42 dự án đủ điều kiện huy động vốn trong năm 2019 tại TP. HCM

Cập nhật: 14:55 | 16/01/2020

TBCKVN - Trong năm 2019, Sở Xây dựng TP. HCM đã trình UBND thành phố chấp thuận đầu tư 12 dự án nhà ở thương mại (giảm 59 dự án so với năm 2018) trong đó 4 dự án chấp thuận đầu tư mới, 7 dự án điều chỉnh, 1 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở.

42 du an du dieu kien huy dong von trong nam 2019 tai tp hcm

Bàn giao 285 căn hộ tại Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang cho khách hàng

42 du an du dieu kien huy dong von trong nam 2019 tai tp hcm

Giá bán tăng - nguồn cung sụt giảm: Hộ gia đình dang dở giấc mơ "tiến vào thành phố"

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, lũy kế từ đầu năm 2019 đến nay, Sở Xây dựng đã xác nhận đủ điều kiện huy động vốn sản phẩm hình thành trong tương lai cho 42 dự án, với tổng số 23.046 căn nhà (21.821 căn hộ, 883 căn nhà thấp tầng, 342 căn biệt thự), tổng giá trị vốn huy động 56.252 tỷ đồng.

42 du an du dieu kien huy dong von trong nam 2019 tai tp hcm

Trong số căn hộ nêu trên, có 5.472 căn nhà phân khúc cao cấp, chiếm tỷ lệ 23,7%; 5.208 căn phân khúc trung cấp, chiếm tỷ lệ 22,6%; 12.366 căn phân khúc bình dân chiếm tỷ lệ 53,7%. Số lượng dự án tập trung nhiều nhất ở Quận 9 (9 dự án), Quận 7 (8 dự án), Quận 2 (6 dự án), Bình Chánh (4 dự án)…

Đối với việc phát triển dự án nhà ở thương mại, Sở Xây dựng trình UBND TP. HCM chấp thuận đầu tư 12 dự án nhà ở thương mại (giảm 59 dự án so với năm 2018) trong đó 4 dự án chấp thuận đầu tư mới, 7 dự án điều chỉnh, 1 dự án nhà ở thương mại có quyền sử dụng đất ở.

Ngoài ra, việc cấp giấy phép xây dựng trong năm 2019 cũng giảm nhiều so với năm trước, giảm 2.068 giấy phép xây dựng.

Năm 2020 Sở Xây dựng đề ra mục tiêu phát triển thêm 8,8 triệu m2 diện tích sàn xây dựng nhà ở, nâng tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn 190,19 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân 20,6m2/người; khởi công và thi công 10 chung cư, tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng, hoàn thành việc di dời 550 hộ dân của 9 chung cư hư hỏng cấp D…).

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa có kiến nghị bổ sung thêm nội dung về “Kế hoạch chỉnh trang, di dời, tái định cư nhà trên và ven kênh rạch”; “Kế hoạch phát triển nhà ở để phục vụ tái định cư” trên địa bàn thành phố.

Theo HoREA, thị trường bất động sản nhà ở TPHCM năm 2019, cũng là năm thứ hai liên tiếp bị sụt giảm về quy mô, có biểu hiện lệch pha cung - cầu và gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, như: Sụt giảm số lượng dự án nhà ở thương mại và cả dự án nhà ở xã hội; Sụt giảm số lượng sản phẩm nhà ở, nhất là căn hộ nhà ở thương mại 1 - 2 phòng ngủ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội; Sụt giảm số lượng giao dịch; Sụt giảm nguồn thu ngân sách nhà nước từ đất và thị trường bất động sản. Nguyên nhân chủ yếu là do những vướng mắc, chồng chéo, xung đột trong một số quy định của pháp luật và do cả công tác thực thi pháp luật.

Theo đó, HoREA đã đề nghị ban hành quy trình các bước xét duyệt hợp lý (5 bước), đối với các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp, trong đó có phần đất rạch, đường, bờ đất thuộc Nhà nước quản lý xen kẹt trong dự án; quyết định các phương án xử lý đối với phần đất thuộc Nhà nước quản lý nằm xen kẹt trong các dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp; giải quyết các vướng mắc về tính tiền sử dụng đất dự án nhà ở thương mại, phù hợp với tình hình thực tiễn trên địa bàn thành phố.

