Israel điều tra công ty Bitcoin đại chúng do 'thổi phồng' thông tin

PV TBCK - 29/12/2017 10:50

Động thái này của Ủy ban Chứng khoán Israel là một nỗ lực cho thấy họ sẽ không hoan nghênh đồng bitcoin đến với thị trường TASE dưới bất kỳ hình thức nào.

Bitcoin và luật pháp

Cơn sốt bitcoin đã lan rộng khắp giới kinh doanh. Các công ty từ Ấn Độ đến Long Island nhanh chóng thêm các từ như “bit”, “coin”, “crypto” (tiền kỹ thuật số), “blockchain” (chuỗi khối) vào tên của họ. Sẽ không quá bất ngờ khi một số công ty còn cố kéo giãn định nghĩa về những gì họ làm một cách thái quá để thể hiện sự liên quan với đồng tiền ảo. Hiện các cơ quan tài chính Israel phải ra quyết định cường độ quảng cáo bao nhiêu là quá nhiều.

Tuần trước, một xu hướng mới giữa các công ty có cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán Tel Aviv (TASE), tuyên bố rằng họ có một số liên hệ đến đồng bitcoin. Một trong số đó là công ty công nghệ năng lượng mặt trời có tên Apollo Power (TASE: APLP), công bố rằng họ đã tiến hành thành công bài kiểm tra đào tiền ảo bởi hệ thống mà họ đang phát triển.

Nhờ đó, Công ty này đã có thể đẩy giá cổ phiếu của mình lên 150% vào đầu phiên giao dịch, chỉ bằng việc đào trong nửa giờ một lượng ether không đáng kể (trị giá khoảng 4 cent), với chi tiết không được tiết lộ từ đầu. Giá cổ phiếu sau đó đã giảm xuống mức thực tế, nhưng ban lãnh đạo giờ sẽ phải đối mặt với mối lo ngại lớn hơn khác.

Đó là Ủy ban Chứng khoán Israel (ISA) đang điều tra công ty này vì đã có tuyên bố sai đến các nhà đầu tư. Ngoài các vấn đề cụ thể trong tầm tay, động thái này rất có thể là một nỗ lực khác của ISA cho thấy họ sẽ không hoan nghênh đồng bitcoin đến với thị trường TASE dưới bất kỳ hình thức nào.

Môi giới Israel muốn có lựa chọn Bitcoin

Mặc dù các cảnh báo ISA đã được lặp lại, các nhà đầu tư Israel dường như vẫn đang phản đối để có thêm sự tiếp cận với đồng bitcoin hay chứng khoán phái sinh của đồng này.

Chiếc điện thoại crypto mới cực kỳ an toàn của ngôi sao bóng đá Leo Messi đã huy động được hơn 157 triệu USD từ các nhà đầu tư quỹ mạo hiểm và ICO. Cộng đồng trong nước của các công ty mới thành lập cho mảng blockchain đang phát triển mạnh mẽ với nhiều người tham gia mới, và ngay cả chính phủ cũng nghĩ đến việc có thể tham gia hành động với một séc tiền kỹ thuật số mới.

Tất cả sự phấn khích này gây chú ý bởi các nhà môi giới chứng khoán. Người đứng đầu hiệp hội các nhà môi giới, Julien Assous nói: "Có rất nhiều lựa chọn để niêm yết bitcoin và các đồng tiền ảo khác trên TASE. Đây là cơ hội cho thị trường chứng khoán trong nước dẫn đầu trên bình diện toàn cầu. Điều gì tốt cho sàn giao dịch chứng khoán CME và CBOE, những thị trường giao dịch phái sinh lớn nhất thế giới (hiện cung cấp những hợp đồng tương lai cho bitcoin), cũng sẽ tốt cho sàn giao dịch chứng khoán của chúng ta".

Assous, cũng là giám đốc TASE, nói thêm: "Thay vì đưa công chúng đến các đơn vị không được giám sát để mua các loại tiền tệ này, hành động mua có thể được thực hiện trong các kênh quen thuộc. Đây là cơ hội hiếm hoi trong thập kỷ qua để phục hồi TASE và thu hút các nhà đầu tư đến từ khắp nơi trên thế giới. Hơn nữa, vì bitcoin không thuộc về ai, nó cũng không cần sự cho phép của bất cứ ai để liệt kê các lựa chọn về nó".

Thành Nguyên

Theo Kinh tế & Tiêu dùng
Ý kiến bạn đọc
 Security code