Nhận định chứng khoán ngày 25/9:

Áp lực bán sẽ gia tăng!

Cập nhật: 21:01 | 24/09/2018

TBCKVN - Trong phiên giao dịch ngày 24/9, lực cầu tăng mạnh đã đẩy nhiều mã lớn nới rộng đà tăng điểm giúp VN-Index vượt ngưỡng kháng cự mới. Theo nhận định, áp lực chốt lời sẽ gia tăng trong những phiên tiếp theo khiến thị trường diễn biến theo xu hướng giằng co và rung lắc mạnh. Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 25/9/2018.

ap luc ban se gia tang
Áp lực bán sẽ gia tăng trong phiên giao dịch 25/9. Ảnh minh họa

Xu hướng tăng ngắn ngắn hạn của VN-Index vẫn đang được bảo lưu

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Xu hướng tăng ngắn ngắn hạn của VN-Index vẫn đang được bảo lưu. Nhà đầu tư có thể duy trì danh mục với tỷ trọng cổ phiếu trên mức trung bình cho tới khi VN-Index gặp vùng kháng cự tiếp theo tại 1020-2024 điểm.

Gia tăng thêm tỷ trọng để đón sóng kết quả kinh doanh

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Hai sàn đóng cửa trái chiều, VN-Index giao dịch vững vàng quang ngưỡng 1.010 điểm nhờ sự hỗ trợ của nhóm bất động sản và dầu khí trong khi HNX-Index điều chỉnh nhẹ do thiếu lực đỡ từ các mã vốn hóa lớn.

Khối ngoại cũng đã mua ròng trở lại trên sàn HOSE sau tuần bán ròng của các quỹ ETF. Nhìn chung, động lực phục hồi của thị trường được duy trì, nhà đầu tư tiếp tục gia tăng thêm một phần tỷ trọng danh mục để đón sóng báo cáo kết quả kinh doanh quý III.

Dư địa tăng của chỉ số VN-Index vẫn còn cho đến khi đối mặt với áp lực cung thực sự lớn quanh kháng cự 1.025 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Thị trường tiếp đà đi lên trong phiên đầu tuần để vượt qua ngưỡng 1.010 điểm với thanh khoản có phần suy giảm. Tâm lý nhà đầu tư vẫn duy trì được sự tích cực nhưng sự thận trọng đang dần tăng lên và sẽ được thể hiện qua áp lực chốt lời gia tăng dần trong các phiên tiếp theo, nhất là khi mà VN30 đang rất gần với ngưỡng kháng cự quanh 990 điểm (đỉnh phiên 25/6) và xa hơn chút là ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. SHS cho rằng dư địa tăng của chỉ số VN-Index vẫn còn cho đến khi đối mặt với áp lực cung thực sự lớn quanh kháng cự 1.025 điểm (MA200). Nhà đầu tư nên thận trọng và hạn chế mua đuổi giá cao trong giai đoạn này.

Dự báo, trong phiên giao dịch 25/9, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để thu hẹp khoảng cách với ngưỡng kháng cự 1.025 điểm (MA200). Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở trên mức trung bình trong giai đoạn này, tập trung vào các mã bluechip và các mã đang thu hút dòng tiền tốt. Nhà đầu tư trung và dài hạn vẫn có thể tiếp tục nắm giữ những cổ phiếu đang có vị thế tốt trong danh mục và triển vọng tăng trưởng tích cực.

Thị trường có cơ hội bước vào sóng tăng mới

(CTCK MB - MBS)

Thanh khoản được ghi nhận ở mức tích cực, giao dịch khớp lệnh đạt 3.743 tỷ đồng. Khối ngoại sau khi bán ròng cuối tuần trước trong phiên cơ cấu danh mục ETFs đã mua ròng trở lại với giá trị 35 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường có cơ hội bước vào sóng tăng mới khi các yếu tố tích cực đều hội tụ từ cơ bản đến kỹ thuật.

Khi những lực cản như cơ cấu danh mục ETFs hay căng thẳng thương mại đã không ảnh hưởng nhiều, thậm chí thị trường còn vượt đỉnh thì việc Fed được dự báo sẽ tăng lãi suất vào tuần này cũng không làm ảnh hưởng đến xu hướng tăng điểm hiện tại.

Ngoài ra, những thông tin về kết quả kinh doanh quý III sắp công bố sẽ là bệ đỡ cho thị trường.

