index-widget

Khi những "ông lớn" chuyển hướng "đào sâu cuốc bẫm" trên mảnh đất nông nghiệp

Cập nhật: 06:10 | 08/08/2018

TBCKVN - Trong khi một số lĩnh vực như bất động sản, chứng khoán vẫn luôn tiềm ẩn rủi ro khó lường thì nông nghiệp những năm qua đã trỗi dậy trở thành nguồn tiềm năng gõ cửa hầu bao nhiều “ông lớn”. 

Từ việc xác định chiến lược phát triển trọng tâm của Bầu Đức

Đầu tiên phải kể đến pha “xắn ống quần” làm nông của vị Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần (CTCP) Hoàng Anh Gia Lai – Đoàn Nguyên Đức năm 2008. Đặc biệt sau khi Bầu Đức đã tuyên bố sẽ rút khỏi thị trường bất động sản Việt Nam năm 2013 giữa lúc cuộc khủng hoảng BĐS đang diễn ra. Không ít cổ đông và giới tài chính nghi ngờ về tính hiệu quả của dự án trồng bắp, nuôi bò và cho rằng quyết định này của ông là “có vấn đề”.

bat dong san dao sau cuoc bam tren manh dat nong nghiep
Phó thủ tướng Lào ghé thăm trang trại nuôi bò của Hoàng Anh Gia Lai (ảnh internet)

Báo cáo thường niên thể hiện đến ngày 31/12/2017, tổng tài sản của doanh nghiệp là 53.062 tỷ đồng, tăng 2% so với 2016, chủ yếu là các khoản phải thu tăng. Tổng các khoản nợ vay phải trả giảm xuống còn 22.825 tỷ đồng, so với mức 27.336 tỷ đồng vào cuối năm 2016. Kết quả này đến từ việc đã thực hiện tái cơ cấu nợ phù hợp với tình hình đầu tư và đã trả bớt nợ từ việc thanh lý ngành mía đường.

Xa hơn, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015 của CTCP Hoàng Anh Gia Lai cũng ghi nhận con số 1.475 tỉ đồng lãi ròng. Trong cơ cấu doanh thu năm 2014 của doanh nghiệp này, tính chung mảng nông nghiệp, bao gồm mía đường, bắp và cao su, tỷ trọng lên tới 48%.

Có thể thấy, việc bàn giao niềm tin từ BĐS cho sản xuất, phát triển nông nghiệp là một giải pháp mang lại những nguồn lợi lớn cho cá nhân Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho đến thời điểm này.

Đến mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của tỷ phú Việt Nam

Sau Bầu Đức, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup cũng dành sự ưu ái cho nông nghiệp khi Tập đoàn chính thức công bố gia nhập lĩnh vực nông nghiệp với thương hiệu VinEco vào năm 2015. Kế hoạch ban đầu của vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam thời điểm đó là phát triển các dự án trồng rau trên địa bàn hai tỉnh Quảng Ninh và Vĩnh Phúc. Dự án áp dụng công nghệ tiên tiến, hứa hẹn cho ra các sản phẩm năng suất, chất lượng và có giá trị xuất khẩu cao. Dự án tại Vĩnh Phúc có quy mô 500ha với tổng số vốn đầu tư là 500-700 tỉ đồng.

bat dong san dao sau cuoc bam tren manh dat nong nghiep
Chiến lược khai phá nông nghiệp của Vingroup (ảnh internet)

Thực tế sau 3 năm triển khai, Vingroup đã có những thành công đột phá khi xây dựng và phát triển thành công 15 nông trường với tổng diện tích sản xuất gần 3.000 hecta trên cả nước, áp dụng đa dạng phương pháp canh tác công nghệ nông nghiệp cao. Hiện nay, sản phẩm nông nghiệp sạch của VinEco đã được tiêu thụ tại 65 siêu thị và hơn 1.000 cửa hàng tiện lợi VinMart tại 26 tỉnh, thành phố với quy mô tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản.

Và những cuộc hành quân của nhiều ông “nhớn” về với nông nghiệp

Cùng với Vingroup, đầu năm 2015 tập đoàn FLC đã ký mua thành công 2 triệu cổ phiếu HAI của CTCP Nông dược H.A.I (HOSE: HAI) Với tham vọng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Năm ngoái, tập đoàn này cũng tuyên bố sẽ bắt đầu triển khai dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam, với quỹ đất dự kiến vào khoảng 4.000 ha, cùng tổng vốn đầu tư trong giai đoạn 2018- 2020 ước tính lên tới 1,5 tỷ USD. Hiện nay, hàng loạt tỉnh thành được FLC triển khi dự án nông nghiệp công nghệ sạch là Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Quảng Trị, Quảng Ninh....

Hòa Phát, một ông lớn thiên về hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh thép và bất động sản cũng đã gia nhập top những đại gia nông dân khi nhận định nông nghiệp là chiến lược đầu tư dài hạn.

Bước sang năm 2018, Tập đoàn T&T của Bầu Hiển cũng tiến sâu vào lĩnh vực nông nghiệp khi liên tiếp trở thành cổ đông chiến lược của một số doanh nghiệp lớn như: Tổng công ty Vật tư nông nghiệp (Vigecam), Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Tổng công ty Rau quả nông sản (Vegetexco), Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội)…

Tuy nhiên, giải pháp mà ông chủ tập đoàn muốn hướng đến chính là tập trung vào lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, không đầu tư vào theo hướng nuôi trồng như một số đại gia đã "lấn sân" nông nghiệp trước đó. Cụ thể, mới đây nhất ngày 6/7, Tập đoàn T&T đã cam kết sẽ nhập khẩu hạt điều thô từ nước Guinea Bissau với khối lượng khoảng 150.000-200.000 tấn/năm.

Trong khi giới truyền thông đưa tin một số đại gia có hứng với thú điền viên, đại gia này nuôi bò thu về lợi nhuận khủng, đại gia kia dốc hàng trăm tỉ đồng ra trồng rau…, không ít người cho rằng những đại gia Việt này đang chạy theo phong trào. Thế nhưng, chính những dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao của họ đang mở ra cơ hội mới cho ngành nông nghiệp Việt. Có thể thấy, với khả năng của mình, nhiều đại gia đã biến đổi linh hoạt bất động sản (một phần nằm ở quỹ đất nông nghiệp) thành những lợi thế kinh doanh đầy tiềm năng và triển vọng. Nhờ đó, quỹ đất tại một số nơi phần nào cũng được sử dụng hiệu quả hơn.

Hữu Dũng