Dự án Điện năng lượng mặt trời nghìn tỷ tại Thanh Hóa:

Bài 1: Gần 2 năm “án binh bất động”

Cập nhật: 07:00 | 23/09/2018

TBCKVN - Ngày 11 tháng 4 năm 2017, Thủ tướng chính phủ có quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện Năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Tại tỉnh Thanh Hóa, một số doanh nghiệp đã xây dựng đề án và đã được phê duyệt. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, năng lực tài chính của 1 trong những doanh nghiệp này có nhiều dấu hiệu bất thường. Cụ thể là Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn.

Được biết, ngày 25/1/2017, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký Quyết định số 324/QĐ-UBND về việc chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án “Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Chủ đầu tư dự án này là Công ty CP Đầu tư Thương mại và Du lịch Hoàng Sơn (Công ty Hoàng Sơn).

Mục tiêu đầu tư dự án, cung cấp điện năng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng điện của tỉnh và cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính bảo vệ môi trường…

Mặc dù UBND huyện Ngọc Lặc đã lập Hội đồng tư vấn bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, kiểm kê tài sản, lên phương án đền bù theo tiến độ đã công bố nhưng cho tới nay, dự án vẫn nằm bất động.

gan 2 nam van an binh bat dong
Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa cho xây dựng dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Ngọc Lặc

Theo quyết định đã được tỉnh phê duyệt, tổng diện tích đất dự án thu hồi là 1.500.000m2, tổng vốn đầu tư dự án khoảng 2.681,0 tỷ đồng, thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. Tiến độ khởi công quý 1/2017 và hoàn thành sử dụng vào năm 2019. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa triển khai bất kỳ hạng mục nào. Dự án mới chỉ được huyện Ngọc Lặc kiểm kê, lên phương án bồi thường, GPMB.

Ông Bùi Văn Hữu, người dân thôn Thọ Liên, xã Kiên Thọ, Ngọc Lặc cho biết: Từ khi người dân được thông báo công bố, thời gian ngắn lại được thông báo sắp tới phải di rời nhà cửa, hoa màu để nhượng cho nhà máy điện năng lượng nghìn tỷ chúng tôi hết sức bất ngờ, vừa mừng vừa lo. Mừng vì xã nghèo có nhà máy khủng, lo lắng vì mất đất, mất nhà chúng tôi chưa biết bám vào đâu để mưu sinh?

Chị Phạm Thị Lý người dân thôn lo lắng: Hiện toàn bộ đất đai, nhà cửa, hoa màu đã được chính quyền kiểm đếm, lên phương án đề bù, mới đầu cho thấy giá đền bù áp rất rẻ…Hộ nhà tôi thuộc diện phải di rời, nhưng không được bố trí đất tái định cư, ngược lại được mua đất đấu giá với giá khá cao, so với tiền được đền bù dự kiến là không đủ để gia đình ổn định cuộc sống.

Cùng chung cảnh ngộ với gia đình chị Lý, trên danh sách đền bù trong xã có trên 500 hộ được hỗ trợ đền bù nhượng đất cho dự án, các hộ trên đều cảm thấy lo lắng vì mất phần diện tích đất hoa màu cho dự án.

Trao đổi với PV, ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa cho biết: Theo chủ trương của UBND tỉnh, huyện đã lập Hội đồng bồi thường, GPMB thực hiện dự án tại quyết định số 653/QĐ-UBND huyện Ngọc Lặc ngày 15/3/2018. Tuy vậy, dự án triển khai chậm, huyện cũng chỉ mới ban đầu kiểm kê lên phương án đền bù chứ chưa đền bù cho hộ nào?

Bảo Anh

Tin liên quan