index-widget

Nhận định chứng khoán ngày 16/10:

Kiểm định lại vùng hỗ trợ 930-940 điểm

Cập nhật: 23:03 | 15/10/2018

TBCKVN - Phiên giảm điểm hôm nay đang thể hiện diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán. Những biến động mạnh đã khiến các nhà đầu tư không khỏi hoang mang và ngày càng trở nên thận trọng. Trong phiên giao dịch tiếp theo, chỉ số VN-Index có thể tiếp tục đi xuống để kiểm định lại lực cầu trong vùng hỗ trợ 930-940 điểm. Báo Điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 16/10/2018.

Tiếp đà hồi phục
Thị trường ảm đạm!
Áp lực chốt lời vẫn ở mức cao!

Tránh bán tháo trong những phiên lao dốc

(Công ty Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

Sau khi giảm điểm mạnh trong phiên hôm nay, chỉ số VN-Index sẽ tiếp cận trở lại vùng kháng cự xung quanh 950 điểm. Nhà đầu tư còn tỷ trọng cổ phiếu cao được khuyến nghị tránh bán tháo trong những phiên VN-Index lao dốc mà nên đợi những nhịp hồi phục của thị trường.

Vẫn trong trạng thái tiêu cực

(Công ty chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của những VN-Index, VN30 và HNX-Index duy trì trạng thái Tiêu cực và đáng lưu ý hơn là VN-Index và VN30 một lần nữa đóng cửa phía ngoài dải Bollinger. Mặc dù giai đoạn hiện tại, thị trường chịu nhiều ảnh hưởng từ biến động của chứng khoán Mỹ đêm hôm trước, tuy nhiên nhiều khả năng các chỉ số chủ chốt hai sàn sẽ có xu hướng giảm vào ngày mai để kiểm định các ngưỡng hỗ trợ dài hạn đề cập đến ở phía trên.

Trong trường hợp VN-Index phá vỡ ngưỡng hỗ trợ 940 điểm vào ngày mai, chỉ số sẽ củng cố xu hướng giảm trung hạn và hướng về ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là điểm xuất phát của chu kỳ hồi phục bắt đầu từ tháng 7/2018, đó là vùng điểm 890-910 điểm.

Chỉ số VN-Index có thể kiểm định lại vùng hỗ trợ 930-940 điểm. Ảnh minh hoạ

Tiếp tục giảm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội - SHS)

Sau phiên thứ 6 tuần trước hồi phục khá tốt, thị trường lại quay đầu giảm trong phiên đầu tuần. Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay là việc thanh khoản có dấu hiệu sụt giảm mạnh và điều này thể hiện việc lực cầu tỏ ra hết sức dè dặt tại vùng giá này, nhà đầu tư cầm tiền mặt vẫn đang đứng ngoài thị trường và chờ đợi một sự chiết khấu nữa có thể sẽ xảy ra trong phiên thứ 3 và 4 khi mà lượng hàng bắt đáy phiên 11/10 và 12/10 về tài khoản nhà đầu tư. Theo đó, hai phiên giao dịch tiếp theo sẽ mang ý nghĩa quan trọng để lực cầu được thử sức thật sự và kết quả của việc test cầu sẽ xác định xu hướng ngắn hạn tiếp theo. Trước mắt, vùng 930-940 điểm sẽ tiếp tục là hỗ trợ mạnh của thị trường và nếu vùng này không được giữ vững thị trường có thể sẽ còn rơi về các ngưỡng thấp hơn mà gần nhất là 900 điểm.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 16/10, VN-Index có thể sẽ tiếp tục giảm để kiểm định lại lực cầu trong vùng hỗ trợ 930-940 điểm. Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường trong phiên tiếp theo, nhất là phản ứng với vùng hỗ trợ 930-940 điểm, cân nhắc giảm tỷ trọng nếu vùng này bị xuyên thủng.

Tiếp tục ưu tiên quan sát

(CTCP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Sau khi liên tục khuyến nghị căn bán, kể cả trong phiên hồi phục, và thận trọng trong chiều hướng mua đã phần nào phản ánh đúng kỳ vọng. Nên VNCS tiếp tục ưu tiên trạng thái quan sát, kiên nhẫn chờ thị trường test ngưỡng hỗ trợ để có tín hiệu giải ngân.

