4 cách tạo ra nhiều dòng doanh thu cho startup của bạn?

Cập nhật: 11:09 | 18/12/2019

TBCKVN - Con đường nhanh nhất để trở thành một triệu phú khởi nghiệp không nhất thiết phải bằng cách tạo ra một sản phẩm có tỷ suất lợi nhuận để bán.

4 cach tao ra nhieu dong doanh thu cho startup cua ban

Chuẩn bị đủ hành trang ban đầu khi khởi nghiệp

4 cach tao ra nhieu dong doanh thu cho startup cua ban

Khởi nghiệp lĩnh vực công nghệ - Không phải sản phẩm nào ra đời cũng thành công

4 cach tao ra nhieu dong doanh thu cho startup cua ban

Kết nối và phát huy các nguồn lực để startup Việt vươn mình ra thế giới

Một trong những điều quan trọng nhất để đảm bảo tài chính cho doanh nghiệp của bạn là xác định rõ mô hình doanh thu. Mô hình doanh thu sẽ giúp bạn hiểu được doanh thu đến từ đâu, bằng cách nào? Đồng thời cũng là cách để bạn chứng tỏ và thuyết phục trước những nhà đầu tư tiềm năng về kế hoạch để đem lại doanh thu và cách tối đa hóa lợi nhuận thu được. Mô hình doanh thu bạn chọn cũng thể hiện chiến lược kinh doanh của bạn. Rõ ràng, để lựa chọn được mô hình doanh thu phù hợp bạn phải căn cứ theo đặc điểm của thị trường, khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh hiện có…

4 cach tao ra nhieu dong doanh thu cho startup cua ban
Ảnh minh họa

Lý tưởng nhất là bạn nên có nhiều luồng doanh thu để thực sự tích lũy của cải

Ngoài việc đảm bảo trang trải các chi phí trong cuộc sống hoặc chi trả các chi phí kinh doanh, có nhiều luồng doanh thu cũng giúp bạn có nguồn vốn để tập trung vào các mục tiêu lâu dài. Dưới đây là bốn cách để xây dựng nhiều nguồn doanh thu cho doanh nghiệp của bạn.

1. Hãy xem xét các nguồn lực kiếm tiền.

Tạo nhiều luồng doanh thu không có nghĩa là bạn sẽ bắt đầu thêm một số doanh nghiệp nhỏ. Bước đầu tiên là xem xét số tiền bạn kiếm được là bao nhiêu và làm thế nào để tối ưu số tiền bạn kiếm được. Hãy tự hỏi mình hàng ngày những câu hỏi như: “Làm sao để cái này có thể hỗ trợ cái khác?” hoặc: “Làm thế nào tôi có thể tái sử dụng nó?”.

Có nhiều ý tưởng về cách mang lại thu nhập. Ví dụ: bạn có một phòng chưa sử dụng trong nhà? Hãy bán trên Airbnb. Có video hướng dẫn không dùng đến? Hãy hoàn thiện và bán chúng như một khóa học.

Hãy xem xét các nguồn lực mà bạn có và cách người tiêu dùng có thể hưởng lợi từ đó để xây dựng kế hoạch kinh doanh từ những gì bạn có.

2. Tạo ra ít nhất bảy luồng.

Trong quá trình xây dựng doanh nghiệp, hãy cố nghĩ lớn. Thật tuyệt vời khi có nhiều hơn một luồng doanh thu, nhưng tốt nhất là có bảy luồng. Jenna Kutcher, người người sáng lập podcast Goal Digger, chia sẻ rằng cô từng đọc rằng các triệu phú trung bình có bảy luồng doanh thu. “Vì vậy, tôi dành một năm để xây dựng tám luồng”.

Khi mục tiêu của bạn là tạo ra bảy luồng thu nhập, bạn nên xây dựng các tài nguyên và bản thiết kế có thể thực sự giúp ích cho khách hàng của bạn. Nói cách khác, tiếp tục đa dạng hóa dịch vụ sản phẩm. Bạn biết nhiều hơn bạn nghĩ, vì vậy hãy suy nghĩ về cách bạn có thể chia sẻ chuyên môn của mình trong các khóa học hoặc các gói thông tin có thể bán và tải xuống trực tuyến.

3. Hãy nhớ rằng thu nhập thụ động hoặc thặng dư cũng là một nguồn thu nhập.

Không phải tất cả các dòng doanh thu của bạn phải từ sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn đang bán. Có nhiều luồng doanh thu thụ động hoặc thặng dư có thể tiếp tục tích lũy khi bạn xây dựng hoặc tập trung vào công việc kinh doanh chính của mình. Roland Frasier, người sáng lập WarRoom Mastermind, khuyên bạn nên xây dựng những luồng thụ động này bằng cách thêm vào các loại thu nhập khác nhau.

Có rất nhiều ví dụ, nhưng hãy xem xét thêm các dòng thu nhập như từ thu nhập tiền bản quyền, trong đó bạn sở hữu tài sản trí tuệ cho sách và âm nhạc, “ông khuyến nghị.” Hoặc thu nhập cổ tức, trong đó bạn sở hữu cổ phiếu hoặc lợi ích trong các doanh nghiệp trả cho bạn một tỷ lệ phần trăm lợi nhuận vượt quá của họ”.

4. Đảm bảo ít nhất một nguồn thu nhập hoàn toàn trong tầm kiểm soát của bạn.

Khi bạn tiếp tục đa dạng hóa nguồn thu nhập, bạn nên giữ ít nhất một nguồn thu nhập trong tầm kiểm soát của chính mình. Nói cách khác, hãy chắc chắn rằng bạn không phụ thuộc vào năng suất sản phẩm của người khác mới phát triển mạnh.

