Thanh Hóa

7 tháng đầu năm 2018 thu ngân sách nhà nước ước đạt trên 8.000 tỷ đồng

Cập nhật: 18:46 | 03/08/2018

TBCKVN-Ngày 01/8/2018 vừa qua, UBND tỉnh đã họp phiên thường kỳ tháng 7 năm 2018, đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ những tháng cuối năm. Ông Nguyễn Đình Xứng - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì và chỉ đạo cuộc họp và giao nhiệm vụ.

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tình hình kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2018 có nhiều bước phát triển đột phá. Sản xuất công nghiệp tăng so với tháng trước và tăng mạnh so với cùng kỳ, ước tăng 7,5% và 38,3%, đạt gần 8.000 tỷ đồng. Dịch vụ du lịch tiếp tục tăng trưởng tốt, nhất là các khu du lịch biển: Sầm Sơn, Hải Tiến, Hải Hòa... Dịch vụ vận tải tháng 7 tăng 5,4% về hàng hóa và 11,4% về lượt khách so với cùng kỳ; vận tải hàng không hoạt động an toàn, hiệu quả với tổng số chuyến bay là 243 chuyến/tháng. Hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư tiếp tục được quan tâm; lãnh đạo tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác cấp cao nước CHDCND Lào; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Hungary; Đại sứ Israel; Đoàn công tác của Singapore; Công ty đối tác toàn cầu (Hàn Quốc)... Tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2018, học sinh tỉnh ta đã xuất sắc đạt 02 Huy chương Vàng và 01 Huy chương Bạc, đây là thành tích cao nhất từ trước tới nay...

Bên cạnh những kết quả đạt được, tháng 7 vừa qua do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và bão số 3, trên địa bàn tỉnh có mưa to, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và sản xuất cho các địa phương. Theo số liệu tổng hợp đã có 02 người chết, 03 người mất tích, 03 người bị thương, 1.055 ngôi nhà bị ngập, 14.555 ha lúa và cây trồng màu bị ngập úng, hơn 9.000 gia cầm bị chết; một số tuyến đường giao thông, cầu tràn bị hư hỏng.

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại Hội nghị, phát biểu kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh cơ bản thống nhất dự thảo báo cáo đã trình bày, song yêu cầu đơn vị soạn thảo tiếp thu các ý kiến, hoàn chỉnh báo cáo.

7 thang dau nam 2018 thu ngan sach nha nuoc uoc dat tren 8000 ty dong
Đồng chí Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Hội nghị.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành tiếp tục thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm theo Nghị quyết HĐND tỉnh đã ban hành và các kỳ họp UBND tỉnh trước đã đề ra. Các ngành chủ động tham mưu triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh, đồng thời rà lại chương trình công tác để tập trung giải quyết những nhiệm vụ còn lại. Trong thời gian tới, về lĩnh vực nông nghiệp, đồng chí yêu cầu lãnh đạo sở, ngành, địa phương cần tăng cường xuống cơ sở để nắm bắt tình hình, khắc phục hậu quả lũ lụt, các huyện thống kê lại những thiệt hại để báo cáo có hỗ trợ kịp thời; ngành nông nghiệp nghiên cứu để nâng cấp các trạm bơm; đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn như Dự án THtruemilk... Sở Kế hoạch nghiên cứu tham mưu về giải pháp khắc phục một số sản phẩm công nghiệp giảm; đồng thời phối hợp với Tài chính nghiên cứu cân đối nguồn lực một số dự án về sửa chữa Trụ sở, sửa chữa các di tích văn hóa... Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm tham mưu hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện Kỷ niệm 999 Danh xưng Thanh Hóa. Sở Nội vụ phối hợp với sở Giáo dục và Đào tạo rà soát lại tình hình học sinh, tính toán lại số giáo viên để sớm đưa ra cơ chế khắc phục tình trạng thiếu giáo viên hiện nay, yêu cầu hoàn thành trước năm học mới...

