index-widget

Lân la tham vọng của cò… đất

Cập nhật: 16:29 | 09/11/2018

TBCKVN - Thị trường bất động sản (BĐS) luôn tiềm ẩn những rủi ro khó lường với các “cơn sốt” ảo. Tiếp tay cho những rủi ro đó chính là các “cò đất” - những người môi giới làm ăn chụp giật, thậm chí sẵn sàng vi phạm pháp luật để kiếm lời...  

lan la tham vong cua co dat "Cò đất" lại khiến thị trường lên cơn...
lan la tham vong cua co dat Chông chênh giá bất động sản thực tế với giá trên "miệng cò"
lan la tham vong cua co dat Giá đất tăng… “Cò” bay theo dự án

Con "cò" và thủ thuật “liều ăn nhiều”

Mới đây, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã chỉ đạo lực lượng công an khẩn trương điều tra, làm rõ về việc phát hiện văn bản giả mạo nhằm tạo “cơn sốt” đất trên địa bàn. Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản giả mạo về việc Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, ký đồng ý chủ trương xây cầu nối từ khu đô thị Nam Cầu Tuyên Sơn (quận Ngũ Hành Sơn) sang khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ).

lan la tham vong cua co dat

Ngay sau khi được tung lên mạng, giới “cò đất”, các sàn giao dịch BĐS đã nhanh chân thổi giá đất ở khu vực quận Ngũ Hành Sơn và khu đô thị sinh thái Hòa Xuân lên cao ngất ngưởng...

Nhìn vào thực tế trên thị trường BĐS, hiện có rất nhiều chiêu trò mà các đối tượng môi giới làm ăn bất lương đang thực hiện. Phương cách phổ biến nhất được biệt đội “cò đất” là thổi giá, tạo nên những “cơn sốt” ảo.

Gần đây nhất là sự việc xảy ra tại Khu tái định cư Hòa Liên, huyện Hoà Vang cũng thuộc TP. Đà Nẵng. Theo đó, chỉ xuất phát từ một vài tin rao bán đất trên mạng của các đối tượng môi giới, giá đất ở khu vực đã leo cao ngất ngưởng. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm “cò đất”, nhà đầu tư đã đổ dồn về khu vực để trao đổi, mua bán sang nhượng các lô đất.

Ông Hà Xuân Phước, một người dân ở Hoà Liên cho biết, trước khi xảy ra “cơn sốt” giá đất tại đây chỉ rơi vào khoảng 700 đến 800 triệu đồng với một lô đường 5,5m và tầm 900 triệu đồng đến 1 tỷ đồng với lô đường 7,5m... Tuy nhiên, đến khi xuất hiện các đối tượng “cò đất”, giá đất nơi đây đã lên đến mức hơn 1,5 tỷ đồng với các lô đường 5,5m và hơn 1,7 tỷ đồng với các lô đường 7,5m. Cá biệt, có những lô tăng lên đến hơn 2,1 tỷ đồng, gần gấp 3 lần trước đó mấy ngày...

Tuy nhiên, lên nhanh, nhưng xuống còn nhanh hơn. Sau khi kiếm được lời nhờ việc nhanh tay mua vào bán ra, các đối tượng môi giới rút êm, thị trường BĐS ở khu vực lại trở về đúng giá trị thực. Chỉ báo hại cho những nhà đầu tư lỡ đua theo “cơn sốt”, khi ôm hàng vào với giá quá cao, giờ không biết cách nào để bán ra. Nhiều người đành ngậm bồ hòn làm ngọt, bỏ tiền mua thêm một bài học đắt giá trong kinh doanh BĐS.

Hay bàn tay của “Anh hùng Núp”?

Còn nhớ vào thời điểm giữa tháng 3 vừa qua, tại cuộc làm việc với Quận ủy Liên Chiểu ngày 14.3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đề cập nhiều vấn đề "nóng" trong quản lý đô thị và đất đai trên địa bàn quận.

Theo ông Nghĩa, có tình trạng một số quan chức đứng sau “cò đất” tiếp tay cho những hành động gây nhiễu loạn giá thị trường. Đây chính là vấn đề đáng quan tâm và cần tập trung vào làm rõ. “Bây giờ nhiều “cò đất” sẵn sàng bán và đứng ra bảo kê xây dựng trái phép. Hiện rất công khai trong thị trường đất cát của quận”, ông Nghĩa nói.

