Ðà Nẵng tập trung phát triển nông sản chủ lực

Cập nhật: 08:00 | 14/08/2018

Là địa phương có tiềm năng, lợi thế trong sản xuất, điều kiện thời tiết phù hợp, những năm qua, ngành nông nghiệp Ðà Nẵng tập trung nguồn lực phát triển nghề trồng nấm. Ðây được xác định là mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho người lao động ở nhiều độ tuổi. Từ việc xem cây nấm là một trong các nông sản chủ lực để tập trung phát triển, Ðà Nẵng sẽ tiến tới đầu tư những nông sản có thế mạnh khác.

Sản phẩm nấm Ðà Nẵng từng bước chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) TP Ðà Nẵng, hiện toàn thành phố có 273 hộ sản xuất nấm; 12 hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác trồng nấm đang hoạt động, với 133 hội viên, phân bổ ở tất cả các quận, huyện. Trong đó, huyện Hòa Vang là địa phương có nghề trồng nấm phát triển khá mạnh, chiếm 45% tổng số hộ trên địa bàn thành phố. Tổng sản lượng nấm khô toàn thành phố trung bình mỗi năm đạt gần 320 tấn các loại.

Ðến nay, nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh nấm từ hộ gia đình, trang trại, HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp sản xuất, sơ chế, chế biến… cho thấy hiệu quả trong hoạt động, xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nấm bền vững, đạt giá trị kinh tế cao. Sản xuất nấm đang từng bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp, quy mô hàng hóa gắn kết đồng bộ các khâu sản xuất, sơ chế, bảo quản, tiêu thụ.

Huyện Hòa Vang hiện có 14 HTX nông nghiệp, hơn 50 mô hình chăn nuôi, trồng trọt của người dân được Nhà nước đầu tư xây dựng, với kinh phí hàng tỷ đồng như: mô hình chăn nuôi gắn liền với cải tạo vườn tạp, trồng nấm rơm, nấm sò, kim chi; các vùng sản xuất rau chuyên canh theo tiêu chuẩn VietGAP...

HTX nấm Nhơn Phước, xã Hòa Nhơn là một trong những HTX sản xuất nấm bào ngư và linh chi có thương hiệu tại huyện Hòa Vang. Ðược thành lập từ năm 2015 với tám hội viên, đến nay, HTX đã mở rộng quy mô sản xuất, nhân lực lao động. Ðến nay, diện tích sản xuất nấm của HTX được mở rộng trên diện tích 1.700 m2, tạo việc làm cho nhiều lao động với mức thu nhập ổn định từ 3,5 triệu đồng/tháng. Ngoài sản xuất nấm, HTX còn cung cấp giống cho các hội viên, cung ứng sản phẩm nấm ra thị trường. Năm 2016, HTX nấm Nhơn Phước được Sở NN và PTNT và Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP Ðà Nẵng hỗ trợ phôi nấm, giàn lắp ráp, nhà hấp và hệ thống tưới phun sương tự động cho các hội viên… Từ sự hỗ trợ thiết thực này, sản phẩm nấm của HTX đạt chất lượng, đạt tiêu chuẩn nấm sạch. Tính trung bình mỗi ngày HTX cung ứng từ 100 kg đến 120 kg nấm bào ngư ra thị trường; nấm linh chi sản lượng đạt 600 kg/năm.

Tại quận Thanh Khê, hiện HTX nấm Kim Thanh đã phát triển chuỗi quy trình khép kín: nuôi trồng, sản xuất giống nấm vừa chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ nấm. Từ diện tích nuôi trồng 120 m2 năm 2010, nay đã tăng lên 8.660 m2, mỗi ngày cung cấp ra thị trường từ 300 kg đến 400 kg nấm đủ các loại như: bào ngư, linh chi, mộc nhĩ, nấm rơm… Tại quận Sơn Trà, HTX sản xuất giống và nuôi trồng nấm An Hải Ðông cũng khá thành công với thế mạnh là sản xuất giống và bịch phôi linh chi và bào ngư chuyên cung cấp cho các HTX nấm trên địa bàn thành phố và các hộ tự kinh doanh. Thương hiệu nấm An Hải Ðông đã được thành phố công nhận, trung bình mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 8 đến 12 tấn giống nấm, và khoảng 50 nghìn bịch phôi nấm, đạt tổng doanh thu 1,6 tỷ đồng. Ðến nay, không chỉ cung cấp trên địa bàn thành phố Ðà Nẵng, giống nấm An Hải Ðông còn được cung cấp ra thị trường các tỉnh: Quảng Nam, Thừa thiên - Huế, Gia Lai.