Thêm vào đó, mặc dù hiện nay đang có tình trạng dư thừa quỹ nhà tái định cư trên địa bàn thành phố, nhưng do yêu cầu phải có quỹ nhà tái định cư phù hợp để đáp ứng nhu cầu tái định cư của người dân trong một số dự án phục vụ lợi ích công cộng cụ thể, nên vẫn cần phải có kế hoạch phát triển nhà ở để phục vụ tái định cư. Ví dụ: Dự án đường cao tốc TP. HCM - Mộc Bài (Tây Ninh) sẽ cần quỹ nhà tái định cư tại khu vực quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi.

Ngoài ra, các khu nhà tái định cư đã được xây dựng trước đây nhưng đang bị bỏ trống, như Dự án Vĩnh Lộc B, Dự án Bình An… cũng cần được đưa vào kế hoạch phát triển nhà ở để phục vụ tái định cư năm 2020, để được đầu tư nâng cấp hoặc chuyển mục đích sử dụng.

Do vậy, Hiệp hội đề nghị bổ sung thêm nội dung về kế hoạch phát triển nhà ở để phục vụ tái định cư năm 2020 của thành phố.

Mới đây, dự báo về thị trường địa ốc TP. HCM năm 2020, CBRE Việt Nam cho rằng, vấn đề chậm cấp phép tiếp tục tác động lên nguồn cung chào bán. Thị trường kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 30.000 căn hộ với các dự án mới chủ yếu từ các quận ven thành phố. Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với năm 2019.

Phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% theo năm do khan hiếm nguồn cung. Phân khúc cao cấp và trung cấp sẽ tăng chậm hơn do có thêm nguồn cung mới và năm 2019 đã thiết lập mặt bằng giá mới. Mức tăng giá tại hai phân khúc này dự kiến là 5% theo năm. Phân khúc bình dân duy trì mức tăng giá 2% theo năm.

Thị trường thứ cấp sẽ hoạt động tích cực hơn do nguồn cung sơ cấp khan hiếm và thị trường đã thiết lập mặt bằng giá mới. Người mua để ở mặc dù khó tìm được sản phẩm trên thị trường sơ cấp nhưng sẽ có nhiều lựa chọn hơn trên thị trường thứ cấp với các căn hộ có tiến độ xây dựng tốt hoặc chuẩn bị bàn giao.

CBRE nhận định, năm 2020 là một năm nhiều thách thức do vấn đề chậm cấp phép vẫn tiếp diễn và tín dụng vào bất động sản tiếp tục thắt chặt. Người mua nhà sẽ gặp khó khăn hơn, không phải vì họ không có đủ tiền mua nhà mà vì họ không có nhiều lựa chọn. Đây sẽ là một năm thuận lợi cho những chủ đầu tư có được giấy phép chào bán do họ có thể tăng giá bán và do đó tăng lợi nhuận đầu tư.

Ngoài ra, các vấn đề về hạ tầng như: ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng tới điều kiện sống của dân cư tại các thành phố lớn. Vì vậy, các khu đô thị nằm xa trung tâm thành phố với đầy đủ tiện ích và kết nối tốt đã và đang được thị trường đón nhận một cách tích cực.

42 du an du dieu kien huy dong von trong nam 2019 tai tp hcm Cập nhật giá xe SH Mode mới nhất ngày 16/1

TBCKVN - Cập nhật giá xe SH Mode mới nhất ngày 16/1: Mẫu xe SH Mode ở từng khu vực và từng đại lý có ...

42 du an du dieu kien huy dong von trong nam 2019 tai tp hcm Bảng giá xe Honda SH 2020 mới nhất ngày 16/1

TBCKVN - Cập nhật bảng giá xe Honda SH 2020 mới nhất ngày 16/1: Giá xe SH 2020 tại các đại lý dành cho cả ...

42 du an du dieu kien huy dong von trong nam 2019 tai tp hcm Cập nhật giá xe SH Mode mới nhất ngày 15/1

TBCKVN - Cập nhật giá xe SH Mode mới nhất ngày 15/1: Mẫu xe SH Mode ở từng khu vực và từng đại lý có ...

Yến Thanh