Bất động sản bình dân: Nửa mừng nửa lo

Cập nhật: 09:15 | 09/10/2018

TBCKVN - Chưa đến mức chiếm thế thượng phong trong cơ cấu nguồn hàng nhưng sản phẩm nhà ở hợp lý (khoảng 1,1 tỷ đồng/căn) có dấu hiệu tăng tốc trở lại. Khúc cua ngắn hạn của thị trường, được giới phân tích dự đoán, nhiều “cửa sáng” cho số đông khách hàng có nhu cầu ở thật.  

Cung… hơi tăng

Sau nhiều lần trì hoãn, cuối tháng 9 vừa qua, Phúc Hà Group vừa chính thức mở bán hơn 500 căn hộ thuộc dự án Thăng Long Capital (nằm trong quần thể khu đô thị Nam An Khánh) với khoảng giá từ 16,5 triệu đồng/m2. Chủ đầu tư dự án cho biêt, từ đầu tháng 9, lượng khách đến đơn vị này để tìm hiểu các dự án đã đông hơn đáng kể. Chiến lược của công ty hiện tập trung vào các dự án ở phân khúc bình dân với dấu hiệu thanh khoản rất tốt.

Với chiến lược giãn dân và các vùng ven nội, sức ép nơi ở giá rẻ chuyển biến tích cực. Địa bàn có tốc độ gia tăng lượng sản phẩm bình dân mới nổi phải kể đến địa bàn Nam Từ Liêm, Gia Lâm. Trong đó, sự xuất hiện của hai đại dự án Vincity Ocean Park và Vincity Sportia Tây Mỗ nhanh chóng tạo điểm nhấn ấn tượng “hút” số đông người thu nhập trung bình, trung bình khá mong muốn sở hữu nhà ở. Được biết, cả hai dự án này đều bao gồm dòng phân khúc căn hộ chung cư có giá từ 1 tỷ đồng với quy mô hàng nghìn căn hộ, diện tích từ 28m2/căn hộ đối với dự án Vincity Ocean Park; từ 35m2/căn hộ đối với Vincity Sportia Tây Mỗ.

Tới đây, dự kiến 1.600 căn nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị mới Kim Chung - Đông Anh cũng sẽ được Tổng Công ty Handico chào hàng. Động thái này trực tiếp đẩy số lượng nguồn cung giá bình dân tăng trưởng theo cấp số cộng.

Giá còn khó…

Ngưỡng giá hiện nay của các dự án nhà ở thương mại bình dân, nhìn chung được đánh giá có nhiều thay đổi tiệm cận nhu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, theo phản ánh của người mua nhà thu nhập thấp, khi thiếu nguồn trợ giá ngân hàng (sau khi gói 30.000 tỷ đồng kết thúc), cơ hội tiếp cận nhà ở vẫn khá xa vời.

bat dong san binh dan nua mung nua lo

Ảnh minh họa (nguồn zing.vn)

Bước vào quý III/2018, nhiều dự án chung cư có mức giá bán bình dân ồ ạt “bung hàng” tại thị trường Hà Nội. Việc này sẽ làm thay đổi trong cơ cấu hàng hóa BĐS ngày càng rõ nét, phân khúc trung cấp, bình dân được tung ra chủ yếu trên thị trường (tương ứng 18,4% và 58,1%). Trong khi thị phần căn hộ cao cấp và hạng sang trở nên bão hòa nên nguồn cung được chào bán hạn chế hơn.

Hầu hết các chủ đầu tư đều chào giá khá rẻ nhưng thực tế, cộng thêm các phụ phí abcz, giá về tay ngưỡng 1,5 tỷ đồng. Thậm chí nhiều dự án giá còn tăng vọt từ 2 -3 triệu/m2.

Trao đổi về thực tế trên, Giám đốc CBRE – Chi nhánh Hà Nội Nguyễn Hoài An cho biết: “Căn hộ có giá từ 2 - 3 tỷ đồng cơ bản dành cho người giàu. Căn hộ có giá 1 - 1,5 tỷ đồng phù hợp với khách hàng thu nhập trung bình khá. Còn người nghèo, chỉ khoảng 500 triệu đồng/căn. Và thực tế ở thị trường Hà Nội cũng như TP Hồ Chí Minh, rất hiếm dòng sản phẩm cho loại nhà này”.

Đồng quan điểm trên, chuyên gia bất động sản Nguyễn Minh chia sẻ, cán cân địa ốc đã bớt nghiêng sang thị phần cao cấp và hạng sang (dù không đáng kể). Sự bứt phá của sản phẩm trung cấp, bình dân đang tạo nên gia vị mới cho thị trường thêm hưng phấn. Tuy nhiên, điểm sáng tích cực, xoay chuyển mạnh rổ hàng địa ốc, phải tập trung đầu tư vào nhà ở xã hội, chung cư giá rẻ đúng nghĩa.

“Cơ hội mua nhà giá rẻ của người dân muốn rộng cửa, Bộ Xây dựng cần nới lỏng những rào cản đối với nhà ở thương mại. Linh động diện tích xây dựng, bao gồm cả những căn hộ có diện tích nhỏ dưới 50m2. Tiêu chuẩn nhà ở giá rẻ chưa có và vẫn đang dùng chung tiêu chuẩn của nhà ở thương mại. Đây cũng là điểm khó cho DN khi bắt một "anh nhà nghèo" phải xây cái nhà của mình với tiêu chuẩn của "anh nhà giàu" - vị chuyên gia này nhận định.

Nam Thiên