Theo đánh giá của lãnh đạo TP.Đà Nẵng, tình trạng xây dựng trái phép và xây dựng trên đất nông nghiệp ở Q.Liên Chiểu cũng đang diễn biến phức tạp, trong đó có việc cán bộ địa phương can thiệp. Ông Nghĩa khẳng định có một số cán bộ thực thi nhiệm vụ đã "can thiệp" khi báo chí tìm hiểu, viết bài phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Q.Liên Chiểu, vì vậy đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông, Văn phòng Quận ủy, UBND TP, lực lượng trật tự đô thị "phải xem xét lại".

Theo ông Nghĩa, những ngày qua ông nhận được rất nhiều thông tin, trong đó có cả việc dùng cả người dân, “đầu nậu” gây ảnh hưởng với báo chí, cản trở báo chí; can thiệp cả việc đăng hay không đăng bài ở một tờ báo địa phương. Vì vậy, Ban Tuyên giáo Thành ủy xem xét trả lời, không để xảy ra tình trạng này.

Tại cuộc họp, ông Trương Quang Nghĩa đồng thời yêu cầu Q.Liên Chiểu báo cáo sớm về dự án Khu du lịch Làng Vân và Khu du lịch sinh thái Nam Ô; đề nghị HĐND TP xem xét có cần phải "để dành" đất từ 2 dự án này cho sự phát triển của TP.Đà Nẵng sau này hay không?

Nên đưa “cò” vào ống ngắm?

Có thể khẳng định, câu chuyện này đang diễn ra phức tạp, đặc biệt tại những địa phương có thị trường BĐS khá sôi động như, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai hay Đà Nẵng. Đứng trước vấn nạn này, các cơ quan chức năng vẫn chưa có những giải pháp khắc phục triệt để, rốt ráo.

Trên địa bàn TP. Đà Nẵng, hiện có hơn 30 sàn giao dịch BĐS đã gửi thông báo hoạt động đến Sở Xây dựng và được Sở Xây dựng kiểm tra, đề nghị Bộ Xây dựng đăng tải trên Website các Sàn giao dịch BĐS Việt Nam theo đúng Luật Kinh doanh BĐS 2014, Nghị định số 76/2015/NĐ-CP ngày 10/9/2015 của Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BXD ngày 30/12/2015 của Bộ Xây dựng...

Thực tế, việc quản lý hoạt động của các sàn giao dịch, đặc biệt là các đối tượng môi giới nhỏ lẻ vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Dù hệ thống pháp luật đã có đầy đủ quy định và chế tài xử lý, nhưng các sai phạm của hoạt động môi giới BĐS vẫn diễn ra thường xuyên.

Theo một luật sư ở TP. Đà Nẵng, rất khó để xử lý hành vi thổi giá các sản phẩm BĐS. Bởi, BĐS cũng là một sản phẩm giao dịch trên thị trường, có người mua thì có người bán. Giá cả do hai bên tự thỏa thuận theo nguyên tắc thuận mua vừa bán. Nếu người mua cảm thấy giá người bán đưa ra quá đắt thì họ có quyền từ chối không mua.

Trong khi đó, vấn nạn “cò đất” lộng hành đang để lại những hệ lụy nghiêm trọng, gây mất niềm tin. Bởi vậy, đã đến lúc chính quyền các địa phương cần có những giải pháp quản lý tốt hơn về thị trường BĐS, tránh các rủi ro cho khách hàng.

Theo nhiều người, một trong những giải pháp quan trọng là cần công khai, minh bạch thông tin liên quan đến các vấn đề về nhà đất, dự án. Thực tế hiện nay, các đối tượng “cò đất” làm ăn bất lương vẫn thường lợi dụng sự mập mờ thông tin về hạ tầng, dự án để thổi phồng thông tin. Những sự việc liên quan đến “sốt đất” ảo trên địa bàn TP. Đà Nẵng vừa qua, đều liên quan đến việc người dân và nhà đầu tư thiếu các thông tin.

Đức Hậu