Tiếp tục duy trì đà tăng điểm vững chắc

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ số VN-Index biến động và tăng mạnh trong phiên sáng, dòng tiền tập trung ở nhóm cổ phiếu blue chip và lực chốt lời xuất hiện ở nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng như BID, CTG, VPB. Trong phiên chiều, chỉ số tiếp tục tăng nhẹ so với phiên sáng do dòng tiền vào tiếp tục được duy trì ở nhóm cổ phiếu ngành dầu khí và bất động sản. Khối ngoại quay đầu mua ròng trong phiên hôm nay. Trên quan điểm của BSC, thị trường tiếp tục duy trì đà tăng điểm vững chắc và xu thế sẽ tiếp tục hướng về mốc kháng cự 1025 điểm. Nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi các diễn biến kinh tế vĩ mô thế giới, đặc biệt là sự kiện Mỹ đánh thuế thêm 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc và khả năng FED có thể tăng lãi xuất trong phiên họp hôm 26/9 sắp tới.

Chững lại vài phiên để chờ quyết định của Fed

(Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM - HSC)

VN-Index tiếp tục tăng tốt trong phiên hôm nay và tiến dần về đường MA 200 ngày (hiện ở 1024,9 điểm). Thị trường chứng khoán có thể sẽ chững lại vài phiên để chờ quyết định của Fed (nhiều khả năng Fed sẽ quyết định nâng lãi suất lần thứ 3 trong năm nay sau cuộc họp diễn ra vào thứ 4). Tuy nhiên điều này ít có khả năng ảnh hưởng đến đà tăng hiện nay của thị trường (nếu có thì cũng chỉ là ngắn hạn).

Từ tuần sau, NĐT sẽ tập trung chú ý vào KQKD quý III. Nói chung, mức độ chú ý đối với KQKD quý III sẽ không được như KQKD 6 tháng hay 1 năm. Tuy vậy NĐT cũng sẽ xem liệu xu hướng KQKD tích cực cho đến nay của hầu hết các doanh nghiệp lớn có tiếp tục hay không. Đặc biệt NĐT sẽ xem xét kỹ nhóm ngân hàng để xem liệu sự tăng trưởng chậm lại của hoạt động cho vay có ảnh hưởng đến lợi nhuận hay không. Trên thực tế một số ngân hàng có thể giảm nhẹ tác động của sự sụt giảm tăng trưởng thu nhập lãi thuần bằng lợi nhuận không thường xuyên từ thu hồi nợ xấu hoặc thanh lý khoản đầu tư (chẳng hạn như trường hợp của VCB). Trong khi đó NĐT sẽ kỳ vọng cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng như VNM & KDC có thể công bố KQKD quý III khả quan hơn so với các quý từ đầu năm đến nay.

Còn lại, HSC kỳ vọng KQKD của hầu hết các doanh nghiệp sẽ không có nhiều bất ngờ. HSC vẫn giữ dự báo EPS của top 70 mã vốn hóa lớn trên thị trường năm nay sẽ tăng khoảng hơn 20% một chút.

Tiếp tục tăng hướng đến vùng 1.040

(Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBS)

VDS duy trì quan điểm cho rằng diễn biến nhiều nhóm ngành tăng đồng thuận và VN-Index vượt ngưỡng kháng cự tâm lý 1.000 điểm ngay trong thời gian kém thuận lợi của tuần trước là tín hiệu tích cực của dòng tiền và điểm tựa cho tâm lý nhà đầu tư trong tuần này. VPBS cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục tăng hướng đến vùng 1.040 ở chỉ số VN-Index trong tuần này.

Tiếp tục duy trì xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam - YSVN)

YSVN cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng tăng và các chỉ số chính có thể sẽ sớm tiệm cận đường trung bình 200 ngày. Điểm tích cực là thị trường vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên xu hướng tăng đang rất bền vững và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp. Đồng thời, theo mô hình định lượng của YSVN, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng mạnh và tiến về gần đỉnh mức 77% cổ phiếu, đây cũng là mức có rủi ro khá cao và thường thị trường sẽ điều chỉnh do cơ hội giải ngân mới đang có chiều hướng thu hẹp dần và thị trường sẽ có sự phân hóa.

Các cổ phiếu lớn có thể sẽ tiếp tục giúp VN-Index hướng về vùng 1.025 điểm

(CTCK Rồng Việt - VDS)

VN-Index tiếp tục bứt phá xa khỏi ngưỡng 1.000 điểm nhờ các cổ phiếu vốn hóa lớn. Dòng tiền thiếu sự lan tỏa mạnh mẽ khiến số cổ phiếu tăng và giảm gần như tương đương nhau. Trong ngắn hạn, các cổ phiếu lớn có thể sẽ tiếp tục giúp VN-Index hướng về vùng 1.025 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân