Bắp cải, ớt rớt giá thê thảm giữa mùa dịch corona

Cập nhật: 16:50 | 17/02/2020

TBCKVN - Giữa mùa dịch do virus corona khiến thị trường bị đóng băng, giá bắp cải và ớt sụt giảm thê thảm đẩy nông dân vào cảnh thua lỗ.

bap cai ot rot gia the tham giua mua dich corona

Bộ Xây dựng ra Công văn chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tại chung cư

bap cai ot rot gia the tham giua mua dich corona

Bộ Công Thương khuyến cáo hạn chế đưa nông sản lên biên giới Trung Quốc

bap cai ot rot gia the tham giua mua dich corona

Siêu thị giải cứu nông sản ùn ứ do dịch corona

bap cai ot rot gia the tham giua mua dich corona

Dưa hấu, thanh long điêu đứng không thể xuất khẩu do virus corona

Những ngày gần đây, giá rau, củ ở huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) có nhiều biến động và chênh lệch lớn về giá cả. Trong khi các loại nông sản như hành tây, cà chua, xà lách, súp lơ có giá cao từ 17.000-35.000 đồng/kg thì bắp cải chỉ còn 1.000/bắp, ớt chuông rớt giá còn 8.000 đồng/kg.

Anh Ngô Nguyễn Đạt, nông dân trồng 1ha bắp cải tại xã Quảng Lập (Đơn Dương) cho biết kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, gia đình không bán được rau dù giá xuống sát đáy. Theo anh Đạt, bắp cải quá ngày thu hoạch hơn 1 tuần và đang có xu hướng rạn nứt.

bap cai ot rot gia the tham giua mua dich corona
Bắp cải rớt giá thê thảm

"Dù bán với giá 1.000 đồng/bắp nhưng không ai mua. Trước tết, thương lái đặt cọc 5 triệu đồng với ý định mua cả vườn nhưng nay họ chấp nhận hủy kèo, bỏ luôn tiền cọc", anh Đạt nói và cho biết thêm bắp cải đều có trọng lượng từ 2-4kg/bắp và trước tết có giá 4.000-5.000 đồng/bắp.

Theo chủ vựa rau Minh Ngọc ở xã Quảng Lập, hiện tại, chỉ còn cà chua và hành tây được các thương lái thu mua với giá ổn định. Trong đó cà chua mua tại vườn đạt 10.000 đồng/kg, hành tây thu mua 1 sào với sản lượng trung bình khoảng 50 tấn với giá 50 triệu đồng. Vì thị trường các nơi không mặn mà ớt chuông, bắp cải nên vựa Minh Ngọc cũng không nhập hàng này để tránh thiệt hại.

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường Trung Quốc “đóng băng” cũng khiến giá ớt tại Quãng Ngãi chỉ còn 8.000 đồng/kg.

Theo báo Quãng Ngãi, thời điểm trước Tết Nguyên đán 2020, giá ớt được thương lái thu mua 15.000 đồng/kg, thì nay chỉ còn 8.000 đồng/kg. Với giá bán này nông dân lại lâm vào cảnh thua lỗ.

Tại cánh đồng ở thủ phủ ớt như Bình Sơn, Tư Nghĩa, TP Quảng Ngãi, nhiều diện tích ớt đã đến lứa thu hoạch nhưng nông dân không muốn ra đồng thu hoạch.

Theo người trồng ớt, thời điểm này nếu thu hoạch ớt thì tiền bán ớt không đủ chi phí cho một ngày công nên nhiều người bỏ mặc ngoài đồng. Nếu vài ngày tới, ớt không tăng giá thì nông dân đành chặt bỏ.

Để tiêu thụ ớt cho nông dân hiện nay, các tư thương thu mua ớt tươi về cấp đông chờ thị trường Trung Quốc ổn định trở lại và đang tìm kiếm thị trường mới như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Tuy nhiên, các thị trường mới yêu cầu chất lượng sản phẩm cao, qui trình kiểm định nghiêm ngặt và số lượng tiêu thụ ít hơn nhiều so với thị trường Trung Quốc.

“Do Trung Quốc dịch bệnh hạn chế thu mua chứ không phải mình ép nông dân. Mình mua ớt tươi 8.000 - 8.500 đồng/kg, cấp đông, chi phí tăng lên đến 15.000 đồng/kg. Thời buổi khó khăn phải chấp nhận cấp đông để chờ thị trường”, Ông Lương Chiến, một chủ đại lí chuyên buôn ớt qua thị trường Trung Quốc cho biết.

Nguyễn My