212 chung cư tại TP HCM chưa có Ban quản trị

Cập nhật: 13:20 | 15/03/2019

TBCKVN - Sở Xây dựng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện xử lý việc chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, giải quyết tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành...

212 chung cu tai tp hcm chua co ban quan tri Số lượng chung cư tại Việt Nam nhiều cỡ não?
212 chung cu tai tp hcm chua co ban quan tri Chuyện chung cư: Chủ đầu tư đã dành hết "miếng ngon"
212 chung cu tai tp hcm chua co ban quan tri Đề xuất bỏ quy định nộp 2% phí bảo trì chung cư: Khó hay dễ?

Tại Hội nghị quản lý nhà nước về nhà chung cư trên địa bàn do Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 14/03, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết thời điểm phát sinh tranh chấp rất đa dạng, từ trong quá trình thi công, đã hoàn thành, đã nghiệm thu đưa vào sử dụng, trong quá trình quản lý, cá biệt mâu thuẫn từ khi dự án chưa khởi công.

Cũng theo ông Trần Trọng Tuấn, chủ đầu tư vi phạm là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới các tranh chấp; trong đó, có trường hợp chủ đầu tư bán diện tích căn hộ cho khách hàng nhưng không bán diện tích chung. Đây là điều không đúng vì giá bán đã bao phần diện tích thuộc sở hữu riêng - chung.

212 chung cu tai tp hcm chua co ban quan tri

Cùng với đó, sự buông lỏng quản lý, phát hiện không kịp thời của cơ quan quản lý nhà nước, năng lực và phẩm chất một số Ban quản trị chưa đáp ứng yêu cầu, chưa đặt lợi ích cư dân lên trên hết. Trong khi đó, đơn vị quản lý, vận hành thiếu tính chuyên nghiệp...

Đáng chú ý, trên địa bàn vẫn còn 212 chung cư chưa có Ban quản trị do chủ đầu tư không tổ chức hội nghị nhà chung cư hoặc đã tổ chức nhưng không đủ số lượng chủ sở hữu, người sử dụng, không có người ứng cử, đề cử vào Ban quản trị, tập trung chủ yếu ở quận Bình Thạnh (47 chung cư), quận 7 (43 chung cư), quận 2 (12 chung cư), quận 8 (11 chung cư)... Cùng với đó, có 151 nhà chung cư không có đơn vị quản lý, vận hành.

Báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy hiện trên địa bàn có 38 chung cư có khiếu nại, tranh chấp như chung cư Bộ Công an (quận 2), chung cư PetroLan (quận 2), chung cư Khánh Hội 2 (quận 4), chung cư 86 Tản Đà (quận 5), chung cư Full House (quận Bình Tân), cao ốc Phú Hoàng Anh (huyện Nhà Bè), chung cư Dragon Hill (huyện Nhà Bè), chung cư Hưng Phát (huyện Nhà Bè), chung cư Phúc Yên 2 (quận Tân Bình), chung cư Miếu Nổi (quận Bình Thạnh), chung cư Thạnh Lộc (quận 12), chung cư Flora Anh Đào (quận 9), chung cư Giai Việt (quận 8)...

Bàn về câu chuyện này, bà Vũ Ngọc Hương, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Sao Kim cho rằng, việc thiếu chuyên nghiệp trong kiến thức về quản lý cũng như thiếu chuẩn bị lưỡng các công cụ quản lý, vận hành là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tranh chấp trong các khu chung cư diễn ra phổ biến như hiện nay.

Vì thế, theo bà Hương, cần phải xây dựng được bộ máy quản lý vận hành với nguồn lực được tuyển chọn chuyên nghiệp, hoàn thiện các quy trình, vận hành tòa nhà, cũng như xây dựng tiêu chuẩn dịch vụ để cư dân, chủ đầu tư giám sát, đánh giá. Đặc biệt cần ứng dụng công nghệ quản lý thông minh vào hoạt động quản lý vận hành toà nhà nhằm thực thi công việc được thuận tiện, hiệu quả và an toàn hơn.

Theo đó, đại diện Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong năm 2019, Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư; kiểm tra, thanh tra và kiên quyết xử lý vi phạm.

Sở Xây dựng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện xử lý việc chiếm dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư, giải quyết tranh chấp về kinh phí quản lý vận hành.

Hữu Dũng