index-widget

Tranh cãi về cách tính diện tích căn hộ chung cư

Cập nhật: 23:25 | 09/08/2018

Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho hay, khi xảy ra tranh cãi về cách tính diện tích căn hộ chung cư thì khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận thống nhất, thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên.  

tranh cai ve cach tinh dien tich can ho chung cu
Cư dân căng băng rôn yêu cầu Công ty Hải Đăng đo lại diện tích căn hộ.

Những ngày qua, cư dân chung cư Mon City (phường Mỹ Đình 2, quận Từ Liêm, Hà Nội) căng băng rôn đề nghị chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng (HD Mon Real Estate - Công ty Hải Đăng) đo lại căn hộ vì nghi bị thiếu diện tích.

Cụ thể, sau khi được chủ đầu tư bàn giao căn hộ, nhiều cư dân Mon City đã thuê đơn vị thứ 3 về đo lại và phát hiện một số căn hộ bị hụt diện tích. Cụ thể, nhiều căn bị thiếu từ 0,5 đến hơn 1m2 so với diện tích được chủ đầu tư cung cấp.

Theo chị Lữ Mai Thanh Hương (căn hộ B4-04), gia đình chị nhận căn hộ vào ngày 25/01/2018. Sau khi nhận nhà, chị tiến hành đo lại và nhận thấy diện tích bị thiếu hụt so với Hợp đồng mua bán. Chính vì vậy, ngày 13/3/2018, chị Hương cùng 20 gia đình khác gửi đơn kiến nghị chủ đầu tư đo lại diện tích căn hộ.

Tương tự, anh Bùi Trung Khánh (căn A27-06) cho biết: "Gia đình tôi và nhiều hộ khác tự thuê Công ty CP Xây dựng Hà Nội đo lại và kết quả cho thấy diện tích bị thiếu hụt từ 0.9m2 đến hơn 2.5m2".

Trước vấn đề trên, đại diện Công ty Hải Đăng cho hay, thời gian gần đây, chúng tôi có nhận được phản ánh của một số cư dân kiến nghị về việc thiếu hụt diện tích căn hộ tại dự án Mon City. Trên tinh thần làm việc thiện chí, chúng tôi đã tiếp nhận ý kiến và tổ chức một số buổi đối thoại với cư dân. Tuy nhiên, giữa hai bên chưa đi đến thống nhất phương án giải quyết.

Bên cạnh đó, Công ty Hải Đăng cũng có văn bản gửi Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản để làm rõ các vấn đề về cách tính diện tích căn hộ chung cư cũng như giải đáp những kiến nghị trực tiếp của cư dân.

Về sự việc xảy ra tại chung cư Mon City, Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho hay, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể cách tính diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về cách tính lô gia. Theo hồ sơ, bản vẽ kèm theo tường ngăn giữa lô gia và phòng khách nằm trong căn hộ là diện tích sử dụng riêng nên được tính vào diện tích sử dụng căn hộ. Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính diện tích lô gia thì khách hàng và chủ đầu tư tự thỏa thuận thống nhất, thực hiện theo hợp đồng mua bán căn hộ đã ký giữa hai bên.

Đơn vị này cũng cho biết, theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014, hộp kỹ thuật thuộc sở hữu chung, khi tính diện tích sử dụng căn hộ thì không tính diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định diện tích làm hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế kỹ thuật tại hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

Trường hợp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng mua bán căn hộ đã ký trước đây (kể cả phần diện tích lô gia vào hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật dân sự.

Sau khi nhận được phản hồi từ phía Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, đại diện Công ty Hải Đăng cho biết, sẽ tập trung xem xét các nội dung đã được Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản hướng dẫn. Nếu phần diện tích nào đo thiếu cho cư dân, công ty sẽ bồi hoàn theo hợp đồng, phần diện tích nào thừa công ty sẽ tính toán cách xử lý. Bên cạnh đó, công ty sẽ tổ chức buổi làm việc với cư dân để hai bên có sự thống nhất và thấu hiểu rõ ràng, nhanh chóng giải quyết mọi vấn đề khúc mắc giữa hai bên.

Đại diện Công ty Hải Đăng cũng cho biết, đơn vị đã đầu tư thêm rất nhiều hạng mục ngoài hợp đồng tại chung cư Mon City để mang đến cho cư dân một cuộc sống xanh, tiện nghi, an toàn mà không hề thu thêm một khoản phí nào. Bên cạnh đó, công ty sẵn sàng rà soát lại tất cả các vấn đề cư dân phản ánh để có biện pháp xử lý thấu tình đạt lý.

Có thể nói, câu chuyện tranh cãi về diện tích chung cư không phải là mới nhưng các cơ quan chức năng, chủ đầu tư và cư dân đều lúng túng trong cách giải quyết. Mới đây, tại chung cư Eco Green City (đường Nguyễn Xiển, Hà Nội), hàng chục cư dân đã đề nghị chủ đầu tư là Công ty TNHH Bất động sản và Xây dựng Việt Hưng có phương án đền bù do thiếu hụt diện tích căn hộ. Hay như dự án chung cư An Bình City (số 232 đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - chủ đầu tư là Tập đoàn Geleximco) cũng từng dính phải lùm xùm khi bị cư dân tố ăn bớt diện tích…

Theo các chuyên gia, pháp luật không quy định cụ thể về tỷ lệ sai số cho phép giữa diện tích căn hộ được cấp phép xây dựng với diện tích sử dụng căn hộ thực tế tại thời điểm bàn giao cho người mua. Việc xác định tỷ lệ sai số này là do chủ đầu tư và khách hàng mua căn hộ tự thỏa thuận trong hợp đồng mua bán. Cũng có lẽ vì không có người "cầm cân nảy mực" nên các cuộc đấu tranh giữa cư dân với chủ đầu tư về cách tính diện tích căn hộ vẫn như bài toán chưa có lời giải...

X.Hinh - K.Trang

Theo Petrotimes.vn