index-widget

Hơn 82 triệu mối đe dọa đối với người dùng internet hàng tháng tại Việt Nam

Cập nhật: 10:15 | 03/08/2018

TBCKVN - Việt Nam được đánh giá là một “vùng trũng” về an toàn thông tin mạng và luôn nằm trong 10 quốc gia bị kiểm soát bởi “mạng máy tính ma", ông Vũ Quốc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam cho biết.  

hon 82 trieu moi de doa doi nguoi dung internet hang thang tai viet nam
Ảnh minh họa

Hiện nay, hàng triệu máy tính của Việt Nam bị nhiễm mã độc. Hàng tháng, có khoảng hơn 82 triệu mối đe dọa đối với người dùng internet tại Việt Nam.Vấn đề lộ thông tin facebook, phát tán thư rác, sim rác… chứng tỏ thông tin của người dùng trên mạng xã hội chưa được quan tâm toàn diện, khiến những thông tin người dùng có thể bị lợi dụng trong các cuộc tấn công công nghệ cao với những mục đích khác nhau

Các kiểu tấn công mạng phổ biến của Việt Nam là sử dụng các mã độc hại tấn công vào các cơ quan nhà nước, tấn công sim cá nhân, tài khoản, mật khẩu của người dùng, tấn công vào các điểm yếu của hệ thống để phá hoại chức năng, kiểm soát, làm chủ hệ thống đó.

Có đến 50% cơ quan, tổ chức của nước ta không phát hiện kịp thời các vụ tấn công mạng. Nguyên nhân chính là vì các cơ quan, tổ chức Việt Nam vẫn buông lỏng và hầu như không quan tâm đến vấn đề an ninh mạng, chưa có quy trình, thao tác chuẩn để ứng phó khi tình trạng tấn công mạng xảy ra. Mối đe dọa về tấn công mạng gây ra những lo ngại cho các cơ quan, đơn vị về cả mặt kinh tế, xã hội. Chính vì vậy, các cơ quan, đơn vị cần quan tâm hơn về vấn đề an ninh mạng, tránh bị tấn công dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Còn theo ông Vũ Quốc Khánh, việc kết nối các thiết bị internet và sử dụng các thiết bị thông minh ngày càng nhiều khiến tình trạng mất an toàn và bị tấn công mạng ngày càng cao. Vì thế người dùng cũng cần thận trọng trong quá trình sử dụng các thiết bị thông minh và các mạng xã hội…

Minh Dương