index-widget

Niềm tin bị “bỏ ngỏ” với một số khu nhà ở tái định cư

Cập nhật: 15:23 | 05/09/2018

TBCKVN – TP. Hà Nội dự báo tương lai sẽ phải nổ lực để đảm bảo môi sinh cho gần 2 vạn hộ dân. Tuy nhiên, một thực tế bất cập vẫn đang diễn ra khi chất lượng của một số khu tái định cư khiến nhiều hộ gia đình không còn mặn mà với nơi ở mới này.  

Hiện nay, Hà Nội đang chuyển mình sôi động cùng với những dự án công cộng rất lớn. TP đã có chủ trương xây dựng những khu nhà tái định cư để di dân, giải phóng mặt bằng cho các dự án lớn này. Tuy nhiên, chất lượng của nhà tái định cư đang là dấu hỏi lớn.

niem tin bi bo ngo voi mot so khu nha o tai dinh cu
Khu nhà ở tái định cư Hoàng Cầu - Đống Đa (ảnh internet)

Tại một số khu nhà tái định cư như: CT1 A, CT1B và CT1C của quận Bắc Từ Liêm; tòa CT2A, CT2B, CT2C và CT3 thuộc khu tái định cư Hoàng Cầu hay khu tái định cư Đền Lừ,… gần đây xuất hiện một số vấn đề liên quan đến chất lượng công trình (hiện tượng sụt lún, nứt nẻ, hệ thống phòng cháy chữa cháy tê liệt, nước thải sinh hoạt xả thẳng ra môi trường...), đội giá bán dẫn đến số lượng người nhận nhà chỉ ở mức độ rất thấp, khoảng hơn 20%, số còn lại vẫn chưa có người ở, hoặc chủ yếu cho thuê.

Chia sẻ trên baodautu.vn, bà Trần Thị Thu trú tại khu tái định cư Trung Hòa - Nhân Chính (quận Thanh Xuân) cho biết: “Ở đây không có hệ thống cứu hỏa. Bây giờ chúng tôi ở đây rất sợ. Nhà xe bị hàng quán gửi vào nhiều dẫn đến khả năng cháy nổ cao. Bây giờ lỡ có vấn đề gì xảy ra, chúng tôi chẳng biết giải quyết như thế nào. Chúng tôi cũng kiến nghị nhiều lần, nhiều nơi nhưng chưa giải quyết được”.

Người dân ở đây cho biết, do chất lượng xây dựng chung cư quá kém, tình trạng thấm dột, thang máy hay hỏng… khiến nhiều người không muốn về ở. Cư dân ở đây khá bức xức với tình trạng nhiều căn hộ mới đi vào ở nhưng đã xảy ra việc thấm dột, thậm chí vỡ đường ống nước... Điều này khiến nhiều người thất vọng, không muốn nhận nhà.

Theo thống kê, Hà Nội hiện có 166 tòa nhà tái định cư với khoảng 14.000 căn hộ đã hoàn thành và có gần 1.000 căn hộ đang bị bỏ trống.

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái định cư nhưng chưa liên hệ với Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà, cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Danh sách những căn hộ tái định cư “ế ẩm” bao gồm 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 Ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

niem tin bi bo ngo voi mot so khu nha o tai dinh cu

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong thời gian 60 ngày kể từ thời điểm thông báo chính thức được đăng tải (13/8/2018), những hộ dân có tên trong danh sách vẫn không liên hệ với Ban Quản lý để hoàn tất thủ tục mua nhà sẽ được tổng hợp để báo cáo lên cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Thực tế cho thấy việc quản lý, sử dụng và vận hành nhà tái định cư luôn tồn tại những bất cập như tình trạng sụn lún, hư hỏng kéo dài, hệ thống phòng cháy, chữa cháy có cũng như không, nhiều căn hộ, diện tích tầng 1 bị sang nhượng, sử dụng trái quy định…

Trong giai đoạn tới, Hà Nội đặt mục tiêu hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 2.700 dự án với diện tích thu hồi đất gần 6.000 ha, liên quan tới trên 80.000 hộ dân. Số tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 60.000 tỷ đồng, cần bố trí tái định cư cho hơn 19.000 hộ dân.

Nam Thiên