7 thang dau nam 2018 thu ngan sach nha nuoc uoc dat tren 8000 ty dong
Đồng chí Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến về dự thảo Báo cáo tình hình thực hiện Quyết định số 291-QĐ/TU ngày 27/5/2016 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh về việc ban hành Chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016 - 2020. Theo báo cáo, trong 3 năm 2016 -2018 đã đào tạo cho thị trường lao động tỉnh Thanh Hóa khoảng 237,7 nghìn lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo từ 55% năm 2015 tăng lên 64,2% năm 2018. 98% cán bộ, công chức cấp tỉnh, huyện, 93,5% cán bộ công chức cấp xã, 99% viên chức đạt chuẩn về trình độ đào tạo theo quy định. 87% doanh nhân được bồi dưỡng kiến thức về đào tạo khởi sự doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp (mục tiêu 80%). Tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị giảm còn 3,3%, tỷ lệ thiếu việc làm ở nông thôn giảm còn 6,3%...

Kết luận nội dung này, đồng chí Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá chương trình đào tạo, sử dụng nguồn nhân lực là chương trình lớn, đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành và đến nay đạt kết quả rất tích cực. Đây cũng là chương trình cấu thành nên môi trường đầu tư và nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và của tỉnh. Trong hơn 2 năm thực hiện chương trình, Tỉnh ủy, HĐND, UBND đã triển khai nhiều giải pháp, nổi bật là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức; đào tạo khởi sự doanh nghiệp, bồi dưỡng doanh nhân góp phần vào phát triển doanh nghiệp; việc thu hút đội ngũ chuyên gia đầu ngành có kết quả bước đầu nhất là trong ngành y tế; huy động vốn thực hiện các chương trình đạt khá. Đến nay, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt mục tiêu.

Về hạn chế, đồng chí chỉ rõ: trong nhóm chỉ tiêu thứ nhất tuy số lượng lao động được đào tạo đạt trên 60% nhưng cần quan tâm thêm về chất lượng, cơ cấu lao động chưa phù hợp, chưa gắn với thị trường; các cơ sở đào tạo nghề đã được đầu tư nhưng năng lực đào tạo còn hạn chế, cần có giải pháp khắc phục sự bất hợp lý này; đào tạo khởi nghiệp đảm bảo về số lượng nhưng chất lượng chưa đảm bảo.

Về mục tiêu của chương trình, hội nghị thống nhất giữ nguyên song cần bổ sung mục tiêu chuẩn hóa nguồn nhân lực đáp ứng mô hình chính phủ điện tử, thành phố thông minh và cuộc cách mạng 4.0. Về giải pháp, đồng chí Nguyễn Đình Xứng cho rằng cần tập trung tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức đồng thời phát huy vai trò các ngành trong việc dự báo, xác định chỉ tiêu, sắp xếp trường lớp, xây dựng cơ chế gắn đào tạo với sử dụng; huy động có hiệu quả các nguồn lực để đầu tư cho chương trình; triển khai hiệu quả kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng khóa XII; các ngành chủ trì các chương trình phải thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, sát sao trách nhiệm để nâng cao chất lượng đào tạo. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư hoàn chỉnh nội dung báo cáo để trình Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Hội nghị cũng nghe và thống nhất với Dự thảo điều chỉnh, bổ sung Nghị quyết số 77/NQ-HĐND ngày 7/12/2017 của HĐND tỉnh về phê chuẩn quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2016; Dự thảo định mức trích (tỷ lệ phần trăm) từ các khoản thu hồi phát hiện qua công tác thanh tra đã thực nộp vào ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh do Sở Tài chính chuẩn bị và Báo cáo nghiên cứu tính khả thi của dự án xây dựng Quảng trường biển, trục cảnh quan lễ hội TP Sầm Sơn do Sở Kế hoạch và Đầu tư trình bày./.

Kiều Vượng