Hội nghị Bất động sản quốc tế IREC 2018

Tiềm năng bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam?

Cập nhật: 15:03 | 10/09/2018

TBCKVN - Các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, khi nền kinh tế có chuyển biến tích cực, các kênh tài chính như chứng khoán, vàng, ngoại tệ… đều có khả năng thu hút nguồn tiền, nhất là những kênh thu lãi cao, ổn định. Tuy nhiên, lợi nhuận ngắn hạn thì có nhưng ổn định và an toàn thì bất động sản vẫn là kênh hấp dẫn.  

Tại Hội nghị Bất động sản quốc tế IREC 2018, ông Trần Đạo Đức, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CEO Group nhận định, du lịch đang trên đà phát triển, chính sách cởi mở, chính trị ổn định, tiềm năng tài nguyên biển lớn là những lý do nên đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam.

Theo ông Trần Đạo Đức, tình hình chính trị Việt Nam ổn định, cùng với đó là kinh tế có tốc độ tăng trưởng GDP được kỳ vọng tăng từ 6,5 - 7% trong giai đoạn 2016 - 2021 là lý do đầu tiên các nhà đầu tư yên tâm khi rót tiền vào lĩnh vực bất động sản.

Bên cạnh đó, với sự đầu tư của Chính phủ, nguồn vốn ODA được giải ngân, nhiều công trình hạ tầng đã được xây dựng. Đầu tư cơ sở hạ tầng từ mức 13 - 15 tỷ USD trong giai đoạn 2003 - 2013 sẽ tăng thêm 39 tỷ USD trong giai đoạn 2014 - 2020.

Hệ thống pháp luật và các chính sách có liên quan đến doanh nghiệp và bất động sản đang hoàn thiện, cởi mở, đáp ứng chuẩn mực quốc tế, tạo môi trường thuận tiện cho các nhà đầu tư vào Việt Nam. Tổ chức và cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Đó cũng là những lý do, theo lãnh đạo Tập đoàn CEO sẽ hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Mặc khác, xu hướng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bất động sản có nhiều cơ hội phát triển. Trong hai năm gần đây, hoạt động mua bán sáp nhập doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản diễn ra sôi động ở tất cả các phân khúc bất động sản. Đặc biệt là sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường bất động sản Việt Nam.

Theo dự báo của Tổng cục Du lịch, những năm gần đây, Việt Nam chứng kiến sự bùng nổ khách du lịch quốc tế. Năm 2018, cả nước dự kiến đón hơn 16 triệu lượt khách quốc tế, tăng gấp hai lần chỉ sau 3 năm. Dự kiến đến năm 2020 sẽ cán mốc 20 triệu lượt (gấp đôi năm 2016). Lượng khách quốc tế đến Việt Nam có mức tăng khoảng 20%/năm. Doanh thu du lịch năm 2020 dự kiến đạt 35 tỷ USD, gần sát với xuất khẩu nông nghiệp là 40 tỷ USD.

Đặc biệt, với lợi thế về chiều dài bờ biển (hơn 3.260km) tạo lợi thế cho phát triển du lịch dự kiến sẽ đạt tổng doanh thu 35 tỷ USD vào năm 2020 và gấp đôi năm 2030. Những lý do trên cho thấy bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam thực sự là điểm thu hút được lượng khách trong nước và quốc tế.

Theo ghi nhận từ CBRE, bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam thực sự là điểm thu hút được lượng khách quốc tế và trong nước. Số lượng phòng khách sạn, biệt thự, condotel 3-5 sao tại 4 điểm du lịch lớn ven biển (Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Hạ Long) hiện nay khoảng 49.131 phòng, đáp ứng lượng cầu du lịch theo tỷ lệ tương đương năm 2017 ở Việt nam là 96.000 phòng.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, năm 2017, du lịch Việt Nam có 12,9 triệu lượt khách du lịch quốc tế và 73 triệu lượt khách nội địa so với 10 triệu khách quốc tế và 62 triệu khách nội địa năm 2016. Lần đầu tiên Việt Nam lọt vào danh sách các nước có tốc độ phát triển du lịch nhanh nhất thế giới. Dự báo năm 2018 du lịch Việt Nam đạt 15 - 17 triệu khách quốc tế và 78 triệu khách du lịch nội địa.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn khá khiêm tốn so với nhu cầu ngày một tăng mạnh của thị trường.

tiem nang bat dong san nghi duong viet nam
Nguồn cung cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng còn khá khiêm tốn so với nguồn cầu tăng mạnh

Có thể nhận thấy những xu hướng mới trong sử dụng thu nhập của Việt Nam; khi tầng lớp trung lưu tăng lên rất nhanh, nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng trở thành nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Rõ ràng, sự xuất hiện của hệ thống bất động sản nghỉ dưỡng đã đáp ứng nhu cầu tăng trưởng "nóng" về du lịch tại Việt Nam. Song nhìn vào thực tế năm 2017 với việc gần 23.000 căn condotel đã được chào bán trên phạm vi cả nước, rõ ràng, đây vẫn chư phải là con số quá lớn, chưa phản ánh đúng kì vọng của thị trường.

Quân Vương