index-widget

SHBS và SHS chính thức "về chung một nhà"!

Cập nhật: 12:29 | 30/08/2018

TBCKVN - Ngày 29/8, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã tiến hành buổi lễ công bố giấy phép điều chỉnh việc sáp nhập giữa Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (mã: SHS) và Công ty Cổ phần Chứng khoán SHB (mã: SHBS), qua đó hoàn tất quá trình sáp nhập của SHBS vào SHS. Sau khi sáp nhập với SHBS, công ty chứng khoán SHS sẽ thực hiện các nhiệm vụ như môi giới chứng khoán, tự do chứng khoán... và các dịch vụ tài chính khác.

SHBS và SHS chính thức về chung một nhà. Ảnh minh họa

Theo đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) sáp nhập với Công ty Cổ phần Chứng khoán SHB (SHBS) bằng hình thức hoán đổi cổ phiếu. Cổ đông của SHBS sẽ chuyển đổi thành cổ đông của SHS với đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ như cổ đông hiện hữu của SHS. Đồng thời SHBS sẽ chấm dứt hoạt động.

Tỷ lệ hoán đổi cổ phần được hai bên thống nhất là SHS:SHBS = 1:2,78. Tức là tại ngày chốt danh sách để thực hiện việc sáp nhập, cổ đông SHBS sở hữu 2,78 cổ phiếu của SHBS sẽ nhận được 1 cổ phiếu của Công ty sau sáp nhập (SHS). Vốn điều lệ SHS tăng gần 54 tỷ đồng lên mức gần 1.054 tỷ đồng sau sáp nhập.

Đây là lần đầu tiên diễn ra hoạt động sáp nhập giữa một công ty chứng khoán niêm yết và một công ty chứng khoán chưa niêm yết. Sau sáp nhập, vốn điều lệ của SHS tăng từ 1.000 tỷ đồng lên 1.053,96 tỷ đồng.

Theo báo cáo kết quả sáp nhập, SHS đã phát hành gần 5,4 triệu cổ phần để hoán đổi lấy toàn bộ 15 triệu cổ phần của SHBS với tỷ lệ hoán đổi là 1:2,78. Toàn bộ số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng 01 năm kể từ ngày UBCKNN chấp thuận kết quả phát hành.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/8/2018, giá cổ phiếu SHS giảm 1,28% về mức 15.400 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch khớp lệnh là hơn 1,2 triệu cổ phiếu.

Tuy nhiên nếu so với thời điểm đầu năm 2017, thì giá cổ phiếu này đã tăng gần 400% từ mức 4.000 đồng/cổ phiếu. Vào thời điểm cuối tháng 4-2018, giá cổ phiếu được giao dịch ở mức 24.000 - 25.000 đồng.

Trước đó, ngày 23/03/2018, Chủ tịch UBCKNN đã ký quyết định chấp thuận SHBS sáp nhập vào SHS theo phương án sáp nhập đã được ĐHĐCĐ thường niên 2017 của cả hai công ty thông qua.

Sau 5 năm triển khai Đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán và doanh nghiệp bảo hiểm theo Quyết định số 1826/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đến ngày 30/6/2018, UBCKNN đã xử lý được 28 công ty chứng khoán (CTCK) thông qua việc chấm dứt hoạt động, đình chỉ hoạt động, giải thể và hợp nhất, rút nghiệp vụ môi giới.

Hiện trên thị trường chứng khoàn còn 77 công ty chứng khoán hoạt động bình thường, 45 công ty quản lý và 39 quỹ đang hoạt động.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, ngành chức năng đã thực hiện tái cấu trúc các tổ chức kinh doanh chứng khoán từ năm 2012, đã hợp nhất được 8 Công ty Chứng khoán. Tuy nhiên, với trường hợp sáp nhập thì đây là trường hợp đầu tiên.

Theo ông Sơn, dưới góc độ cơ quan quản lý, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước rất khuyến khích hợp nhất và sáp nhập các công ty chứng khoán, còn đối với công ty chứng khoán không đảm bảo điều kiện sẽ đình chỉ và rút giấy phép hoạt động.

Cũng tại buổi lễ, ông Vũ Đức Tiến, Tổng Giám đốc SHS thông tin, với mục tiêu nâng cao quy mô hoạt động, phát triển bền vững, giữ vị thế top đầu trên cả hai sàn giao dịch, cùng với đó là chiến lược nâng cao năng lực, lành mạnh hóa cơ cấu tài chính, SHS đã lựa chọn SHBS, một công ty chứng khoán lâu năm và có uy tín trên thị trường để thực hiện sáp nhập.

Ông Tiến chia sẻ thêm, việc sáp nhập thành công SHBS vào SHS sẽ mở ra một hướng đi mới trong việc tái cấu trúc các công ty chứng khoán, giúp cho các công ty có thể đi nhanh hơn trong quá trình lành mạnh hóa tình hình tài chính hoặc gia tăng quy mô, qua đó góp phần thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán SHB Nguyễn Thế Minh cho biết, hiện công ty có hơn 4.000 khách hàng đang giao dịch và 11 nghìn khách hàng có tài khoản của công ty. Công ty đã thông báo việc sáp nhập và khuyến cáo khách hàng để việc giao dịch của khách hàng không bị ảnh hưởng.

Theo ông Minh, nếu nhìn ngắn hạn thì tùy theo cách nhìn và tùy theo quan điểm ranh giới giữa được và mất không rõ ràng. Nhưng nếu nhìn dài hạn thì đây là thương vụ có lợ cho công ty, bởi khi duy trì một “cơ thể” yếu ớt thì chắc chắn rằng, các khoản đầu tư của cổ đông cũng khó có thể sinh lợi chắc chắn.

Nguyễn Tân