Áp lực tỷ giá, lãi suất cho vay hiện nay như thế nào?

Cập nhật: 18:04 | 14/06/2019

TBCKVN – Báo cáo thị trường tiền tệ tuần từ 3/6 - 7/6/2019 của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho thấy, lãi suất ổn định trên cả thị trường 1 và thị trường 2...  

ap luc ty gia lai suat cho vay hien nay nhu the nao

Thị trường quốc tế đã giúp giảm bớt áp lực lên tỷ giá trong nước

ap luc ty gia lai suat cho vay hien nay nhu the nao

Liệu áp lực tỷ giá năm 2019 có giảm?

ap luc ty gia lai suat cho vay hien nay nhu the nao

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/1/2019: Giảm trên diện rộng

Theo đó trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục bơm ròng 14.349 tỷ đồng thông qua tín phiếu đáo hạn, lượng tín phiếu lưu hành giảm về 70.450 tỷ đồng; kênh OMO không phát sinh giao dịch và duy trì số dư bằng 0. Lãi suất liên ngân hàng nhích tăng từ đầu tuần và gần như đi ngang trong tuần, hiện ở mức 3,15%/năm với kỳ hạn qua đêm và 3,28% với kỳ hạn 1 tuần, chênh lệch lãi suất VND/USD là 0,7%.

Chuyên gia SSI nhận định, trong bối cảnh áp lực tỷ giá từ diễn biến quốc tế đang gia tăng, việc duy trì ổn định lãi suất liên ngân hàng để đảm bảo chênh lệch lãi suất VND/USD thực dương sẽ là yếu tố quan trọng để bình ổn thị trường ngoại hối.

ap luc ty gia lai suat cho vay hien nay nhu the nao
Áp lực tỷ giá, lãi suất cho vay hiện nay như thế nào?. Ảnh minh họa

Trong khi đó trên thị trường 1, một số nhà băng tiếp tục đưa ra mức lãi suất huy động khá hấp dẫn (8,6 - 8,7%/năm). Tuy nhiên, để có thể được hưởng mức lãi suất cao khách hàng phải đáp ứng được điều kiện cao như: kỳ hạn gửi từ 24 - 36 tháng hoặc với số tiền gửi khá lớn (500 tỷ đồng).

Chiếu sang một số nhóm ngân hàng khác, như nhóm Big 4 và Techcombank thì lãi suất huy động cao nhất chỉ dao động quanh mức 7%/năm. Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lớn có mức lãi suất cao hơn một chút khoảng 7,7 - 7,8%/năm. Nhìn chung, lãi suất huy động thị trường 1 ổn định ở mức 4,1% - 5,5% với kỳ hạn dưới 6 tháng, 5,5 - 7,45% với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 6,4 - 7,8%/năm với kỳ hạn 12,13 tháng.

Chuyên gia phân tích của SSI cho rằng, lãi suất huy động dù có ghi nhận tăng ở một số ngân hàng nhưng vẫn ở mức khá ổn định trong hiện tại, do các NHTM cần đảm bảo đủ nguồn để thực hiện mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong bối cảnh cạnh tranh với các kênh đầu tư khác đang phát triển nhanh (trái phiếu, chứng chỉ quỹ...), và nhu cầu gia tăng số dư huy động để đáp ứng lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 40% hiện nay xuống 30%.

Bởi thế, “việc đẩy mạnh cho vay khách hàng cá nhân với lãi suất tốt hơn sẽ là cơ sở để các NHTM có thể duy trì được mặt bằng lãi suất hiện tại, không ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận”, SSI nhận định.

Kế hoạch lợi nhuận 2019 của 17 ngân hàng niêm yết chỉ tăng 18% - thấp hơn nhiều mức tăng 31% của năm 2018, trong khi số ngân hàng đạt hoặc đặt mục tiêu chuẩn Basel II tăng lên cho thấy các NHTM đã chú trọng nhiều hơn đến tính bền vững thay vì chạy theo tăng trưởng ngắn hạn. Thay vì tăng lãi suất cho vay, các ngân hàng sẽ tập trung mở rộng nguồn thu, thay đổi cấu trúc khách hàng, quản lý chi phí hiệu quả...

Chia sẻ về định hướng điều hành chính sách tiền tệ thời gian tới, ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) cho biết, trong những tháng cuối năm, NHNN sẽ tiếp tục điều hành nghiệp vụ thị trường mở, điều tiết thanh khoản của TCTD ở mức hợp lý để ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ. Tiếp tục điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với cân đối vĩ mô, diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ; kết hợp đồng bộ các công cụ chính sách, can thiệp thị trường ngoại hối khi cần thiết để ổn định thị trường.

Văn Khương