Trao đổi ý kiến với chúng tôi, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến ngư nông lâm TP Ðà Nẵng Ngô Thị Thu Vân cho biết: "Ðối với các hộ, các HTX và tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh nấm tại Ðà Nẵng, trong thời gian qua trung tâm đã phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện nhiều chương trình như đào tạo nghề, hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ, xây dựng mô hình, máy móc, bao bì nhãn mác, xây dựng nhãn hiệu… nhằm tạo điều kiện tốt nhất để các cơ sở sản xuất nấm tiêu thụ và phát triển sản phẩm chất lượng.

Nhận định được thế mạnh của từng HTX để có thể hỗ trợ nhau trong quy trình sản xuất và tiêu thụ, các HTX nấm trên địa bàn Ðà Nẵng đã liên kết với nhau thành chuỗi để hướng tới phát triển bền vững, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động. Ðến nay, đã có năm HTX nấm liên kết với nhau nhằm phát huy thế mạnh của mỗi đơn vị gồm: Kim Thanh, An Hải Ðông, Nhơn Phước (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang), Song Phước (quận Cẩm Lệ), Túy Loan (xã Hòa Phong) để tạo thành Liên hiệp HTX Liên Thành. Tại mỗi đơn vị đều được triển khai để trở thành một vùng chuyên như: chuyên cung cấp giống; chuyển giao công nghệ, thu nhận và chế biến sản phẩm; làm trại ươm nuôi; hỗ trợ kỹ thuật… hoàn toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.

Tuy nhiên, các HTX, tổ hợp tác vẫn còn gặp nhiều khó khăn về quỹ đất để có thể mở rộng diện tích trồng nấm và đa dạng hóa sản phẩm. Sản phẩm sản xuất ra trong ngày thường được các hộ tự tiêu thụ ở chợ, hoặc được các HTX cung cấp cho siêu thị, nhà hàng. Ðến nay, quy trình tiêu thụ ổn định vẫn chưa được hoàn tất để từ đó giúp các hội viên yên tâm sản xuất và mở rộng diện tích. Mối liên kết bốn nhà gồm nhà nông - nhà nước - nhà khoa học - nhà doanh nghiệp hiện vẫn gặp nhiều trở ngại.

Trong việc xây dựng thương hiệu nấm, Ðà Nẵng đã chọn nấm linh chi để phát triển bền vững. Trong năm 2016 và 2017, Trung tâm Khuyến ngư nông lâm thành phố đã đồng hành và hỗ trợ các nông hộ xây dựng mô hình sản xuất nấm linh chi với quy mô 13.760 bịch nấm linh chi tại tám điểm trên địa bàn huyện Hòa Vang và hai quận Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn. Mô hình đã ứng dụng một số công nghệ mới vào sản xuất để nâng cao giá trị cho nấm linh chi. Ðược biết, hiện nay Ðà Nẵng đã đăng ký thương hiệu Nấm Linh Chi Ðà Nẵng trở thành đặc sản của địa phương, tất cả các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn thành phố tham gia sản xuất sản phẩm nấm đều sử dụng chung thương hiệu đó.

Từ khi sản phẩm nấm linh chi được cấp giấy chứng nhận thương hiệu, sản phẩm, hàng hóa tiêu thụ mạnh. HTX nấm An Hải Ðông đã chủ động mở rộng sản xuất, nâng cao sản lượng. Bà Vũ Thị Mùi, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX nấm An Hải Ðông thẳng thắn đề xuất: "Dù đã có những chuyển biến đáng kể trong liên kết giữa các HTX nấm trên địa bàn thành phố nhưng vẫn chưa thật chặt chẽ và quy mô chưa lớn. Chúng tôi đều muốn hỗ trợ nhau để phát triển ổn định, nhưng việc liên kết mới chỉ dừng lại ở nhu cầu thiết yếu giữa các HTX mà chưa có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sở, ngành liên quan. Muốn tạo được thương hiệu nấm Ðà Nẵng thì cần sự thống nhất và các bên cần xác định mục tiêu liên kết để tạo sức mạnh tập thể, phát triển bền vững".

Theo Giám đốc Sở NN và PTNT thành phố Ðà Nẵng Nguyễn Phú Ban, thành phố đã phê duyệt danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Ðà Nẵng, trong đó có sản xuất giống nấm và sản xuất thương phẩm nấm ăn, nấm dược liệu với mong muốn kêu gọi đầu tư để củng cố vị trí sản phẩm nấm Ðà Nẵng trên thị trường. Từ việc tập trung xây dựng thương hiệu nấm Ðà Nẵng, có thể tính toán để thúc đẩy đầu tư các nông sản chủ lực mà thành phố có tiềm năng và thế mạnh phát triển.

Bài và ảnh: Bùi Thị Thanh Tâm

Theo nhandan.com.vn