vào các cổ phiếu vốn hóa lớn là yếu tố tích cực trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Chỉ số đã vượt ngưỡng kháng cự quan trọng nên nhà đầu tư có thể mở vị thế mua đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn hoặc midcap có thời gian tích lũy dài.

Biến động quanh mức 1.000 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ biến động quanh mức 1.000 điểm của chỉ số VN-Index với khối lượng giao dịch tăng đột biến do ảnh hưởng từ kỳ cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF. Đồng thời, đồ thị giá cũng đang bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên xu hướng tăng ngắn hạn sẽ rõ ràng hơn và dòng tiền sẽ có chuyển biến tích cực hơn trong ngắn hạn. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh cho thấy cơ hội giải ngân mới tiếp tục tăng dần.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân