Mỹ áp thuế cao các máy bay của Bombardier

PV TBCK - 22/12/2017 09:43

Bộ Thương mại Mỹ vừa xác nhận quyết định sẽ áp thuế trừng phạt gần 300% đối với các máy bay do hãng Bombardier của Canada sản xuất.

Máy bay CSeries của hãng Bombardier tại Mirabel, Quebec ngày 16/9/2013. Ảnh: AFP/TTXVN.

Vụ tranh chấp thương mại này đã tác động tiêu cực tới quan hệ giữa Washington và Ottawa.

Ngày 20/12, quyết định trên đã khẳng định kết luận ban đầu cho rằng Bombardier đã tiếp nhận các khoản trợ cấp không công bằng từ Chính phủ Canada để giúp công ty này có thể bán máy bay với mức giá thấp hơn chi phí sản xuất, và cạnh tranh không công bằng với đối thủ Boeing của Mỹ. Với động thái này của Bộ Thương mại Mỹ, mức thuế áp đối với thương vụ mua máy bay của Bombardier sẽ là 292,21%.

Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, Chính phủ Mỹ cam kết một môi trường thương mại tương hỗ, công bằng và tự do, và sẽ luôn đứng về phía người lao động và doanh nghiệp của Mỹ chịu thiệt hại do các hàng hóa nhập khẩu có lợi thế không công bằng.

Boeing đã kiện đối thủ đến từ Canada sau khi Bombardier giành được hợp đồng cung cấp 75 máy bay dòng C cho hãng hàng không Delta Airlines (Mỹ) có khả năng vận chuyển 100-150 hành khách. Tổng thống Donald Trump rất quan tâm tới vụ việc này. Trước đó, Boeing cũng cho biết Bombardier đã ký một thỏa thuận bán 100 máy bay một lối đi CS mới với mức giá chỉ 19,6 triệu USD/chiếc, thấp hơn nhiều so với chi phí sản xuất thực tế là 33,2 triệu USD/chiếc.

Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ sẽ thông qua lần cuối quyết định này muộn nhất là vào ngày 1/2 tới.
 
Báo Tin Tức/TTXVN
Ý kiến bạn đọc
 Security code