index-widget

Thị trường cà phê trong tháng 7

Cập nhật: 00:54 | 09/08/2018

TBCKVN - Trong tháng 7, giá cà phê vối nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên giảm 100 - 300 đồng/kg xuống 34.700 - 35.400 đồng/kg. Giá bán hiện nay xuống thấp hơn cả giá thành sản xuất, khiến người nông dân không chú tâm vào chăm bón gây ảnh hưởng tới năng suất của mùa vụ.  

thi truong ca phe trong thang 7
Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Cà phê - Cacao, (VICOFA), sản lượng cà phê niên vụ 2017 - 2018 tại Việt Nam ước đạt 1,55 triệu tấn, tăng 100.000 tấn so với niên vụ 2016 - 2017. Xuất khẩu cà phê trong niên vụ này ước đạt 1,5 triệu tấn, đạt kim ngạch 3 tỷ USD, tăng 0,8% về lượng nhưng giảm 10,5% về giá trị so với vụ trước.

Theo Báo cáo thực hiện kế hoạch tháng 7/2018 của ngành nông nghiệp và phát triển (Bộ NN&PTNT), trong tháng 7, thị trường cà phê trong nước tiếp tục giảm nhẹ theo xu hướng thị trường thế giới. So với tháng trước, giá cà phê vối nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên giảm 100 - 300 đồng/kg xuống 34.700 - 35.400 đồng/kg.

VICOFA cho hay giá cà phê hiện nay đang ở quanh mức đáy 50 năm trong khi chi phí như nhân công, xăng dầu và các dịch vụ, phân bón, thuốc trừ sâu tăng.

Giá bán hiện nay xuống thấp hơn cả giá thành sản xuất, khiến người nông dân không chú tâm vào chăm bón gây ảnh hưởng tới năng suất của mùa vụ. Ông Phan Xuân Thắng, Phó chủ tịch VICOFA nhận định giá cà phê giảm như hiện nay là chu kỳ 5 - 7 năm/lần.

Bộ NN&PTNT dự báo thời gian tới, giá cà phê khó tăng mạnh do thị trường vẫn chịu áp lực nguồn cung từ mùa vụ mới và nhu cầu chưa có nhiều cải thiện.

Bộ Nông nghiệp Mỹ dự báo sản lượng cà phê Việt Nam vụ mùa 2018 - 2019 sẽ tăng 600.000 bao lên mức kỷ lục 29,9 triệu bao, vì thời tiết mát mẻ hơn và những cơn mưa trái mùa giúp kích thích cây cà phê ngay trước khi ra hoa và đậu quả.

Theo USDA, vụ mùa lớn năm ngoái đã bù đắp cho sự suy yếu của giá cà phê, cho phép nông dân mua đủ nguyên liệu đầu vào cho vụ mùa năm nay và thúc đẩy năng suất.

Diện tích canh tác được dự báo tăng nhẹ so với năm ngoái, với gần 95% tổng sản lượng còn lại là cà phê Robusta. Xuất khẩu, tiêu thụ nội địa và dự trữ cuối năm ước tính sẽ tăng do nguồn cung sẵn có cao hơn. Theo khảo sát của Bloomberg, sản lượng tại bốn tỉnh của khu vực Tây Nguyên, chiếm hơn 90% sản lượng cà phê.

Về tiêu thụ, USDA dự báo lượng tiêu thụ cà phê của Việt Nam niên vụ 2018 – 2019 khoảng 2,6 triệu bao, tang 100.000 bao so với niên vụ 2017 – 2018 do các hệ thống cửa hàng cà phê thương hiệu trong nước và nước ngoài ngày càng lan rộng.

Tiêu thụ cà phê các loại chiếm 10% tổng sản lượng trong nước. Báo cáo cũng chỉ ra người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng thích cà phê rang xay hơn cà phê hòa tan. Mặc dù tiêu thụ cà hòa tan ở mức thấp nhưng đang có chiều hướng gia tăng do ngày càng nhiều người nước ngoài sinh sống ở các thành phố lớn. Xuất khẩu cà phê niên vụ 2018 – 2019 được dự đoán đạt khoảng 27,9 triệu bao do sản lượng tăng.

Thanh Lam