Bài học kinh doanh đắt giá: Cách tốt nhất để thực sự chiến thắng tất cả

Cập nhật: 20:10 | 17/06/2019

TBCKVN - Đôi khi cách tốt nhất để chiến thắng trong kinh doanh là phải biết cách từ bỏ để tiếp tục tiến về phía trước.

bai hoc kinh doanh dat gia cach tot nhat de thuc su chien thang tat ca

5 bài học giản đơn mà thấm thía về cách dạy con của bà mẹ Mỹ

bai hoc kinh doanh dat gia cach tot nhat de thuc su chien thang tat ca

6 bài học giá trị về sự im lặng

bai hoc kinh doanh dat gia cach tot nhat de thuc su chien thang tat ca

Dạy con bài học giúp con biết cách chi tiêu ngay từ khi còn nhỏ

Dấu hiệu của một doanh nhân thành công, một đầu óc kinh doanh tuyệt vời không phải là chưa bao giờ thất bại, mà là chưa bao giờ để sự thất bại xác định con người họ. Câu hỏi cần đặt ra là, làm thế nào để làm điều đó?

Bằng cách… từ bỏ. Biết khi nào nên bỏ qua thất bại để tiếp tục tiến về phía trước là một trong những yếu tố hữu ích nhưng thường bị đánh giá thấp trong số những bí quyết kinh doanh. Không chịu từ bỏ khi cần thiết nghĩa là chấp nhận để cho “con tàu doanh nghiệp” bị chìm. Ngược lại, doanh nhân đang làm điều tốt nhất cho chính họ và cả đội ngũ khi đặt dấu chấm hết cho một ý tưởng trước khi nó trở thành thảm họa.

Khi doanh nhân luôn được bảo rằng không bao giờ được từ bỏ khi xây dựng doanh nghiệp. Nhưng có một sự khác biệt giữa tham vọng mù quáng và thành công lâu dài thực sự.

bai hoc kinh doanh dat gia cach tot nhat de thuc su chien thang tat ca
Ảnh minh họa

Điều nguy hiểm nhất: sự tự hào

Bạn là một doanh nhân bởi vì bạn nhìn thấy thấu suốt được một quá trình từ đầu đến cuối, bởi vì bạn có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất và sẵn sàng vượt qua ải địa ngục để đảm bảo mọi thứ vận hành tốt. Điều đó rất tuyệt vời! Niềm tin mạnh mẽ vào bản thân là một cách tư duy tốt để xây dựng doanh nghiệp. Nhưng cần biết rằng niềm tự hào đó cũng có thể trở thành kẻ thù tệ nhất của bạn, đặc biệt khi khó khăn xảy đến.

Cần phải có một sự khiêm tốn nhất định để đưa ra lựa chọn chấm dứt tổn thất và tái cấu trúc mọi thứ. Bạn đã đổ rất nhiều công sức để xây dựng một dự án và việc lùi lại một bước trông như một thất bại. Có thể nó đúng là như vậy, ở một khía cạnh nào đó, nhưng nó không phải là kiểu thất bại sẽ “đóng khung” bạn mãi mãi. Hãy nhớ rằng: Nếu công ty của bạn đang cực kỳ cần một sự tái cấu trúc, bạn sẽ không muốn mình là người cuối cùng biết được điều đó.

bai hoc kinh doanh dat gia cach tot nhat de thuc su chien thang tat ca
Ảnh minh họa

Quan trọng là thắng lợi trong cả cuộc chiến, không phải thắng từng trận đánh

Khả năng nhìn sự việc từ góc nhìn bên ngoài là mục đích của chánh niệm, và không phải ngẫu nhiên mà cách tiếp cận này rất có lợi cho giới làm kinh doanh. Bởi vì nó giúp bạn thực sự biết mình là ai, tại sao bạn lại suy nghĩ và hành động theo cách mà bạn đang làm. Đó là kỹ năng để xây dựng doanh nghiệp, đặc biệt là khi phải thực hiện “sự từ bỏ mang tính xây dựng”.

Bạn cảm thấy mình đã bỏ rất nhiều thời gian và tiền bạc để tạo nên doanh nghiệp này, và bạn tin tưởng một cách sai lầm rằng mình phải tiếp tục bằng mọi giá để biện minh cho nỗ lực đó. Điều này được hiểu đơn giản là tiếp tục làm một việc gì đó vì đã đầu tư quá nhiều thời gian, tiền bạc và công sức vào đó.

Chiến đấu với sự thôi thúc đó là phần khó khăn nhất để có thể từ bỏ. Nhưng bạn cần nhớ rằng: bạn có một mục tiêu, và đó là xây dựng doanh nghiệp thành công. Mọi thứ còn lại - những trận đánh nhỏ, những phương pháp bạn sử dụng – chỉ là thứ yếu.

Leo lên vị trí cao không phải việc dễ dàng, và sự phản ứng với khó khăn sẽ giúp định hình con người bạn. Niềm tự hào và sự bướng bỉnh ngu ngốc là cách chắc chắn sẽ chôn vùi doanh nghiệp của bạn trước khi nó đạt được bất kỳ thành tựu gì. Thay vào đó, ý thức được sự khác biệt giữa những gì công ty bạn cần và những gì bạn có thể vứt bỏ sẽ là bước chuẩn bị cho sự thay đổi thực sự hiệu quả. Học được cách từ bỏ đôi khi sẽ là cách tốt nhất để thực sự chiến thắng.

Linh Linh