5 điều cha mẹ nên dạy con khi còn nhỏ

Cập nhật: 13:34 | 23/05/2019

TBCKVN - Những bài học từ thuở nhỏ thường có sức ảnh hưởng rất lớn, rất khó quên đối với mỗi người, ngay cả khi đã trưởng thành.

5 dieu cha me nen day con khi con nho Tại sao nói con cái là tấm gương phản chiếu của bố mẹ?
5 dieu cha me nen day con khi con nho 9 ngôn ngữ tích cực giúp bạn dạy con ngoan
5 dieu cha me nen day con khi con nho Những biểu hiện bố mẹ phải sửa ngay trước khi con trở nên bướng bỉnh

Biết nói lời cảm ơn, xin lỗi

5 dieu cha me nen day con khi con nho
Ảnh minh họa

Lời cảm ơn, xin lỗi phù hợp có giá trị trong mọi hoàn cảnh. Nó không chỉ cho thấy thái độ tôn trọng người khác mà còn biểu lộ nhân cách của một người. Những lời này nên dạy cho con từ nhỏ để trẻ tăng khả năng giao tiếp và cách cư xử đúng mực như một thói quen tự nhiên.

Sự trung thực

Dạy cho trẻ em giá trị và sức mạnh về sự trung thực là bài học vỡ lòng quan trọng không chỉ về đạo đức mà còn về cách sống. Thiếu trung thực không chỉ hủy hoại lòng tin mà còn đánh mất các mối quan hệ. Cha mẹ đừng vô tình tạo điều kiện hay cổ vũ trẻ nói dối, cũng đừng cố gắng nói dối con vì linh cảm của trẻ em thường rất mạnh.

Hành động

5 dieu cha me nen day con khi con nho
Ảnh minh họa

Cha mẹ thường có xu hướng bảo bọc con, không muốn để cho con phải làm bất cứ việc gì. Nhưng làm việc chỉ khiến trẻ thiếu kỹ năng sống, nhút nhát, không có trách nhiệm với hành động của mình. Nên tạo điều kiện cho con làm việc để con có kiến thức và cảm thấy mình có ích.

Tử tế

Bài học về sự tử tế sẽ giúp đứa trẻ đứng vững về sau này. Trẻ sẽ không thể đối xử đúng mực, sống hòa hợp trong xã hội nếu thiếu đi đức tính này.

5 dieu cha me nen day con khi con nho
Ảnh minh họa

Tự bảo vệ mình

Ý thức về bản thân của một đứa trẻ ra sao phần lớn phụ thuộc vào việc cha mẹ định hướng cho con như thế nào. Trong khi hào phóng, không ích kỷ là các tính tốt nhưng con cũng cần được cổ vũ để tự đứng lên tranh cãi cho quyền lợi của mình, đặc biệt trong trường hợp bị bắt nạt vô lý.

Thu Uyên