Agribank thu hồi giấy phép hoạt động của ALCII

Cập nhật: 14:19 | 15/10/2018

TBCKVN – Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 2004/QĐ-NHNN về việc thu hồi Giấy phép thành lập và hoạt động Công ty cho thuê tài chính II - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (ALCII). 

agribank thu hoi giay phep hoat dong cua alcii Agribank Tây Hồ phong tỏa tài khoản Công ty Thái Hà: Nhiều vấn đề cần làm rõ
agribank thu hoi giay phep hoat dong cua alcii Agribank đứng thứ 465 thế giới trong bảng xếp hạng top ngân hàng
agribank thu hoi giay phep hoat dong cua alcii Agribank chuẩn bị bán đấu giá tài sản của Cty Cổ phần tập đoàn Quang Minh

Theo đó, Agribank có trách nhiệm công bố thông tin việc chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy phép ALCII. Quyết định thu hồi giấy phép có hiệu lực từ ngày 12/10.

agribank thu hoi giay phep hoat dong cua alcii
Ảnh: Nguồn Internet

Đầu tháng 8, Tòa án Nhân dân TP HCM đã có quyết định mở thủ tục phá sản đối với công ty này. Tổng nợ phải thu của ALCII là trên 15.700 tỷ đồng và gần 32.400 USD. Tổng nợ ALCII phải trả cho các chủ nợ và khách hàng là trên 10.160 tỷ đồng và hơn 8,5 triệu USD. Số dư tồn quỹ còn lại của ALCII khoảng 19 tỷ đồng (trong đó có khoảng 10 tỷ đồng ký quỹ).

Đồng thời, Công ty hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt được giao làm đơn vị tập hợp, đối chiếu nhằm xác định chủ nợ, người mắc nợ, số nợ cụ thể và danh sách tài sản còn lại của ALCII sau khi tuyên bố phá sản.

Trước đó, ngày 31/7/2018, Tòa án nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã có thông báo tuyên bố phá sản đối với ALCII. Việc phá sản ALCII nằm trong lộ trình thực hiện Phương án tái cơ cấu Agribank đã được NHNN phê duyệt. Do ALCII kinh doanh thua lỗ, âm vốn và nợ quá hạn mất khả năng thanh toán đối với nhiều khách hàng, ngày 29/3/2016, NHNN đã ban hành quyết định không áp dụng biện pháp phục hồi khả năng thanh toán đối với ALCII và yêu cầu Công ty này thực hiện thủ tục phá sản theo quy định của pháp luật.

Cùng với việc phá sản ALCII, Agribank cũng đang tiến hành thủ tục để bán Công ty Cho thuê Tài chính I Agribank (ALCI). Tính đến cuối 2017, ACI có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, dư nợ cho thuê là hơn 586 tỷ đồng. Lãi trước thuế của công ty năm 2017 là hơn 19 tỷ đồng.

Hoài Dương