Vận động xung quanh kênh điểm 920-950

(Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV - BSC)

Chỉ số VN-index giảm mạnh trong phiên sáng, nhóm cổ phiếu ngân hàng như VCB, BID, CTG, TCB kéo dòng tiền mạnh. Tuy nhiên trong phiên chiều,lực bán vẫn tiếp tục tác động trên mọi nhóm ngành làm thị trường giảm mạnh, tâm lý thị trường vẫn đang cẩn trọng. Khối ngoại tập trung mua ròng trong phiên chiều. BSC dự kiến thị trường sẽ tiếp tục vận động xung quanh kênh điểm 920-950.

Tâm lý giao dịch trong nước tiêu cực

(CTCK Phú Hưng - PHS)

Chứng khoán Châu Á sụt giảm từ đầu phiên khiến tâm lý giao dịch trong nước trở nên tiêu cực.

Nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng trong phiên đầu tuần do lo ngại áp lực chốt lời ngắn hạn diễn ra sau khi lượng lớn cổ phiếu bắt đáy trong phiên tháo chạy tuần trước (11/10) sẽ về tài khoản.

Hai chỉ số giảm mạnh trong bối cảnh sắc đỏ bao trùm thị trường và giao dịch của khối ngoại kém tích cực so với phiên cuối tuần.

Ưu tiên nắm giữ tiền mặt

(CTCK Rồng Việt - VDS)

Tâm lý lo ngại lượng hàng “khủng” về tài khoản vào ngày mai có lẽ là nguyên nhân chính khiến bên mua tỏ ra hết sức “rụt rè” và thị trường dễ dàng bị nhấn chìm. Trong thời điểm này, nhà đầu tư nên ưu tiên nắm giữ tiền mặt và hạn chế giải ngân mới.

Chờ đợi thông tin từ chứng khoán Mỹ

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

Phiên giảm hôm nay cho thấy thị trường rất nhạy cảm với những thông tin bên ngoài, bên cạnh đó tâm lý nhà đầu tư rất thận trọng khi lượng hàng T+ ở 2 phiên cuối tuần sẽ về tài khoản tài khoản và thứ 5 tuần này cũng là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai tháng 10. Nếu đêm nay thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục gặp bất lợi thì phiên ngày mai sẽ là bài test nặng ký cho sự kỳ vọng của thị trường đối với lượng hàng gần 12 nghìn tỷ khớp lệnh của 2 phiên cuối tuần trước.

VN-Index sẽ tiến tới vùng 930-940

(Công ty cổ phần Chứng khoán TP. HCM - HSC)

Thị trường giảm liên tục trong phiên mà không thể hồi phục và đây thường là dấu hiệu không tích cực cho tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đi theo xu hướng thị trường châu Á và giảm trở lại trong phiên hôm nay. Còn thị trường châu Á giảm do (1) lo ngại trước quan điểm tiêu cực trong Hội nghị thường niên của IMF diễn ra tuần trước với nhiều quan ngại về triển vọng năm 2019; (2) cuối tuần qua Tổng thống Trump lại đe dọa áp thuế hàng hóa Trung Quốc và (3) bế tắc trong đàm phán Brexit.

Điều này làm nổi bật sự bất ổn tiếp tục kéo dài của tình hình thế giới, từ đó dẫn đến tâm lý giảm rủi ro đối với thị trường chứng khoán Việt Nam và các thị trường mới nổi khác. Theo đó khối ngoại đã quay lại bán ròng kể từ đầu tháng 10 (chỉ có phiên hôm thứ 6 và phiên hôm này là những ngoại lệ rõ rệt). Như vậy có lẽ sẽ phải mất vài phiên bất ổn trước khi tình hình lắng dịu trở lại. KQKD 9 tháng không khả quan của VPB có lẽ cũng đã ảnh hưởng không tốt đến tâm lý NĐT trong phiên hôm nay.

Ở một thông tin tích cực, các quan chức IMF và WB cho biết tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tạo ra cơ hội cho các nước thành viên Asean chẳng hạn như Việt Nam trong vai trò thay thế Trung Quốc trở thành nguồn cung hàng hóa sản xuất vào thị trường Mỹ. HSC đã thấy có một số bằng chứng của điều này ở những ngành như giày dép, quần áo, gỗ & đồ gỗ và các ngành công nghiệp nhẹ nói chung. Theo đó, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp cơ sở hạ tầng có liên quan như KBC & VSC đã có thành tích tốt hơn thị trường chung trong những tuần gần đây.

Trong ngắn hạn có vẻ VN-Index sẽ tiến tới vùng 930-940 điểm. Và sẽ phụ thuộc vào xu hướng thị trường thế giới trong 24 giờ tới. HSC vẫn giữ quan điểm là trước mắt VN-Index khả dĩ nhất sẽ biến động trong biên độ từ 930 đến 980.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nguyễn Tân