index-widget

Thâm nhập cơ sở thẩm mỹ viện ngang nhiên hoạt động trái phép

Cập nhật: 08:08 | 11/08/2018

TBCKVN - Không biển hiệu quảng cáo, thế nhưng vào chủ nhật hàng tuần, ở lầu 1 địa chỉ 35, Lê Quý Đôn, TP. Bà Rịa cơ sở thẩm mỹ viện không tên này lại hoạt động khá sôi nổi, khách hàng đăng kí lịch kín mít từ sáng đến tối.

Theo lịch hẹn đặt trước với Bác sĩ, chúng tôi đến địa chỉ số 35, Lê Quý Đôn, TP. Bà Rịa để thực hiện thẩm mỹ nâng mũi. Bên ngoài phòng khám, chỉ có duy nhất một bảng hiệu phòng khám răng hàm mặt. Đại diện pháp lý là Bác sĩ Thanh Vân, chuyên phục hình răng sứ cao cấp, niềng răng, cắm ghép răng, trồng, nhổ, trám răng. Ngoài bảng hiệu này ra, tại địa chỉ này không có bảng hiệu nào thể hiện có phòng khám thẩm mỹ nào hoạt động ở đây

tham nhap co so tham my vien ngang nhien hoat dong trai phep tai thanh pho ba ria
Cơ sở thẩm mỹ chui núp sau phòng khám răng hàm mặt của Bác sĩ Thanh Vân

Theo hướng dẫn của bác sĩ Nguyễn Văn Thành – người tư vấn và là bác sĩ phẫu thuật trực tiếp cho khách hàng thì chúng tôi đi lên lầu 1. Theo quan sát của phóng viên, mặc dù không thể hiện bảng treo bên ngoài về cơ sở thẩm mỹ, thế nhưng ở đây có đầy đủ các dụng cụ phục vụ cho việc phẫu thuật làm đẹp nhu cầu của chị em.

Có một phòng phẫu thuật nhỏ lúc nào cũng đóng cửa kín mít, một phòng tư vấn cho khách và một phòng nằm chờ sau hậu phẫu. Ngoài bác sĩ Thành thì có 2 nhân viên một nam, một nữ làm việc tại đây.

tham nhap co so tham my vien ngang nhien hoat dong trai phep tai thanh pho ba ria
Bác sĩ Thành đang tư vấn thẩm mỹ cho khách hàng

Khi phóng viên hỏi tại sao cơ sở chỉ hoạt động vào Chủ nhật, thì được bác Thành chia sẻ: “Tôi làm ở trên Thẩm mỹ viện Việt Hàn ở trên đó (trên Sài Gòn), ngày chủ nhật thẩm mỹ viện nghỉ, tôi về đây riết thành thói quen. Cứ đến Chủ nhật người ta đến nên tôi không dứt ra được nữa”.

Khi chúng tôi có mặt tại đây, một ca phẫu thuật nâng mũi cũng vừa bắt đầu. Theo ghi nhận của phóng viên, ca này kéo dài tầm 45 phút. Ngay sau khi kết thúc quá trình phẫu thuật nâng mũi, khách hàng được đưa ra phòng nằm chờ hậu phẫu. Tại đây khách hàng nằm chờ khoảng 45 phút, ổn định thuốc là bác sĩ cho về.

Tại cơ sở này tôi được bác sĩ tư vấn: “Mũi của bạn bị ngắn và hấc, mũi phải dài ra như thế này mới đẹp. Bây giờ có 2 cách làm, nếu tôi làm theo hình thức truyền thống thì độ dài khả năng chỉ kéo tới đây (bác sĩ mô phỏng trên gương mặt tôi). Còn nếu chọn làm bằng mũi tự thân thì kéo dài được 5li – 7li nữa là thành cái mũi Sline, mũi cấu trúc ấy”.

Nếu muốn thực hiện mũi Sline thì bắt buộc phải lấy sụn của mình làm. Giá cho mỗi ca thẩm mỹ mũi thông thường giao động từ 15-25 triệu, nếu chọn làm ở Bà Rịa thì chỉ còn từ 10 -15 triệu

Bác Thành lý giải cơ sở của mình có giá mềm hơn các viện thẩm mỹ khác là do: “Mấy thẩm mỹ viện nhỏ nó đưa khách vô viện mổ 2 tiếng phải trả cho bệnh viện 5 -10 triệu. Nên có chỗ nó đòi 40 triệu, có chỗ nó đòi 35 triệu. Như chỗ tôi làm có máy gây mê, có bác sĩ gây mê nên đỡ chi phí.

Trong buổi thâm nhập cơ sở, chúng tôi còn ghi nhận được phản ánh của một bệnh nhân đến cắt mí ở đây. 1 tháng trước chị được bác sĩ Nguyễn Văn Thành khám và tư vấn mắt chị bị sụp mí cần được thực hiện cắt mí hai bên. Sau khi được bác Thành rót mật vào tai, chị này đã đồng ý cắt mí mắt. Thế nhưng chưa được một thời gian, mắt chị lại bị sụp mí nặng hơn. Lần này chị đến đây và được bác Thành tư vấn treo mí lên.

Ngay sau khi buổi thâm nhập thực tế, phóng viên đã có gọi điện đặt lịch làm việc với bác sĩ Thanh Vân – chủ phòng khám răng hàm mặt với nội dung “có hay không một cơ sở thẩm mỹ đang hoạt động chui tại địa chỉ số 35, Lê Quý Đôn, TP. Bà Rịa” thì vị bác sĩ này chối bay tất cả. Bác sĩ Thanh Vân cho biết: “Trước đây có tình trạng hoạt động của cơ sở thẩm mỹ, nhưng lâu lắm đã dẹp bỏ rồi, và bây giờ thì không còn hoạt động” và cho rằng phóng viên gọi điện giả danh, sẽ yêu cầu cơ quan công an làm rõ số điện thoại và danh tính.

Khi chúng tôi liên hệ qua Sở Y tế làm việc thì đại diện Sở liên tục báo bận họp. Mặc dù phóng viên đã nhắn tin nội dung liên quan đến cơ sở thẩm mỹ hoạt động chui tại địa chỉ trên, thế nhưng đã 2 tuần trôi qua vẫn chưa thấy cơ quan chức năng Sở Y tế Bà Rịa thông tin trả lời.

Liên quan đến nội dung trên, luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn Luật Sư TP.HCM) cho rằng, hoạt động thẩm mỹ sử dụng dụng cụ xâm lấn cơ thể theo quy định của pháp luật cơ sở kinh doanh phải tuân thủ Nghị định 109/2016/NĐ-CP của chính Phủ quy định và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Mục 2, điều 37 Nghị định nêu rõ: “Các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, song, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, cân nặng, khiếm khuyết của các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người), xăm, phun thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm chỉ được thực hiện tại bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ hoặc phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phạm vi hoạt động, có chuyên môn về chuyên khoa thẩm mỹ tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt”

Như vậy, cơ sở thẩm mỹ do bác sĩ Nguyễn Văn Thành đang thực hiện trên địa bàn Bà Rịa đã vi phạm nghiêm trọng theo điều 37 Nghị định 109/2006 của chính phủ. Điều đáng nói là mặc dù cơ sở hoạt động sôi nổi vào Chủ nhật hàng tuần, thế nhưng lại chẳng có cơ quan chức năng nào ngó ngàng tới.

Ngọc Lan – Anh Tú