Bất đồng chuyện có hay không cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel

Cập nhật: 15:29 | 17/02/2020

TBCKVN - Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có văn bản đề nghị hoàn thiện khung pháp lý đối với căn hộ du lịch (condotel)...

bat dong chuyen co hay khong cap so do cho can ho condotel

Đất nền Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu sau cuộc "rút quân"...

bat dong chuyen co hay khong cap so do cho can ho condotel

Bản tin bất động sản sáng ngày 17/2: 2 khu tái định cư Dự án Sân bay Long Thành bị chậm tiến độ

Văn bản này được HoREA phát đi ngay sau khi Bộ Tài nguyên & Môi trường có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

bat dong chuyen co hay khong cap so do cho can ho condotel
Đề nghị cấp sổ đỏ cho nhà phố du lịch

Sau khi chỉ ra những “lỗ hổng” nói trên, HoREA đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bổ sung Văn bản 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/2 vừa qua để hướng dẫn cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng hoàn thiện Quy chuẩn xây dựng nhà chung cư xác định khái niệm căn hộ du lịch (condotel), thay thế khái niệm căn hộ lưu trú (condotel) và giải thích khái niệm căn hộ du lịch (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp, hoặc tòa nhà độc lập phục vụ mục đích cho thuê lưu trú…

Đồng thời, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng Chính phủ quy định cách tính phần diện tích căn hộ du lịch (condotel) thuộc sở hữu riêng, phần diện tích thuộc sở hữu chung, tương tự như cách tính đối với căn hộ chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở, để làm cơ sở cấp “sổ đỏ” cho người mua căn hộ du lịch (condotel).

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch xem xét đề xuất bổ sung loại hình nhà phố du lịch vào Điều 48 Luật Du lịch để thống nhất quản lý.

Cụ thể, HoREA cho biết các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ mới đề cập đến loại hình căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa bao gồm loại hình nhà phố du lịch.

Văn bản Quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng chỉ quy định loại hình căn hộ lưu trú (condotel) là căn hộ nằm trong nhà chung cư hỗn hợp trong khi loại hình căn hộ du lịch tại các khu du lịch nghỉ dưỡng thường được xây dựng thành một tòa nhà cao tầng riêng biệt.

Hiệp hội cũng chỉ ra, văn bản của Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ xác định phương thức xem xét cấp “sổ đỏ” cho căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, chưa quy định cấp “sổ đỏ” cho nhà phố du lịch trong khu du lịch nghỉ dưỡng.

Đối với căn hộ du lịch khi chủ đầu tư bán cho khách hàng thì cần phải được xác định diện tích thuộc sở hữu riêng, diện tích thuộc sở hữu chung, có thể áp dụng tương tự như cách tính sở hữu riêng theo pháp luật về nhà ở đã quy định, vì văn bản Quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng chỉ quy định cách tính diện tích sử dụng căn hộ lưu trú (condotel) theo kích thước thông thủy.

“Điều 48 luật Du lịch quy định 8 loại cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, nhưng chưa quy định nhà phố du lịch cũng là loại cơ sở lưu trú du lịch”, văn bản của HoREA nêu.

Không có chuyện cấp sổ cho condotel

Về đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel, theo Luật sư Mai Thị Thảo, Trưởng ban Kinh tế TAT Law Firm cho biết, trước đây đã có nhiều quan điểm khác nhau về việc cấp giấy chứng nhận cho condotel nên cấp như thế nào, theo loại hình nào. Tại văn bản 703, Bộ TN&MT xác định nếu đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản thì được cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình không phải là nhà ở theo Điều 32 của Nghị định 43/2017/NĐ-CP và Khoản 22 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

bat dong chuyen co hay khong cap so do cho can ho condotel
Luật sư Mai Thị Thảo, Trưởng ban Kinh tế TAT Law Firm

Nội dung này có thể dẫn đến hai cách hiểu khác nhau. Nếu áp dụng theo hướng dẫn trên, cũng như tổng thể các quy định của pháp luật, thì việc cấp giấy chứng nhận công trình là cấp cho cả dự án và chủ đầu tư chính là người sở hữu công trình đó. Điều này dẫn đến nhiều rủi ro khi người mua chỉ “sở hữu” bản hợp đồng “viết tay”.

Tuy nhiên, giả sử trường hợp cấp giấy chứng nhận cho từng căn hộ thì sẽ làm thay đổi bản chất của dự án du lịch. Theo đó, chủ sử dụng đất là chủ đầu tư, chủ sở hữu công trình là từng người mua. Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với giấy phép đầu tư, quyền sở hữu tài sản của doanh nghiệp.

Hơn nữa, khi đó người mua được cấp sở hữu công trình, họ có toàn quyền quyết định đối với công trình của mình, có thể thay đổi mục đích sử dụng, hoặc tự kinh doanh… dẫn đến thay đổi mục đích cũng như chủ trương ban đầu của dự án đầu tư đã được phê duyệt.

Tóm lại, cấp giấy chứng nhận công trình riêng cho từng căn hộ là không thể vì khi đó vấn đề phap lý sẽ “rối như canh hẹ”.

Như vậy, condotel được đưa chung vào là công trình xây dựng không phải là nhà ở như các công trình khác. Theo luật sư Thảo, điều này không có gì mới và lạ bởi trên thực tế condotel không phải là nhà ở. Việc hướng dẫn cấp giấy chứng nhận cho condotel nêu trên không giải quyết được các vấn đề đảm bảo quyền lợi cho người mua, cũng như việc thực hiện triển khai dự án đúng mục đích, nội dung đã được phê duyệt.

“Văn bản 703 của Bộ TN&MT không phải là văn bản mới quy định về condotel, mà chỉ đơn thuần là văn bản hướng dẫn thực hiện trên các quy định sẵn có của pháp luật. Do đó, các vấn đề pháp lý đang còn tranh cãi về condotel vẫn chưa được giải quyết triệt để”, luật sư Thảo nhấn mạnh.

bat dong chuyen co hay khong cap so do cho can ho condotel

Thêm nhiều văn bản pháp lý cho loại hình condotel?

bat dong chuyen co hay khong cap so do cho can ho condotel

Cocobay Đà Nẵng từng bị Đà Nẵng phạt nặng vì hàng loạt sai phạm

bat dong chuyen co hay khong cap so do cho can ho condotel

Cam kết lợi nhuận đang gây nhiễu loạn thị trường condotel?

Hữu Dũng