Tái khẳng định cam kết về quan hệ kinh tế giữa ASEAN và EU

PV TBCK - 03/03/2018 13:12

Ngày 2/3/2018, Hội nghị Tham vấn lần thứ 16 giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao ủy Thương mại Liên minh Châu Âu (AEM- EU) được tổ chức tại Singapore. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu tham dự hội nghị.Hội nghị diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmström. Đây là sự kiện bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN trù bị lần thứ 24 (AEM Retreat 24) và các hội nghị liên quan.

ASEAN và EU ghi nhận quan hệ thương mại và đầu tư mạnh mẽ giữa hai khu vực. EU đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN từ năm 2016. Dựa vào thống kê của EU, kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN-EU đạt 226,8 tỷ euro trong năm 2017, tăng 9,1% so với năm trước. Theo thống kê sơ bộ, ba quý đầu năm 2017, thương mại hai chiều giữa hai khu vực đạt 181,9 tỷ USD, tăng 3,8% và chiếm 10% tổng thương mại của ASEAN. EU cũng là nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất của ASEAN trong năm 2016 với tổng vốn 32,2 tỷ USD, chiếm 32,9% tổng FDI vào ASEAN, tương đương với 26,3 tỷ euro mà EU đã đầu tư vào ASEAN.

Tại hội nghị lần này, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao ủy Thương mại EU đánh giá cao tình hình thực thi Chương trình hành động thương mại và đầu tư ASEAN- EU năm 2017-2018, bao gồm nhiều dự án về thuận lợi hóa thương mại, hội nhập hải quan, hài hòa hóa tiêu chuẩn, thống kê và giám sát hội nhập. ASEAN đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ cho tiến trình xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN thông qua nhiều chương trình và sáng kiến hợp tác trong khuôn khổ Hỗ trợ Hội nhập khu vực ASEAN của EU (ARISE) đã kết thúc năm 2017 và tiếp nối với chương trình ARISE+ cũng như Chương trình xây dựng năng lực ASEAN- EU về giám sát tiến trình hội nhập và thống kê (COMPASS). Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao ủy Thương mại EU nhấn mạnh việc thực thi thành công của Chương trình hành động sẽ góp phần củng cố quan hệ kinh tế giữa hai khu vực.

Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao ủy Thương mại EU thống nhất nội dung báo cáo của Nhóm Công tác chung về triển khai khuôn khổ về một FTA ASEAN-EU trong tương lai, đồng thời giao các quan chức cao cấp kinh tế tiếp tục nỗ lực hoàn thiện các nội dung thông qua tham vấn nội bộ và đối thoại với các chuyên gia. Hai bên đã trao đổi quan điểm về tình hình kinh tế khu vực và toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa hợp tác kinh tế lên mức độ chặt chẽ hơn, để cải thiện tăng trưởng kinh tế và thương mại toàn cầu trong năm 2018, đặc biệt khẳng định lại cam kết về quan hệ kinh tế giữa ASEAN và EU.

Hội nghị AEM-EU lần thứ 16 tái khẳng định cam kết tăng cường thương mại tự do và cởi mở, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa vào quy tắc, minh bạch và không phân biệt đối xử. Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Cao ủy Thương mại EU ghi nhận kết quả của Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 11 được tổ chức ở Buenos Aires, Achentina hồi tháng 12/2017 chưa đạt được kỳ vọng, vì vậy, cần thiết phải tăng cường chức năng của hệ thống thương mại đa phương và khuôn khổ WTO hiện tại, bao gồm thông qua các cách tiếp cận mới phù hợp. ASEAN và EU sẽ tiếp tục ủng hộ việc thực thi Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại của WTO.

Cùng ngày, Hội nghị Cấp cao Kinh doanh ASEAN- EU lần thứ 6 cũng được tổ chức cho thấy tầm quan trọng của diễn đàn thường niên cho các lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà hoạch định chính sách để tương tác và thảo luận các vấn đề then chốt về kinh doanh và thương mại. AEM và Cao ủy Thương mại EU ghi nhận các vấn đề và khuyến nghị của Hội đồng Kinh doanh ASEAN- EU, đánh giá cao vai trò tích cực của Hội đồng này trong tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư giữa ASEAN và EU.

Việt Dũng

Theo baocongthuong.com.vn
Ý kiến bạn đọc
 Security code