index-widget

Khánh Hòa: Liên quan tới dự án của ông Nguyễn Đức Chi nhiều cán bộ bị đề nghị kỷ luật

Cập nhật: 14:20 | 15/08/2018

TBCKVN - Dự án san lấp mặt bằng ngoài phạm vi ranh giới được giao trong vịnh Nha Trang do doanh nghiệp của ông Nguyễn Đức Chi - doanh nhân nổi tiếng một thời với vụ án Rusaka -  đang bị cử tri Khánh Hòa thắc mắc, kiến nghị xử lý sai phạm.  

Kiên quyết xử phạt

Tại kỳ họp thứ 6 - Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa, cử tri đã nêu câu hỏi: Việc khắc phục hậu quả của các dự án lấn biển trái phép và trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra sai phạm và xử lý như thế nào?

Trả lời ý kiến của cử tri, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết: UBND tỉnh đã chỉ đạo các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Văn hóa và Thể thao, Tư pháp và UBND TP. Nha Trang kiểm tra một số dự án trong khu vực vịnh Nha Trang (6 dự án). Qua kiểm tra, có 3 dự án san lấp mặt bằng ngoài phạm vi ranh giới được giao, gồm Công viên văn hoá, giải trí, thể thao Nha Trang Sao; Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa; Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đào Hòn Rùa.

Cụ thể, tại dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa: Qua kiểm tra phát hiện chủ đầu tư là Công ty CP Khu du lịch Champarama san lấp 17.546,2 m2 đất ngoài ranh giới dự án được giao.

khanh hoa lien quan toi du an cua ong nguyen duc chi nhieu can bo bi de nghi ky luat
Nhiều sai phạm bị xử phạt tại dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa

Với những sai phạm trên, ngày 29/9/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2894/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 105 triệu đồng, yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, chấm dứt ngay hành vi vi phạm và khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 16/10/2017.

Sau khi sai phạm bị phát hiện, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khu du lịch Champarama nói: “Kết quả đo trắc địa của Sở TNMT cho thấy một số đoạn ta luy của bờ kè đá lấn biển vượt khỏi chỉ giới dự án. Chúng tôi sẽ cho tiến hành xếp lại bờ kè đá, chiều cao bờ kè khoảng 8 - 9m, đáy bờ kè rộng 10m đưa vào trong chỉ giới trắc địa. Giữa bờ kè và đất cát lấn biển được bo chắn bằng vải địa kỹ thuật để đất cát không bị sóng đánh tan vào nước biển”.

Ông Chi khẳng định các đoạn bờ ta luy kè đá sẽ được chỉnh sửa xong ngay trong tuần này. Các biện pháp kỹ thuật đảm bảo cho môi trường biển khu vực được sạch đẹp vẫn luôn được áp dụng cẩn trọng. Đồng thời Chủ đầu tư Dự án Champarama Resort & Spa gửi lời xin lỗi tới người dân và chính quyền vì đã để xảy ra sai phạm không đáng có.

Ngày 21/11/2017, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP. Nha Trang, Ban Quản lý Vịnh Nha Trang tiến hành kiểm tra việc khắc phục hậu quả của dự án.

Qua kiểm tra, chủ đầu tư đã khắc phục xong và khôi phục lại hiện trạng ban đầu, đưa phần đất đá san lấp ngoài ranh giới dự án vào ranh giới dự án được giao.

Tại dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đào Hòn Rùa: Qua kiểm tra phát hiện chủ đầu tư san lấp mặt bằng vượt ra ngoài ranh giới được giao là 12.870,7m2, san ủi mặt bằng đường giao thông dài 127m ngoài ranh giới dự án (diện tích 1.068 m2 trên sườn núi).

khanh hoa lien quan toi du an cua ong nguyen duc chi nhieu can bo bi de nghi ky luat
Quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & Spa

Ngày 12/10/2017, UBND tỉnh ban hành Quyết định 3022/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính 175 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khôi phục lại hiện trạng ban đầu trước ngày 16/10/2017.

Ngày 13/4/2018, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa và Ban Quản lý Vịnh Nha Trang tiếp tục kiểm tra việc khắc phục hậu quả dự án của chủ đầu tư.

Qua kiểm tra xác định chủ đầu tư đã khắc phục và khôi phục hiện trạng; đã trồng 2.200 cây keo, cây sưa, cây chùm ngây trên phần diện tích san ủi làm đường giao thông dài 127m nêu trên; trồng 400 cây gấc, 250 cây mật gấu, 200 cây bông giấy và 35 cây Sanh trên phần diện tích đất trong ranh giới được giao để phủ xanh và cải thiện môi trường.

Xem xét kỷ luật nhiều cán bộ

Riêng Dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành Quyết định số 18/QĐ-SKHĐT ngày 19/1/2018 chấm dứt hoạt động của dự án.

khanh hoa lien quan toi du an cua ong nguyen duc chi nhieu can bo bi de nghi ky luat
Cử tri bức xúc về nhiều sai phạm tại dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao

Ngày 8/2/2018, Công ty Cổ phần Nha Trang Sao đã có đơn khiếu nại đối với Quyết định của Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hòa. Ngày 18/4/2018, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh ban hành Quyết định giải quyết khiếu nại số 76/QĐ-SKHĐT với nội dung bác đơn khiếu nại.

Ngày 20/4/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư giao trực tiếp Quyết định giải quyết khiếu nại số 76/QĐ-SKHĐT cho Công ty.

Không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại số 76/QĐ-SKHĐT ngày 18/4/2018 của Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty tiếp tục có đơn khiếu nại lần 2.

UBND tỉnh có Công văn số 4992/UBND-XDNĐ ngày 23/5/2018 và Công văn số 5799/UBND-XDNĐ ngày 12/6/2018 giao Thanh tra tỉnh thụ lý, xác minh đơn, tham mưu UBND tỉnh giải quyết khiếu nại lần 2 theo quy định.

Với việc để xảy ra những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Giám đốc các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa và Thể thao và Chủ tịch UBND TP Nha Trang thực hiện kiểm điểm trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân của cơ quan mình. Xử lý trách nhiệm đối với các cơ quan quản lý nhà nước khi để xảy ra những sai phạm tại các dự án san lấp mặt bằng ngoài ranh giới được giao tại một số dự án trên địa bàn TP Nha Trang theo quy định của Nghị định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17/5/2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức.

Việt Sơn