index-widget

Bất động sản

Khi nguồn vốn ngân hàng “lâm nguy”, người hòa nhập, kẻ hòa tan?

Cập nhật: 15:24 | 07/08/2018

TBCKVN - Thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp, công ty… đang xoay sở với bài toán cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn và tự tạo ra nguồn “ngân lượng” tiềm năng cho các hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Chính sách mới

Ngày 23/01/2018, với việc Ngân hàng Nhà nước ra công văn số 563/NHNNTTGSNH về việc chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng ưu tiên vốn cho sản xuất kinh doanh, có thể thấy mức độ tập trung tín dụng đối với bất động sản, xây dựng đã bị hạn chế. Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho rằng điều này sẽ là động lực buộc các doanh nghiệp bất động sản phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp để vượt qua và vươn lên phát triển bền vững, thích ứng với môi trường kinh doanh hoàn toàn mới.

HoREA khuyến nghị, để đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách mới, các doanh nghiệp cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, đảm bảo chỉ tiêu lợi nhuận, doanh thu, chuẩn bị được quỹ đất, dự án đầu tư phát triển, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, minh bạch trong quản trị doanh nghiệp… Đây là điều kiện tiên quyết trước khi phương án hạn chế tín dụng vào bất động sản bắt đầu áp dụng (dự kiến) kể từ ngày 01/01/2019 theo lộ trình của Thông tư 19/2017/TT-NHNN.

khi nguon von ngan hang lam nguy nguoi hoa nhap ke hoa tan

Bên cạnh đó, giải pháp tăng vốn chủ sở hữu để nội lực của doanh nghiệp “khỏe”; xem xét chuyển đổi thành các mô thức công ty cổ phần, phát hành cổ phiếu, niêm yết chững khoán ở nước ngoài hay các hình thức sáp nhập cũng được HoREA đưa ra.

Trao đổi trên báo Đầu tư mới đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh, việc giảm đi sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay tín dụng một mặt là thách thức nhưng cũng là cơ hội để tái cấu trúc doanh nghiệp, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển doanh nghiệp và thị trường bất động sản ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững.

Giải pháp nào?

Với những đòi hỏi cấp bách, không ít doanh nghiệp, nhà đầu tư lâm vào tình cảnh điêu đứng xoay quanh bài toán kinh doanh đặc biệt là nguy cơ chết yểu của những nhà đầu tư “tay không bắt giặc”, trông chờ vào nguồn vốn rót xuống từ các ngân hàng. Ngược lại, đây cũng là cơ hội để các “đại gia” như FLC, Vingroup, Sungroup… khẳng định hơn nữa sức mạnh nội lực của mình.

Xét trên “mặt trận” mua bán, sáp nhập, thời gian qua, nhiều thương vụ đã diễn ra vô cùng sôi động có thể kể đến như: Tập đoàn Nam Long hợp tác với Tập đoàn Hankyu Hanshin Properties và Nishi Nippon Railroad của Nhật Bản để phát triển dự án Akari City với quy mô 8,8ha tại quận Bình Tân, Tp.Hồ Chí Minh; Tập đoàn Xuân Mai mua lại thành công Eco-Green Saigon, dự án rộng 14ha tọa lạc tại quận 7, Tp. Hồ Chí Minh; Vinhomes hoàn tất góp vốn gần 88 triệu USD cho dự án Berjaya Land Berhad của Malaysia để cùng với các công ty thành viên sở hữu toàn bộ 6,6ha tại Quận 10 trong kế hoạch xây dựng khu phức hợp Trung tâm Tài Chính Việt Nam.

Trên “mặt trận” cổ phiếu, cổ phần, cụ thể vào tháng 4/2018, Frasers Property đã tham gia thỏa thuận mua cổ phần có điều kiện để sở hữu 75% vốn cổ phần của bất động sản Phú An Khang, đơn vị sở hữu phát triển dự án phức hợp tọa lạc tại Quận 2 với giá trị khoảng 18 triệu USD. Một số doanh nghiệp mới cũng lên sàn để huy động vốn như Công ty cổ phần Bất động sản NetLand, Văn Phú Invest, Hải Phát… Ngay lần đầu “chào sàn”, nhiều cổ phiếu đã có khối lượng giao dịch lớn như cổ phiếu NRC của NetLand, giá tăng 30% so với giá tham chiếu...

Số liệu từ Ủy ban Chứng khoán nhà nước, trong quý I/2018, giá cổ phiếu VIC của Tập đoàn VinGroup tăng gần 64%, cổ phiếu NVL của Novaland tăng 48,64%, cổ phiếu VPI của Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú tăng 13,3%... Điều này phản ánh kết quả của việc định hướng chiến lược kinh doanh hợp lí của các doanh nghiệp bất động sản cũng như triển vọng thị trường.

khi nguon von ngan hang lam nguy nguoi hoa nhap ke hoa tan
Siêu dự án 4 tỉ USD tại Đông Anh, khi các đại gia nội bắt tay hợp tác với ông lớn ngoại (ảnh internet)

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Việt Nam nửa đầy năm nay cũng nhận được sự quan tâm đầu tư đặc biệt từ các “ông lớn” ngoài lãnh thổ. Đáng chú ý nhất là dự án thành phố thông minh tại huyện Đông Anh, Hà Nội với số vốn hơn 4 tỷ USD bao gồm hơn 271 ha với khoản đầu tư hợp tác liên doanh giữa bốn nhà đầu tư trong nước và Tập đoàn Sumitomo của Nhật Bản…

Có thể thấy việc siết tín dụng bất động sản đã khiến thị trường chứng khoán sôi động hơn, khi nhiều doanh nghiệp bất động sản lên sàn để huy động vốn. Và có chăng đây chính là giải pháp tối ưu?

Hữu Dũng