Bất động sản và xu hướng tiến về phía giáo dục

Cập nhật: 08:05 | 12/02/2019

TBCKVN - Ước tính mỗi năm, có khoảng một triệu lao động Việt chuyển từ ngành nông nghiệp sang lĩnh vực dịch vụ và công nghiệp. Xu hướng đô thị hóa sẽ tiếp tục lan rộng với tốc độ chóng mặt, phát triển giáo dục quốc gia vì vậy trở thành ưu tiên hàng đầu để nâng cao kỹ năng lực lượng lao động và tăng năng suất làm việc. Chính điều này đã và đang kéo theo các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực giáo dục tăng lên...

bat dong san va xu huong tien ve phia giao duc Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ ngành ô tô
bat dong san va xu huong tien ve phia giao duc Bất động sản khu công nghiệp: Các đầu tàu công nghiệp Bắc Bộ vẫn “đứng top”
bat dong san va xu huong tien ve phia giao duc Điều kiện gần như hoàn hảo để kinh doanh bất động sản công nghiệp

Theo ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Công ty Savills Việt Nam, làn sóng đầu tư vào BĐS công nghiệp Việt đang tăng lên. Tuy vậy, mặt yếu của thị trường BĐS công nghiệp Việt hiện là nguồn nhân lực đảm bảo trình độ cao còn yếu kém. Hầu hết lao động cho khu công nghiệp hiện nay là trình độ thấp.

Với BĐS công nghiệp, có 2 yếu tố khiến nhà đầu tư nước ngoài quan tâm bao gồm: Sử dụng đất và lao động. Nếu muốn tạo ra giá trị tăng cao cho BĐS công nghiệp thì Việt Nam phải có đội ngũ lao động đáp ứng nhu cầu của nhà đầu tư và xu hướng hội nhập quốc tế trong đó, làn sóng đầu tư vào giáo dục để nâng cao kỹ năng lực lượng lao động và tăng năng suất làm việc được xem là ưu tiên hàng đầu trong phát triển giáo dục quốc gia.

bat dong san va xu huong tien ve phia giao duc

Với quy mô dân số lớn – gầm 100 triệu người, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để phát triển mảng giáo dục hướng tới chất lượng

Khi nền giáo dục nước nhà còn chưa đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế, nhiều gia đình khá giả đã chọn giải pháp cho con đi du học.

Dẫn ra ví dụ về TP.HCM, đây là 1 trong 27 thành phố trên toàn thế giới có trên 50 trường học quốc tế. Các trường học này không chỉ giảng dạy cho con cái của các gia đình người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt nam mà cả các gia đình người Việt mong muốn cho con mình theo học tại các cơ sở cấp chứng chỉ quốc tế. Phần lớn các trường quốc tế tại TP.HCM đều nhận được rất nhiều hồ sơ xin theo học của học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, do quy định của nhà nước, số lượng học sinh trong nước theo học tại các trường này hiện đang bị giới hạn.

Có hiệu lực từ ngày 1/8/2018, Nghị định 86 đã nâng hạn mức số lượng học sinh Việt Nam tại các trường học có vốn đầu tư nước ngoài. Nghị định này cho phép tối đa 50% học sinh Việt tại các trường quốc tế, thay đổi đáng kể so với giới hạn trước đó là 10% đối với trường tiểu học và 20% đối với trường THCS và THPT.

Việc sửa đổi trong Nghị định 86 đã đem đến một cơ hội lớn cho các nhà đầu tư quan tâm đến việc xây dựng trường học quốc tế tại Việt Nam.

Có thể thấy, môi trường giáo dục tại Việt Nam đang cần có thêm các trường đại học chất lượng, với bằng cấp được chứng nhận quốc tế và học phí cạnh tranh, hứa hẹn cơ hội đầu tư lớn.

Tuy vậy, thách thức của làn sóng đầu tư vào lĩnh vực giáo dục Việt Nam là giáo dục còn tồn tại một số hạn chế về các chương trình và một số những quy định về thủ tục; tồn tại khá nhiều vấn đề cần xử lý triệt để như hối lộ nhập học, nâng điểm thi và kết quả học tại tất cả các cấp hay sao chép, đạo văn, gian lận thi cử, giả mạo bằng cấp…

Ngoài ra, những quy định khắt khe của chính phủ Việt Nam có thể là một thách thức cho các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực này. Thuế suất cao, vốn đầu tư tối thiểu cho từng loại tổ chức và hợp tác giáo dục, yêu cầu về nhân lực và quy trình cấp phép phức tạp chính là những rào cản ban đầu cho bất kỳ nhà đầu tư nào.

Hữu Dũng