Việc xây dựng các nguồn thu nhập thặng dư dễ dàng tuy nhiên hãy đảm bảo rằng có một nguồn đủ LỚN do chính bạn tạo ra tiền thật sẽ giúp bạn kiểm soát sự giàu có của chính mình.

Sử dụng các chiến lược này ít nhất có thể giúp bạn nhân doanh thu trong năm. Và bạn có càng nhiều luồng doanh thu thì doanh thu bạn càng nhiều.

7 Mô hình doanh thu mà bạn có thể tham khảo cho Startup của mình:

1. Sản phẩm hoặc dịch vụ là miễn phí, doanh thu đến từ quảng cáo

Đây là mô hình phổ biến trong các Startup công nghệ hiện nay, chẳng hạn như mô hình của Facebook, nơi mà các dịch vụ là miễn phí còn doanh thu lại đến từ quảng cáo thông qua những cú click chuột. Điều này đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng nhưng đối với Startup thì không dễ dàng gì, bởi vì bạn phải xây dựng được lượng người dùng tương đối lớn, chấp nhận lợi nhuận thấp trong ngắn hạn và có đủ tiềm lực để phát triển trong thời gian dài.

2. Sản phẩm là miễn phí nhưng phải trả phí dịch vụ

Trong mô hình này, sản phẩm được cho đi miễn phí và khách hàng phải trả tiền cho việc cài đặt, tùy biến theo yêu cầu, đào tạo hướng dẫn sử dụng và các dịch vụ đi kèm…

Ví dụ điển hình cho mô hình này là sản phẩm game: Bạn có thể tải về miễn phí các game mà mình thích nhưng muốn vượt qua các level, lên top nhanh chóng thì phải trả phí để mua vật phẩm, các tính năng nổi trội… Đây là một mô hình doanh thu tốt nhưng bạn cần lưu ý rằng về bản chất thì đó là mô hình kinh doanh dịch vụ trong đó sản phẩm được tính như là một phần của chi phí marketing.

3. Mô hình “ Freemium”

Đây là một dạng biến thể của mô hình miễn phí về sản phẩm, dịch vụ được một số Startup ưa thích sử dụng như Linkedln chẳng hạn. Trong mô hình này thì các sản phẩm, dịch vụ cơ bản là miễn phí nhưng nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ cao cấp hơn thì phải trả một khoản phí bổ sung.

Trong khi Skype cho phép sử dụng dịch vụ thoại miễn phí đối với những người sử dụng (với chất lượng khá tốt) và thu tiền đối với các dịch vụ Premium (Voice over Interner) thì Flickr lại cho upload ảnh miễn phí với số lượng tốt đa là 200 tấm ảnh và dung lượng không quá 20 MB/tháng còn nếu nâng cấp lên Pro, người dùng có thể upload ảnh không giới hạn.

Mô hình “ Freemium” này cũng đòi hỏi khoản đầu tư lớn để có được số lượng người dùng cần thiết, và phải khiến khách hàng nhận thấy được lợi ích của họ khi sử dụng những dịch vụ cao cấp hơn so với dịch vụ cơ bản.

4. Mô hình dựa trên chi phí

Trong mô hình định giá sản phẩm truyền thống này, giá được đặt ở mức 2 đến 5 lần so với giá thành sản phẩm. Nếu sản phẩm của bạn là một mặt hàng, tỷ suất lợi nhuận có thể ở mức 10%. Mục tiêu của mô hình này là giảm thiểu chi phí sản xuất xuống mức tối thiểu, cạnh tranh bằng chiến lược giá, nhằm thu lợi nhuận ở mức cao nhất. Lời khuyên là hãy sử dụng mô hình này khi bạn sỡ hữu công nghệ có thể giúp chi phí sản xuất ở mức thấp, và bỏ qua mô hình này khi mà có quá nhiều đối thủ cạnh tranh trong thị trường.

5. Mô hình giá trị gia tăng

Mô hình này đề cao việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ để đáp áp được tối đa các nhu cầu của khách hàng hiện tại và tiềm năng bằng cách tạo ra những sản phẩm hữu ích, cung cấp các dịch vụ làm thỏa mãn khách hàng. Tuy nhiên, mô hình này tiềm ẩn nguy cơ làm tăng chi phí, giảm lợi nhuận nếu không tính được đúng giá tương xứng với giá trị đã chuyển giao cho khách hàng.

6. Mô hình giá theo danh mục

Phù hợp nếu bạn có nhiều sản phẩm và dịch vụ, với mỗi mức phí và tiện ích khác nhau. Với việc đa dạng hóa các loại sản phẩm, đưa ra những mức giá khác nhau, doanh thu của các bạn sẽ đến từ nhiều nguồn hơn, tỉ lệ rủi ro cũng giảm bớt hơn. Ở đây, mục tiêu của bạn là thu lợi nhuận với các dòng sản phẩm khác nhau, một số ở thị trường cấp cao, một số ở thị trường cấp thấp, tùy thuộc vào đối thủ cạnh tranh, giá trị chuyển giao, khách hàng trung thành…

7. Mô hình kiểu “dao cạo”

Mô hình này được hiểu là ban đầu bán một sản phẩm với mức giá thấp để tạo doanh thu từ các sản phẩm bổ sung mà nó đòi hỏi phải có kèm theo. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ các ví dụ điển hình: bán dao cạo giá rẻ để lấy doanh thu từ việc bán lưỡi dao. Một ví dụ khác, trong ngành in, những chiếc máy in được bán với giá rẻ mục đích là tạo doanh thu chủ yếu từ bán được hộp mực in với số lượng lớn.

Thu Hoài