Nhiều dấu hiệu tích cực cho nền kinh tế

PV TBCK - 03/03/2018 13:16

Cả bộ máy phải nhanh chóng vào cuộc mới kỳ vọng có thể hoàn thành được các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra cho năm nay

Chính phủ quyết liệt, từng cán bộ trong bộ máy phải nỗ lực hoàn thành tốt chức trách được giao.

Tháng Giêng không còn là tháng “ăn chơi”

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới (21/2), Thủ tướng đã có Công điện số 240 chỉ rõ hàng loạt công việc cụ thể mà các bộ, ngành phải làm ngay sau Tết. “Công điện này vừa có ý nghĩa đôn đốc công việc sau Tết tức là mọi cán bộ phải bắt tay vào công việc ngay, nhưng cũng là thể hiện tinh thần quyết liệt và khẩn trương của Chính phủ trong thực hiện Nghị quyết 01. Chỉ đạo này có lẽ cũng để giảm bớt đi chuyện lễ hội đầu năm”, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV bình luận.

Theo các chuyên gia, dù chỉ là một văn bản để đôn đốc thực hiện công việc sau kỳ nghỉ tết Mậu Tuất, nhất là những nội dung công việc đã được đề cập khá cụ thể tại Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ đưa ra từ ngày đầu tiên của năm 2018 nhưng nó cho thấy sự quyết liệt của Chính phủ để không chỉ là “đầu tàu” mà cả bộ máy phải nhanh chóng vận hành trơn tru, qua đó mới kỳ vọng có thể hoàn thành được các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đặt ra cho năm nay.

Ẩn sau sự đôn đốc quyết liệt ấy, hẳn cũng có hàm ý cả sự lo ngại từ người đứng đầu Chính phủ về tình trạng trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ và quyết tâm thay đổi một thói quen của không ít cán bộ công chức: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Họ thay vì bắt tay ngay vào triển khai các công việc của năm mới theo trách nhiệm được giao lại nghiễm nhiên sử dụng giờ hành chính để đi lễ chùa hay ra nhà hàng ăn uống chúc tụng nhau.

Công điện 240 của Thủ tướng đã được báo chí thông tin và được các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty có văn bản quán triệt cụ thể đến đơn vị. Nhìn lại nội dung Công điện 240, Chính phủ đã chỉ đạo rất cụ thể, với 18 đầu công việc mà các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước cần thực hiện ngay. Từ việc phải xây dựng kế hoạch kịch bản tăng trưởng năm 2018 theo từng quý, đến việc nghiên cứu các giải pháp thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế trong bối cảnh CMCN 4.0; từ nghiên cứu các giải pháp thúc đẩy thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp nông thôn và các giải pháp tích tụ đất đai đáp ứng yêu cầu sản xuất nông nghiệp quy mô lớn đến nâng cao năng suất lao động, chất lượng lao động và phát triển cơ sở hạ tầng hay các giải pháp để tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản…

Một điểm khiến các chuyên gia kinh tế rất ấn tượng là đi cùng với các nội dung công việc cần triển khai của mỗi bộ, ngành, chỉ đạo của Chính phủ cũng nêu rõ mốc thời gian phải hoàn thành. Với tính quyết liệt cao như vậy từ Chính phủ và trung ương, các chuyên gia kỳ vọng các bộ, ngành, địa phương sẽ thực sự bắt tay vào triển khai để mang lại kết quả.

Quyết liệt về đích

Tính đến thời điểm này, hai tháng đầu năm 2018 đã trôi qua với tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực trên tất cả các lĩnh vực trên nền đã có của năm 2017. Chúng ta có thể tạm an tâm khi các chỉ số của ngành công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp và xuất khẩu đều có những tăng trưởng tốt.

Với những diễn biến tích cực đó, TS. Cấn Văn Lực tin tưởng kinh tế quý I sẽ cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và cả năm nay, dự báo tăng trưởng GDP sẽ trong khoảng 6,5-6,7%. “Tất nhiên nếu quyết liệt hơn thì có thể tăng trưởng còn cao hơn nữa nhưng tôi xin nhấn mạnh là phải rất quyết liệt vì thực tế vẫn còn nhiều thách thức, khó khăn”, chuyên gia này cho biết.

Về phía TS. Võ Trí Thành, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế trung ương dự báo kinh tế quý I năm nay chắc chắn sẽ cải thiện tích cực hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Nhìn xa hơn cho cả năm nay, TS. Thành cho rằng đang có nhiều dấu hiệu tích cực từ cả bên ngoài và bên trong cho nền kinh tế, nhất là khi nhiều giải pháp căn cơ hơn cho quá trình cải cách, tái cấu trúc kinh tế và cải thiện môi trường kinh doanh được đề ra.

“Tuy nhiên, rủi ro cũng luôn có và đến cả từ bên trong và bên ngoài. Trong đó từ các yếu tố bên trong thì tôi muốn lưu ý rằng, cải cách đang bước vào giai đoạn quyết liệt hơn và một vấn đề không đơn giản là làm sao tương tác tốt giữa cải cách thể chế, các vấn đề bức xúc xã hội với nhịp hoạt động bình thường, trôi chảy của nền kinh tế”, TS. Võ Trí Thành nêu quan điểm.

Bên cạnh đó, một yếu tố đáng lưu ý là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 bật tăng khá mạnh, tăng 0,73% so với tháng trước. Đây là mức tăng của CPI tháng 2 cao nhất trong vòng 5 năm qua. Bởi thế, câu chuyện tập trung cho ổn định kinh tế vĩ mô xem ra chưa bao giờ thừa.

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong bài viết vừa đăng trên Báo điện tử Chính phủ ngày 1/3 khẳng định việc kiên quyết, kiên trì giữ ổn định kinh tế vĩ mô, không tăng trưởng bằng mọi giá là mục tiêu xuyên suốt trong chỉ đạo điều hành.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”- chúng ta cần sử dụng linh hoạt các công cụ chính sách để ứng phó kịp thời với những biến động tình hình quốc tế, trong nước để giữ ổn định kinh tế vĩ mô”.

Điều này đòi hỏi các cấp, các ngành phải chủ động, linh hoạt, luôn bám sát thực tiễn, không ngừng đổi mới sáng tạo, góp phần quan trọng cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đưa nền kinh tế nước ta vững bước trên con đường phát triển nhanh và bền vững.

Và có lẽ để DN, người dân thực sự hài lòng, thuận lợi trong làm ăn kinh doanh thì những cán bộ công bộc của dân dù đang ở vị trí công tác và chức trách nào cũng cần có những chuyển biến. Và hãy bắt đầu thay đổi ngay từ những việc làm tưởng chừng nhỏ và không ảnh hưởng đến ai là văn hóa sử dụng thời gian giờ hành chính không đi lễ trong giờ hành chính.
 
Đỗ Lê

Theo thoibaonganhang.vn
Ý kiến bạn đọc
 Security code