index-widget

Ngân hàng Nhà nước:

Thực hiện nhất quán kiểm soát tín dụng vào những lĩnh vực có nguy cơ rủi ro

Cập nhật: 08:06 | 06/11/2018

TBCKVN - Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng, dư nợ tín dụng đối với kinh doanh bất động sản cho đến cuối tháng 8 - 2018 tăng 5,2% so với cuối năm 2017.  

thuc hien nhat quan kiem soat tin dung vao nhung linh vuc co nguy co rui ro Nhiều ngân hàng đang đầu tư mạnh cho ngân hàng số
thuc hien nhat quan kiem soat tin dung vao nhung linh vuc co nguy co rui ro Tháng 10, Ngân hàng Nhà nước bơm ròng hơn 87.600 tỷ đồng ra thị trường
thuc hien nhat quan kiem soat tin dung vao nhung linh vuc co nguy co rui ro Ngân hàng Nhà nước nâng hạn mức vay nông nghiệp, nông thôn

Có thể thấy, tốc độ này thấp hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành và tín dụng cho kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng 7,4%. Cùng kỳ năm 2017, dư nợ tín dụng tăng 9,79% và chiếm tỷ trọng khoảng 6,7%.

Dư nợ tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông tăng khoảng 6,5% so với năm 2017 và chiếm tỷ trọng 1,6% trên tổng tín dụng. Cùng kỳ 2017 tăng khoảng 9% và chiếm tỷ lệ 1,57%. Dư nợ tín dụng để đầu tư kinh doanh chứng khoán tăng 1,7% so với năm 2017 và chỉ chiếm tỷ trọng 0,36%.

thuc hien nhat quan kiem soat tin dung vao nhung linh vuc co nguy co rui ro
NHNN kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Đặc biệt, gần đây ngân hàng nhà nước đã ban hành bộ tiêu chuẩn về thẻ trích nội địa cho thẻ ATM cũng như ban hành tiêu chuẩn về cơ sở đặc tả kỹ thuật của QR code trong lĩnh vực thanh toán tại Việt Nam nhằm đáp ứng các yêu cầu về đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt cũng như tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

Cơ sở hạ tầng và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt được tập trung, chú trọng đầu tư và nâng cao. Đến cuối tháng 8 năm 2018, số lượng máy POS đã tăng 23,6% so với cuối năm 2016.

Các giao dịch thực hiện qua các phương thức thanh toán mới tăng trưởng rất mạnh.

Thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công đã không ngừng được thúc đẩy và mở rộng.

Tính đến cuối tháng 8 năm 2018, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng cũng đã kết nối với hệ thống nộp thuế với kho bạc tại 63 kho bạc cấp tỉnh thành phố và với hệ thống nộp thuế tại 63 tỉnh thành phố.

Về xử lý nợ xấu, việc triển khai trong thời gian vừa qua là rất quyết liệt và đã đạt được những kết quả khá tích cực. Trong vòng hơn một năm các tổ chức tín dụng đã xử lý số nợ xấu, theo báo cáo Quốc hội khoảng 140.000 tỷ. Riêng công ty VAMC đã xử lý được khoảng 95.000 tỷ số đã mua.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã thực hiện rất nhất quán và kiên định chỉ đạo của Chính phủ và của Quốc hội, kiểm soát rất chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Hoài Dương