index-widget

TP.HCM: Gần 6.500 trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm

Cập nhật: 15:02 | 05/10/2018

Ngày 4/10, UBND TP.HCM cho biết trong 9 tháng qua, lực lượng chức năng của thành phố đã thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm đối với 30.703 cơ sở.

tphcm gan 6500 truong hop vi pham an toan thuc pham

Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện 6.485 trường hợp vi phạm; phạt tiền 2.332 trường hợp với tổng số tiền phạt hơn 17,6 tỷ đồng; xử lý 30.280 kg sản phẩm động vật, 470 kg nguyên liệu phụ gia không nhãn hiệu, không rõ nguồn gốc, 2.104 thùng và 17.001 sản phẩm, thực phẩm chức năng, 214.320 viên thành phẩm và bán thành phẩm thực phẩm chức năng; chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 3 vụ về sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cho biết trong thời gian tới, các ngành các cấp của thành phố sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo đợt và theo các chuyên đề, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

UBND TP.HCM nhận định, vẫn còn một số cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm vi phạm về điều kiện vệ sinh do khu vực sản xuất, chế biến xuống cấp. Chủ cơ sở chủ quan dẫn đến vi phạm về điều kiện khám sức khỏe cho người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm, vi phạm về giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Thậm chí, một số cơ sở nước uống đóng bình, đóng chai còn sử dụng nước giếng để súc rửa vỏ bình hoặc chưa thực hiện kiểm nghiệm định kỳ nguồn nước; công đoạn súc rửa vỏ bình không đảm bảo dẫn tới sản phẩm nhiễm vi sinh tương đối cao.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ tiếp tục phát triển Đề án Chuỗi thực phẩm an toàn; triển khai Đề án Quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo, thịt gia cầm, trứng gia cầm; và Dự án Mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm…

Minh Lâm

Theo Thời báo ngân hàng