index-widget

Nhật Bản nhập khẩu cá ngừ Việt Nam liên tục tăng

Cập nhật: 16:45 | 10/08/2018

TBCKVN - Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản tăng liên tục qua từng tháng, và xu hướng này vẫn tiếp tục cho đến nay.  

nhat ban nhap khau ca ngu viet nam lien tuc tang
Xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản tăng liên tục qua từng tháng

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, giá trị xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này trong quý II đạt 7,7 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2017, nâng tổng giá trị XK cá ngừ sang thị trường này trong 6 tháng đầu năm lên gần 14 triệu USD, tăng 32%.

Trong đó, thăn philê cá ngừ đông lạnh là sản phẩm XK chủ lực của Việt Nam sang Nhật Bản trong nửa đầu năm 2018, chiếm 50% tổng giá trị XK cá ngừ sang thị trường này.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), những tháng đầu năm nhập khẩu (NK) cá ngừ của Nhật Bản chỉ đạt 117.000 tấn, trị giá 956 triệu USD, giảm 5% về khối lượng nhưng tăng 9,5% về giá trị.

Theo nguồn tin cho biết, nhập khẩu cá ngừ tươi sống và ướp đá của Nhật Bản vẫn tiếp tục giảm, trong khi, nhập khẩu cá ngừ đông lạnh và chế biến đóng hộp tăng so với cùng kỳ năm 2017.

Theo VASEP, thì Thái Lan, Indonesia, Philippines, Việt Nam và Trung Quốc lần lượt là 5 nguồn cung cấp cá ngừ đóng hộp cho thị trường Nhật Bản trong những tháng đầu năm nay. Trong đó, Việt Nam chỉ chiếm 3% thị phần tại phân khúc thị trường này, Thái Lan đang chiếm lĩnh tới 58%, Indonesia 19% và Philippines 17%.

Giá trung bình NK cá ngừ chế biến đóng hộp Việt Nam vào Nhật Bản năm nay cao hơn năm ngoái. Nếu như năm ngoái, giá NK cá ngừ đóng hộp vào thị trường này dao động trong khoảng 5,15 - 5,4 USD/kg thì năm nay giá dao động từ 5,59 - 6 USD/kg.

Thanh Lam