7 điều cần làm cuối tuần giúp cuộc sống được cân bằng

Cập nhật: 07:00 | 06/10/2018

TBCKVN- Những người thật sự thành công không làm việc quá nhiều vào cuối tuần, nhưng vẫn tạo hiệu quả trong công việc đồng thời cân bằng cuộc sống của họ với gia đình, bạn bè và người thân. Việc tận dụng 2 ngày thứ Bảy, Chủ nhật để thức khuya, dậy muộn, ăn tùy hứng có thể khiến cơ thể bạn phải chịu hậu quả nghiêm trọng. Hãy tham khảo những thói quen dưới đây để có thể tận dụng thời gian của ngày cuối tuần khoa học nhất.  

1. Thức dậy đúng giờ

7 dieu can lam cuoi tuan giup cuoc song duoc can bang

Khi bạn ngủ qua thời gian thức dậy bình thường vào cuối tuần, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi. Điều này không chỉ làm gián đoạn ngày nghỉ của bạn mà nó còn làm cho bạn làm việc giảm năng suất vào thứ hai vì não chưa sẵn sàng để thức giấc vào thời điểm bình thường. Nếu bạn cần phải bắt kịp về giấc ngủ, chỉ cần đi ngủ sớm hơn một chút là ổn.

2. Xác định buổi sáng là thời gian dành cho mình

Rất khó có thể dành thời gian cho mình vào cuối tuần, đặc biệt nếu bạn có gia đình. Chính vì vậy những người nổi tiếng sẽ làm những việc mình yêu thích vào buổi sáng.

Đây cũng là một cách tuyệt vời để hoàn thiện nhịp sinh học của bạn bằng cách buộc bản thân thức dậy cùng giờ với ngày làm việc. Tâm trí của bạn tỉnh táo nhất từ ​​2-4 giờ sau khi thức dậy, vì vậy dậy sớm để vận động thể chất một chút, rồi ngồi xuống và tham gia vào hoạt động cần về tinh thần như thiền sẽ là tốt hơn cả.

3. Làm những thứ mình thích

Bạn có thể ngạc nhiên khi điều gì xảy ra khi bạn theo đuổi một thứ gì đó mà mình yêu thích vào cuối tuần. Thưởng thức niềm đam mê của bạn là một cách tuyệt vời để thoát khỏi căng thẳng và mở mang tâm trí để có suy nghĩ mới mẻ.

Những hoạt động như chơi nhạc, đọc, viết, vẽ tranh, hoặc thậm chí chơi trò chơi với lũ trẻ của bạn có thể giúp kích thích các phương thức tư duy khác nhau và bạn có thể gặt hái được thành công trong tuần tới.

4. Ngắt kết nối

Quan điểm của những người nổi tiếng là nếu bạn không thể tìm ra cách để tự loại bỏ mình khỏi công việc vào tối thứ Sáu cho đến sáng thứ Hai, thì bạn chưa bao giờ thực sự rời khỏi công việc.

Biến mình trở thành con người của công việc 24/7 sẽ đẩy bạn vào hàng rào liên tục của những căng thẳng, não sẽ phải hoạt động quá mức dẫn đến khó tập trung và sáng tạo. Nếu buộc phải xử lý email và cuộc gọi công việc thì bạn có thể làm vào chiều thứ bảy trong khi con cái đang đang chơi hoặc sau bữa tối chủ nhật.

5. Tập thể dục

7 dieu can lam cuoi tuan giup cuoc song duoc can bang

Cơ thể di chuyển trong ít nhất 10 phút là đã có thể phát hành GABA, một chất dẫn truyền thần kinh nhẹ nhàng làm giảm căng thẳng. Tập thể dục cũng là một cách tuyệt vời để đưa ra những ý tưởng mới. Những người sáng tạo và những người thành công khác biết rằng vận động ngoài trời thường là cách hay để tạo ra sự sáng tạo. Chính bởi vậy, nếu các ngày trong tuần không có nhiều hơn 10 phút để tập thì dục thì bạn hãy tăng thời gian cho việc này vào cuối tuần.

Không cần phải quá cầu kì, hãy làm những việc bạn thích hoặc chơi môn thể thao bạn quen thuộc là được, ví dụ như chạy, đi xe đạp, hoặc làm vườn... Điều quan trọng là làm cho nó trở thành một phần quan trọng trong thói quen cuối tuần của bạn.

6. Dành thời gian với gia đình

Thời gian của gia đình vào cuối tuần rất quan trọng đối với Spencer Rascoff. Cho dù ở xa đến đâu hay ngay cả khi đầu tuần sau anh phải tới thành phố khác thì cứ cuối tuần là anh về nhà.

Những ngày trong tuần rất bận rộn rồi thì cuối tuần hãy quây quần bên người thân, đưa con cái của bạn đến công viên, đưa vợ/chồng bạn đến nhà hàng yêu thích, đi thăm cha mẹ... Tất cả những điều này sẽ khiến bạn cảm thấy rất vui và nhờ đó tăng động lực làm việc vào tuần sau.

7. Chuẩn bị cho tuần tới

Cuối tuần là một thời gian tuyệt vời và những người thành công cũng không quên dành một vài phút để lên kế hoạch cho tuần sắp tới. Và bạn cũng nên làm vậy. Chỉ cần 30 phút lập kế hoạch có thể mang lại năng suất đáng kể và giảm căng thẳng. Nếu có kế hoạch tuần rõ ràng, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng quản lý và kiểm soát công việc của mình hơn.

Minh Dương